Công văn 62544/CTHN-TTHT do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành năm 2022 là văn bản hướng dẫn quan trọng dành cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế về việc xử lý hóa đơn điện tử có sai sót theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Dưới đây là tóm tắt chi tiết các nội dung hướng dẫn cốt lõi của văn bản này.
Nguyên tắc chung về xử lý hóa đơn điện tử viết sai
Cục Thuế thành phố Hà Nội hướng dẫn việc xử lý hóa đơn điện tử đã lập có sai sót phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại Điều 19 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Tùy thuộc vào thời điểm phát hiện sai sót, đối tượng phát hiện và loại sai sót trên hóa đơn, người nộp thuế áp dụng các phương thức xử lý phù hợp như giải trình, điều chỉnh, thay thế hoặc hủy hóa đơn.
Các trường hợp xử lý hóa đơn điện tử có sai sót cụ thể
- Trường hợp sai tên, địa chỉ của người mua nhưng không sai mã số thuế và các nội dung khác: Người bán thực hiện thông báo cho người mua về việc hóa đơn có sai sót và không phải lập lại hóa đơn. Đồng thời, người bán phải gửi Thông báo về việc tiếp nhận và kết quả xử lý hóa đơn điện tử đã lập có sai sót theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT đến cơ quan thuế (trừ trường hợp hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế chưa gửi dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế).
- Trường hợp sai mã số thuế, sai sót về số tiền ghi trên hóa đơn, sai thuế suất, tiền thuế hoặc hàng hóa ghi trên hóa đơn không đúng quy cách, chất lượng: Người nộp thuế được lựa chọn một trong hai phương thức xử lý sau:
- Phương án 1: Lập hóa đơn điện tử điều chỉnh cho hóa đơn đã lập có sai sót. Hóa đơn điều chỉnh phải có dòng chữ "Điều chỉnh cho hóa đơn Mẫu số... ký hiệu... số... ngày... tháng... năm...".
- Phương án 2: Lập hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử có sai sót. Hóa đơn thay thế phải có dòng chữ "Thay thế cho hóa đơn Mẫu số... ký hiệu... số... ngày... tháng... năm...".
- Trường hợp cơ quan thuế phát hiện hóa đơn điện tử đã lập có sai sót: Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo cho người bán theo Mẫu số 01/TB-RSĐT để người bán kiểm tra sai sót. Trong thời hạn quy định, người bán phải gửi Thông báo Mẫu số 04/SS-HĐĐT cho cơ quan thuế và thực hiện các thủ tục điều chỉnh hoặc thay thế hóa đơn theo hướng dẫn.
Quy định về thời hạn và cách thức gửi Mẫu số 04/SS-HĐĐT
- Người nộp thuế thực hiện lập và gửi thông báo sai sót theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT đến cơ quan thuế bất cứ lúc nào nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế giá trị gia tăng phát sinh hóa đơn điện tử điều chỉnh hoặc thay thế.
- Việc gửi thông báo kịp thời giúp cơ quan thuế cập nhật trạng thái của hóa đơn trên hệ thống quản lý dữ liệu hóa đơn điện tử quốc gia, đảm bảo tính minh bạch và đồng bộ dữ liệu giữa người nộp thuế và cơ quan quản lý.
Lưu ý quan trọng đối với doanh nghiệp khi thực hiện
Doanh nghiệp cần xác định rõ tính chất của từng loại sai sót để lựa chọn hình thức xử lý (điều chỉnh hay thay thế) cho phù hợp với tình hình thực tế và thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. Việc xử lý đúng quy trình không chỉ giúp doanh nghiệp tránh bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn mà còn đảm bảo tính hợp lệ của chứng từ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| TỔNG CỤC THUẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 62544/CTHN-TTHT | Hà Nội, ngày 16 tháng 12 năm 2022 |
Kính gửi: Công ty CP Công nghệ và Truyền thông VTC NetViet
(Đ/c: Số 23 Lạc Trung, P Vĩnh Tuy, Q Hai Bà Trưng, TP Hà Nội;
MST: 0102761363)
Trả lời công văn số 78/VTC NETVIET ngày 29/11/2022 của Công ty CP Công nghệ và Truyền thông VTC NetViet vướng mắc về hóa đơn, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Căn cứ Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17 tháng 9 năm 2021 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật quản lý thuế ngày 13/6/2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ:
Tại Khoản 6 Điều 12 quy định về xử lý chuyển tiếp:
“…
6. Kể từ thời điểm doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và quy định tại Thông tư này, nếu phát hiện hóa đơn đã lập theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính mà hóa đơn này có sai sót thì người bán và người mua phải lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và lập hóa đơn hóa đơn điện tử mới (hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không có mã) thay thế cho hóa đơn đã lập có sai sót. Hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn đã lập có sai sót phải có dòng chữ “Thay thế cho hóa đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày … tháng … năm”. (hóa đơn lập theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính) để gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã) hoặc người bán gửi cơ quan thuế để được cấp mã cho hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn đã lập (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế)…”
Căn cứ các quy định trên, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:
Trường hợp Công ty đã lập hóa đơn theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ, sau đó thực hiện điều chỉnh giảm doanh thu theo giá trị thực tế quyết toán công trình thì người bán và người mua phải lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và lập hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử đã lập có sai sót theo hướng dẫn tại Khoản 6 Điều 12 Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Đề nghị Công ty căn cứ tình hình thực tế, đối chiếu với các văn bản pháp luật về thuế để thực hiện đúng quy định.
Trường hợp Công ty có vướng mắc về chính sách thuế, Công ty có thể tham khảo các văn bản hướng dẫn của Cục Thuế TP Hà Nội được đăng tải trên website http://hanoi.gdt.gov.vn hoặc liên hệ với Phòng Thanh tra - Kiểm Tra số 3 để được hỗ trợ giải quyết.
Cục Thuế TP Hà Nội thông báo Công ty CP Công nghệ và Truyền thông VTC NetViet vướng mắc về xuất hóa đơn được biết và thực hiện./.
|
| KT. CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 49049/CTHN-TTHT năm 2022 về xử lý hóa đơn và kê khai thuế giá trị gia tăng do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành
- 2Công văn 61434/CTHN-TTHT năm 2022 xử lý hóa đơn điện tử đã lập có sai sót do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành
- 3Công văn 59806/CTHN-TTHT năm 2022 xử lý sai sót đối với hóa đơn đã lập do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành
- 1Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ
- 2Nghị định 04/2014/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 51/2010/NĐ-CP về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ
- 3Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ
- 4Thông tư 78/2021/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý thuế, Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành
- 5Công văn 49049/CTHN-TTHT năm 2022 về xử lý hóa đơn và kê khai thuế giá trị gia tăng do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành
- 6Công văn 61434/CTHN-TTHT năm 2022 xử lý hóa đơn điện tử đã lập có sai sót do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành
- 7Công văn 59806/CTHN-TTHT năm 2022 xử lý sai sót đối với hóa đơn đã lập do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành
Công văn 62544/CTHN-TTHT năm 2022 hướng dẫn về xử lý hóa đơn do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành
- Số hiệu: 62544/CTHN-TTHT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 16/12/2022
- Nơi ban hành: Cục thuế thành phố Hà Nội
- Người ký: Nguyễn Tiến Trường
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 16/12/2022
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
