Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 372/BYT-DP
V/v tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Hà Nội, ngày 30 tháng 01 năm 2020

 

Kính gửi:

- Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur;
- Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, đến ngày 30/01/2020, tại Trung Quốc đã ghi nhận ghi nhận 7.714 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại 31 tỉnh, thành phố, trong đó có 170 trường hợp tử vong; cũng đã ghi nhận 105 trường hợp bệnh xâm nhập tại 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao ở Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tại Việt Nam, ghi nhận 02 trường hợp mắc người Trung Quốc, một số trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm. Hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh.

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam; Bộ Y tế đề nghị Viện trưởng, Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

1. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

- Cập nhật, xây dựng Kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của tỉnh, thành phố trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phê duyệt theo Kế hoạch của Bộ Y tế; tham mưu huy động các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV.

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch, đặc biệt là Trung Quốc; khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần thực hiện ngay việc cách ly, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý đối với các trường hợp nghi ngờ theo quy định để hạn chế lây lan.

- Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng hộ cho nhân viên y tế; thực hiện nghiêm túc việc khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm, cần lưu ý các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm chủng vi rút mới Corona trong vòng 14 ngày để lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Chuẩn bị khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

- Đẩy mạnh thực hiện giám sát viêm phổi nặng do vi rút, giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để phát hiện sớm các chùm trường hợp bệnh viêm đường hô hấp, các trường hợp viêm phổi nặng, lấy mẫu xét nghiệm xác định các tác nhân gây bệnh nhằm đáp ứng nhanh với các vụ dịch.

- Tăng cường truyền thông với cộng đồng, người nhà bệnh nhân, hành khách nhập cảnh Việt Nam đi về từ vùng có dịch các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người dân, cộng đồng hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống phù hợp, tránh gây hoang mang lo lắng.

2. Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế

- Chuẩn bị khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân, giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp đặc biệt chú ý khai thác tiền sử các bệnh nhân đi về từ Trung Quốc và vùng có dịch; có phương án triển khai theo phân tuyến điều trị của Bộ Y tế khi dịch bệnh bùng phát.

- Thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện; thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi thăm khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh do chủng mới của vi rút Corona; kiện toàn các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong trường hợp phát hiện ca bệnh nhằm hạn chế tối đa các trường hợp mắc, tử vong.

- Chỉ đạo tăng cường việc khám sàng lọc các trường hợp viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm chủng mới của vi rút Corona; thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ và có tiền sử đi về từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc với bệnh nhân viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona trong vòng 14 ngày để chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

3. Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur

- Đẩy mạnh các hoạt động chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn cho các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm để đảm bảo an toàn sinh học, chất lượng mẫu bệnh phẩm, chủ động phát hiện sớm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi không rõ nguyên nhân, các trường hợp nghi ngờ nhiễm tại các cửa khẩu, cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh để thực hiện cách ly, xử lý sớm, triệt để, hạn chế tối đa sự lây lan trong cộng đồng.

- Chủ động liên hệ chặt chẽ với các phòng xét nghiệm chuẩn thức của Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ hỗ trợ bộ mồi, chứng dương, cập nhật quy trình xét nghiệm, chuẩn bị vật tư, hóa chất, sinh phẩm, sẵn sàng tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm từ các đơn vị, địa phương để xét nghiệm chủng mới của vi rút corona.

Bộ Y tế đề nghị các Thủ trưởng các đơn vị y tế chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trên và có báo cáo kịp thời về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).

Trân trọng cảm ơn./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- PTTg. Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Các Đ/c Thứ trưởng Bộ Y tế;
- Văn phòng Chính phủ;
- VP Bộ, các Vụ, Cục trực thuộc Bộ;
- Trung tâm: KSBT, YTDP các tỉnh, thành phố;
- Trung tâm KDYTQT các tỉnh, thành phố;
- Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên