Giới thiệu về Công văn 8266/VPCP-QHQT
Công văn 8266/VPCP-QHQT do Văn phòng Chính phủ ban hành là văn bản hành chính truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về việc tổ chức hội thảo quốc tế tại Việt Nam. Đây là văn bản chỉ đạo quan trọng nhằm đảm bảo các hoạt động hội nghị, hội thảo có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an ninh quốc gia và hiệu quả đối ngoại.
Các nội dung cốt lõi và quy định trọng tâm
Mặc dù là văn bản cá biệt giải quyết vụ việc cụ thể, Công văn 8266/VPCP-QHQT quán triệt các nguyên tắc quản lý nhà nước thống nhất đối với hoạt động tổ chức hội thảo quốc tế tại Việt Nam với các nội dung trọng tâm sau:
- Sự phê duyệt của cấp có thẩm quyền: Việc tổ chức hội thảo quốc tế phải được sự đồng ý và cho phép bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền (Thủ tướng Chính phủ hoặc cơ quan được ủy quyền quyết định). Đơn vị tổ chức phải tuân thủ nghiêm ngặt đề án, nội dung, chương trình và thành phần khách mời đã được phê duyệt.
- Công tác phối hợp liên ngành: Văn phòng Chính phủ yêu cầu đơn vị chủ trì tổ chức hội thảo phải chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các Bộ, ngành, địa phương liên quan. Sự phối hợp này nhằm thẩm định tư cách đại biểu nước ngoài, quản lý hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam và bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho sự kiện.
- Kiểm soát nội dung và tài liệu: Nội dung các bài tham luận, tài liệu phổ biến tại hội thảo phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng, bảo đảm phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; không làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước và các tổ chức quốc tế.
- Chế độ báo cáo sau hội thảo: Trong thời hạn quy định sau khi kết thúc hội thảo, đơn vị tổ chức có trách nhiệm xây dựng báo cáo tổng thuật kết quả hội thảo, đánh giá hiệu quả và các kiến nghị liên quan để gửi về cơ quan phê duyệt và Bộ Ngoại giao để tổng hợp, theo dõi.
Ý nghĩa và tầm quan trọng của văn bản
Công văn 8266/VPCP-QHQT là cơ sở pháp lý trực tiếp để đơn vị xin phép tiến hành các bước chuẩn bị và tổ chức hội thảo một cách hợp pháp. Việc thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo tại công văn này góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động hợp tác quốc tế, đồng thời phòng ngừa các nguy cơ lợi dụng diễn đàn quốc tế để tuyên truyền các nội dung không phù hợp với lợi ích quốc gia.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 8266/VPCP-QHQT | Hà Nội, ngày 20 tháng 11 năm 2009 |
Kính gửi: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Xét đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (công văn số 3562/TTr-BNN-CB ngày 02 tháng 11 năm 2009) về việc tổ chức Hội thảo quốc tế tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng có ý kiến như sau:
- Đồng ý về nguyên tắc việc tổ chức Hội thảo quốc tế “Mỗi làng một sản phẩm” lần thứ 7 (OVOP) tại Hà Nội trong năm 2010.
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo theo quy định hiện hành tại Quyết định số 122/2001/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với các cơ quan nước ngoài đồng tổ chức Hội thảo để tranh thủ kinh phí tổ chức.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biết và thực hiện.
|
Nơi nhận: | BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM |
Công văn 8266/VPCP-QHQT về tổ chức Hội thảo quốc tế tại Việt Nam do Văn phòng Chính phủ ban hành
- Số hiệu: 8266/VPCP-QHQT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 20/11/2009
- Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ
- Người ký: Nguyễn Xuân Phúc
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 20/11/2009
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
