Tóm tắt Công văn 8665/VPCP-V.I năm 2021 về chỉ đạo công tác thi hành án hành chính
Công văn 8665/VPCP-V.I do Văn phòng Chính phủ ban hành nhằm truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hành chính. Đây là văn bản chỉ đạo quan trọng nhằm giải quyết các tồn đọng, vướng mắc, đồng thời nâng cao kỷ cương, kỷ luật hành chính trong việc thực hiện các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
- Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước
- Người đứng đầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phải trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ tướng Chính phủ về kết quả thi hành án hành chính thuộc phạm vi quản lý.
- Khắc phục triệt để tình trạng chậm trễ, né tránh hoặc đùn đẩy trách nhiệm trong việc thi hành các bản án, quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
- Xác định rõ trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng không thi hành án hoặc thi hành án không nghiêm túc tại cơ quan, địa phương mình phụ trách.
- Đẩy mạnh công tác kiểm tra, đôn đốc và xử lý nghiêm vi phạm
- Bộ Tư pháp có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thi hành án hành chính tại các Bộ, ngành và địa phương.
- Kiên quyết xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi chậm thi hành án, không thi hành án hoặc thi hành không đúng nội dung bản án, quyết định của Tòa án.
- Thực hiện việc công khai thông tin các cơ quan, đơn vị, cá nhân không chấp hành nghiêm túc bản án hành chính của Tòa án trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử.
- Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng
- Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan kiểm sát và Tòa án nhân dân các cấp trong việc theo dõi, đôn đốc, kiểm sát hoạt động thi hành án hành chính.
- Kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi hành án, đặc biệt là đối với các vụ việc phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.
- Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo và giám sát
- Các Bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo định kỳ về tình hình và kết quả thi hành án hành chính gửi Bộ Tư pháp để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
- Nội dung báo cáo phải đánh giá cụ thể, thực chất số lượng bản án đã thi hành xong, số lượng bản án chưa thi hành, rõ nguyên nhân tồn đọng và đề xuất giải pháp xử lý dứt điểm.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 8665/VPCP-V.I | Hà Nội, ngày 26 tháng 11 năm 2021 |
| Kính gửi: | - Bộ Tư pháp; |
Xét Báo cáo số 244/BC-BTP ngày 11 tháng 11 năm 2021 của Bộ Tư pháp về công tác thi hành án hành chính năm 2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có ý kiến chỉ đạo như sau:
1. Bộ Tư pháp:
a) Tổ chức thực hiện có hiệu quả theo phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nêu trong Báo cáo số 244/BC-BTP ngày 11 tháng 11 năm 2021 để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hành chính.
b) Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trực tiếp kiểm tra một số địa phương có nhiều bản án hành chính đã có hiệu lực thi hành nhưng chưa thi hành, chậm thi hành; làm rõ nguyên nhân, kiến nghị xử lý trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định tại Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ và pháp luật khác có liên quan; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.
2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
a) Tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Tố tụng hành chính, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ và Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15 tháng 11 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ, có các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế (nhất là trong việc tổ chức thi hành các bản án đã có hiệu lực pháp luật) để nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hành chính.
b) Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Phú Yên, Quảng Nam tập trung chỉ đạo, khẩn trương thi hành dứt điểm các bản án hành chính đã có hiệu lực thi hành trên địa bàn trong năm 2022; báo cáo kết quả gửi Bộ Tư pháp để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
c) Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có bản án hành chính đã có hiệu lực từ năm 2020 trở về trước thuộc trách nhiệm thi hành của Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đến nay chưa được thi hành xong (Phụ lục số 3, Báo cáo số 244/BC-BTP ngày 11 tháng 11 năm 2021 của Bộ Tư pháp) chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 20216 của Chính phủ, trừ trường hợp bản án bị hoãn, tạm đình chỉ thi hành; báo cáo kết quả gửi Bộ Tư pháp để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Văn phòng Chính phủ thông báo để các cơ quan có liên quan biết và thực hiện.
(Sao gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Báo cáo số 244/BC-BTP ngày 11 tháng 11 năm 2021 của Bộ Tư pháp)
|
| KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM |
- 1Chỉ thị 17/CT-TTg năm 2012 triển khai công tác thi hành án hành chính do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 2Quyết định 2251/QĐ-BTP năm 2012 về Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg triển khai công tác thi hành án hành chính do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành
- 3Công văn 3274/BTP-TCTHADS năm 2016 đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác thi hành án hành chính do Bộ Tư pháp ban hành
- 1Chỉ thị 17/CT-TTg năm 2012 triển khai công tác thi hành án hành chính do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 2Quyết định 2251/QĐ-BTP năm 2012 về Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg triển khai công tác thi hành án hành chính do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành
- 3Luật tố tụng hành chính 2015
- 4Nghị định 71/2016/NĐ-CP Quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án
- 5Công văn 3274/BTP-TCTHADS năm 2016 đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác thi hành án hành chính do Bộ Tư pháp ban hành
- 6Chỉ thị 26/CT-TTg năm 2019 về tăng cường chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Công văn 8665/VPCP-V.I năm 2021 về chỉ đạo công tác thi hành án hành chính do Văn phòng Chính phủ ban hành
- Số hiệu: 8665/VPCP-V.I
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 26/11/2021
- Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ
- Người ký: Cao Huy
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 26/11/2021
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
