Thông tin chung về văn bản
Công văn 3908/CT-CS được ban hành vào năm 2025 bởi Cục Thuế, tập trung giải quyết và hướng dẫn các vướng mắc liên quan đến chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với hoạt động khai thác khoáng sản. Đây là văn bản nghiệp vụ quan trọng giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản xác định đúng nghĩa vụ thuế và các quyền lợi ưu đãi hợp pháp của mình.
Các nội dung cốt lõi về ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động khai thác khoáng sản
Dựa trên tiêu đề và tính chất pháp lý của văn bản, các nội dung trọng tâm xoay quanh việc áp dụng ưu đãi thuế TNDN đối với lĩnh vực khai khoáng bao gồm:
- Nguyên tắc áp dụng ưu đãi thuế TNDN: Làm rõ điều kiện và phạm vi áp dụng ưu đãi thuế TNDN. Theo quy định pháp luật thuế TNDN hiện hành, hoạt động khai thác khoáng sản thường không thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế TNDN (kể cả trường hợp dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc khó khăn), trừ một số trường hợp đặc biệt được quy định cụ thể bởi Chính phủ hoặc Quốc hội.
- Phân bổ và hạch toán doanh thu, chi phí: Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hạch toán riêng biệt phần thu nhập từ hoạt động khai thác khoáng sản với thu nhập từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác (nếu có) để áp dụng đúng mức thuế suất thuế TNDN theo quy định.
- Xác định thuế suất áp dụng: Đối với phần thu nhập từ hoạt động khai thác khoáng sản không được hưởng ưu đãi, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai và nộp thuế theo mức thuế suất phổ thông hoặc mức thuế suất đặc thù áp dụng riêng cho hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản quý hiếm.
Vai trò và tác động của văn bản đối với người nộp thuế
- Hạn chế rủi ro pháp lý về thuế: Giúp doanh nghiệp tự rà soát, đối chiếu các điều kiện thực tế của đơn vị mình với hướng dẫn của Cục Thuế để thực hiện kê khai thuế TNDN chính xác, tránh việc áp dụng sai chính sách ưu đãi dẫn đến bị truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính.
- Tăng cường tính minh bạch tài chính: Yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh nguồn gốc thu nhập và việc phân bổ chi phí hợp lý giữa các hoạt động được ưu đãi và không được ưu đãi thuế.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 3908/CT-CS | Hà Nội, ngày 18 tháng 09 năm 2025 |
Kính gửi: Thuế tỉnh An Giang
Cục Thuế nhận được công văn số 895/CCTKV20-TTKT1 ngày 19/06/2025 của Chi cục Thuế khu vực XX (nay là Thuế tỉnh An Giang) liên quan đến vướng mắc về chính sách ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động khai thác khoáng sản. Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:
Căn cứ Nghị định 24/2007/NĐ-CP ngày 14/02/2007 của Chính phủ quy định về ưu đãi thuế TNDN đối với dự án nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Căn cứ Nghị định 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ quy định ưu đãi thuế TNDN đối với thu nhập từ hoạt động khai thác khoáng sản.
Kể từ ngày 01/01/2009, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 ngày 03/06/2008 quy định thu nhập từ hoạt động khai thác khoáng sản không được hưởng ưu đãi.
Liên quan đến ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động khai thác khoáng sản, Bộ Tài chính đã có công văn số 10254/BTC-TCT ngày 20/07/2009 hướng dẫn chung về chính sách thuế TNDN đối với hoạt động khai thác khoáng sản gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có hướng dẫn: “Không áp dụng ưu đãi thuế TNDN đối với thu nhập từ hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp được thành lập và cấp giấy phép đầu tư về hoạt động khai thác khoáng sản từ ngày 01/01/2009. Trường hợp doanh nghiệp khai thác khoáng sản hoạt động trước ngày 01/01/2009 đang hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 09/2003/QH11, Luật Dầu khí và các văn bản pháp luật của Chính phủ ban hành trước ngày 01/01/2009 thì tiếp tục được hưởng các ưu đãi theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp số 09/2003/QH11, Luật Dầu khí và các văn bản pháp luật của Chính phủ đã ban hành cho thời gian còn lại. Trường hợp trong kỳ tính thuế doanh nghiệp vừa có hoạt động kinh doanh được hưởng ưu đãi thuế vừa có hoạt động kinh doanh không được hưởng ưu đãi thuế thì phải hạch toán riêng thu nhập từ hoạt động kinh doanh được hưởng ưu đãi thuế và hoạt động kinh doanh không được ưu đãi thuế để kê khai nộp thuế riêng”.
Trường hợp dự án đầu tư KHAI THÁC MỎ ĐÁ XÂY DỰNG LỘ THIÊN NÚI TRÀ ĐUỐC LỚN TẠI XÃ BÌNH TRỊ, HUYỆN KIÊN LƯƠNG, TỈNH KIÊN GIANG đi vào hoạt động tháng 9 năm 2009 thì không được hưởng ưu đãi TNDN từ hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ.
Cục Thuế thông báo để Thuế tỉnh An Giang được biết./.
|
| TL. CỤC TRƯỞNG |
Công văn 3908/CT-CS năm 2025 ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động khai thác khoáng sản do Cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 3908/CT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 18/09/2025
- Nơi ban hành: Cục Thuế
- Người ký: Mạnh Thị Tuyết Mai
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 18/09/2025
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
