Thông tin chung về Công văn 7726/TCHQ-KTTT
Công văn số 7726/TCHQ-KTTT do Tổng cục Hải quan ban hành là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng dành cho các Cục Hải quan tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu lâm sản. Văn bản này tập trung làm rõ các quy định, điều kiện và thủ tục áp dụng chế độ thuế đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu sau đó tái xuất, nhằm đảm bảo tính thống nhất trong thực thi pháp luật hải quan và quản lý thuế.
Chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng gỗ tái xuất
Đối với mặt hàng gỗ đã làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam nhưng sau đó thực tế tái xuất sang nước thứ ba hoặc xuất vào khu phi thuế quan, chế độ thuế nhập khẩu được xử lý theo các nguyên tắc chặt chẽ sau:
- Hoàn thuế nhập khẩu đã nộp: Doanh nghiệp nộp thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu gỗ nhập khẩu sẽ được xem xét hoàn trả số tiền thuế đã nộp tương ứng với tỷ lệ lượng gỗ thực tế tái xuất. Điều kiện bắt buộc là hàng hóa tái xuất phải được cơ quan hải quan xác định là chính mặt hàng gỗ đã nhập khẩu trước đó, chưa qua quá trình gia công, chế biến làm thay đổi đặc tính tự nhiên tại Việt Nam.
- Không thu thuế nhập khẩu: Trường hợp mặt hàng gỗ được đăng ký theo loại hình tạm nhập tái xuất và doanh nghiệp thực hiện tái xuất trong thời hạn quy định (được bảo lãnh thuế hoặc áp dụng các biện pháp bảo đảm), cơ quan hải quan sẽ thực hiện thủ tục không thu thuế nhập khẩu hoặc giải tỏa bảo lãnh theo đúng quy định pháp luật hiện hành.
Chính sách thuế xuất khẩu đối với mặt hàng gỗ tái xuất
Để tránh việc đánh thuế trùng lặp và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại trung chuyển lâm sản, chính sách thuế xuất khẩu đối với gỗ tái xuất được quy định cụ thể:
- Miễn thuế xuất khẩu: Mặt hàng gỗ có nguồn gốc nhập khẩu hoàn toàn, khi thực hiện thủ tục tái xuất khẩu ra nước ngoài hoặc xuất vào khu phi thuế quan, không thuộc đối tượng chịu thuế xuất khẩu, với điều kiện doanh nghiệp chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của lô hàng thông qua hồ sơ nhập khẩu ban đầu.
- Yêu cầu về hồ sơ chứng minh: Doanh nghiệp phải xuất trình đầy đủ bộ hồ sơ hải quan hợp lệ bao gồm: Tờ khai hải quan nhập khẩu ban đầu, tờ khai hải quan xuất khẩu, hợp đồng mua bán, chứng từ thanh toán qua ngân hàng và bảng kê lâm sản chi tiết để cơ quan hải quan đối chiếu, xác nhận tính trùng khớp của lô hàng.
Công tác kiểm tra, giám sát hải quan đối với gỗ tái xuất
Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm quản lý chặt chẽ mặt hàng gỗ tái xuất, phòng ngừa các hành vi gian lận thương mại:
- Kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ lâm sản: Công chức hải quan có trách nhiệm đối chiếu kỹ lưỡng thông tin trên bảng kê lâm sản, giấy phép CITES (nếu có) và các chứng từ liên quan để đảm bảo nguồn gốc gỗ tái xuất hoàn toàn hợp pháp và đúng với khai báo.
- Giám sát thực tế hàng hóa: Thực hiện kiểm tra thực tế đối với các lô hàng gỗ tái xuất có dấu hiệu rủi ro cao nhằm ngăn chặn tình trạng tráo đổi gỗ nội địa (đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm có thuế suất xuất khẩu cao hoặc thuộc danh mục cấm xuất khẩu) vào lô hàng gỗ nhập khẩu để gian lận hoàn thuế hoặc trốn thuế xuất khẩu.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 7726/TCHQ-KTTT | Hà Nội, ngày 18 tháng 12 năm 2009 |
Kính gửi: Công ty Thương mại Thảo Hà
Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 06 ngày 20/11/2009 của Công ty Thương mại Thảo Hà phản ánh vướng mắc về chế độ thuế đối với mặt hàng gỗ khi tái xuất. Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
1. Căn cứ Thông tư số 59/2007/TT-BTC ngày 14/06/2007; Thông tư 79/2009/TT-BTC ngày 20/04/2009; Công văn số 12472/BTC-CST ngày 03/9/2009 của Bộ Tài chính, thì:
Trường hợp của Công ty Thương mại Thảo Hà nếu trực tiếp nhập khẩu mặt hàng gỗ và thực tái xuất số gỗ nhập khẩu này; nếu không thỏa mãn điều kiện quy định tại điểm 8.1 khoản 8 Mục I phần E Thông tư số 59/2007/TT-BTC hoặc điểm a khoản 8 Điều 112 Thông tư số 79/2009/TT-BTC thì không được xét hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp và phải nộp thuế xuất khẩu.
2. Đối với trường hợp tái xuất khẩu hàng hóa có tờ khai xuất khẩu đăng ký với cơ quan Hải quan trước thời điểm có hiệu lực của Thông tư 79/2009/TT-BTC nếu doanh nghiệp làm thủ tục tái xuất hàng hóa tại chính cửa khẩu nhập hoặc qua một cửa khẩu khác nhưng đều thuộc một Cục Hải quan địa phương theo quy định tại Điểm 2 Mục III phần E Thông tư số 59/2007/TT-BTC thì được xét hoàn thuế nhập khẩu đã nộp và không phải nộp thuế xuất khẩu. Từ thời điểm Thông tư 79/2009/TT-BTC có hiệu lực thi hành thì hàng hóa nhập khẩu vì lý do nào đó tái xuất nhưng không đáp ứng được về nơi làm thủ tục Hải quan thì sẽ thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế nhập khẩu và không thu thuế xuất khẩu theo quy định tại điểm a.5 Khoản 8 Điều 112 Thông tư số 79/2009/TT-BTC.
3. Trường hợp Công ty không trực tiếp nhập khẩu mặt hàng gỗ mà mua của đơn vị khác sau đó xuất khẩu sang nước thứ 3 thì Công ty vẫn phải nộp đủ thuế xuất khẩu khi xuất khẩu theo hướng dẫn tại công văn số 6423/TCHQ-KTTT ngày 27/10/2009 của Tổng cục Hải quan (xin gửi kèm công văn số 6423/TCHQ-KTTT)
Tổng cục Hải quan thông báo để Công ty được biết và thực hiện.
|
Nơi nhận: | TUQ. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
- 1Thông tư 59/2007/TT-BTC hướng dẫn thi hành thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu do Bộ Tài Chính ban hành
- 2Thông tư 79/2009/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu do Bộ Tài chính ban hành
- 3Công văn 6423/TCHQ-KTTT về việc vướng mắc thực hiện Thông tư 79/2009/TT-BTC do Tổng cục Hải quan ban hành
Công văn 7726/TCHQ-KTTT chế độ thuế đối với mặt hàng gỗ tái xuất do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 7726/TCHQ-KTTT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 18/12/2009
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Nguyễn Hải Trang
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 18/12/2009
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
