Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 369/BYT-TT-KT
V/v tăng cường tuyên truyền, vận động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Hà Nội, ngày 30 tháng 01 năm 2020

 

Kính gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) có nhiều diễn biến phức tạp. Tính đến 12h00 ngày 29/01/2020, thế giới đã ghi nhận 6.061 trường hợp mắc bệnh (tại Trung Quốc: 5.974 trường hợp mắc, 132 trường hợp tử vong); 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có 87 trường hợp bệnh xâm nhập: Thái Lan (14 trường hợp), Australia (05), Singapore (07), Mỹ (05), Nhật Bản (7), Malaysia (07), Hàn Quốc (04), Pháp (04), Việt Nam (02), Campuchia (01), Canada (02), Đức (04), Nepal (01), Sri Lanka (01), Hồng Kông, Trung Quốc (08), Macau (07), Đài Loan (08).

Tại Việt Nam, đến ngày 29/01/2019 có 98 trường hợp nghi ngờ được cách ly theo dõi và điều trị, trong đó 67 trường hợp đã xét nghiệm loại trừ nCoV, còn 31 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ; 02 trường hợp người Trung Quốc đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng sức khỏe ổn định, trong đó 01 người đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Sở, ban, ngành của địa phương tăng cường công tác truyền thông để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, giảm đến mức thấp nhất số tử vong và mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, cụ thể:

1. Chỉ đạo Sở Y tế phối hợp Sở Thông tin Truyền thông, Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh, Báo tỉnh tăng cường truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

2. Chỉ đạo Ủy ban Nhân dân cấp huyện, cấp xã sử dụng hệ thống phát thanh, thông tin cơ sở để tăng cường đưa tin và khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

3. Chỉ đạo Sở Y tế cung cấp số điện thoại đường dây nóng, phối hợp các đơn vị chuyên môn tại địa phương xây dựng các khuyến cáo phòng chống dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế tại địa phương.

Bộ Y tế cập nhật liên tục thông tin về tình hình dịch bệnh, các thông điệp, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế: https://www.moh.gov.vn/. Báo Sức khỏe và Đời sống: https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html.

Thông tin chi tiết liên hệ: Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế (Ths.Bs. Trần Thị Thu Nguyệt, điện thoại 024.6282.7979, 0915.701.541).

Trân trọng cám ơn./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Ban Tuyên Giáo Trung ương (để báo cáo);
- PTTg Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Các đồng chí Thứ trưởng (để phối hợp chỉ đạo);
- Các Vụ, Cục: TT-TĐKT, VPB, YTDP, QLKCB, KHTC, TTTTGDSKTW (để thực hiện);
- Cổng TTĐT Bộ Y tế, Báo: SK&ĐS, GĐ&XH (để thực hiện);
- Lưu: VT, TT-KT (03).

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên

 

PHỤ LỤC

NỘI DUNG KHUYẾN CÁO
(Kèm theo Công văn số 369/BYT-TT-KT ngày 30 tháng 01 năm 2020 của Bộ Y tế)

KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA nCoV

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng...

- Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

2. Những người từ Trung Quốc trở về

- Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

3. Những người đi đến Trung Quốc

- Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona nCoV.

- Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Thông tin về phòng chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona nCoV thường xuyên cập nhật trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế: https://www.moh.gov.vn/. Báo Sức khỏe và Đời sống: https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html. Và website Cục Y tế dự phòng: http://vncdc.gov.vn/

Để tải các tài liệu truyền thông phòng chống bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona nCoV, truy cập: https://1drv.ms/f/s!Amm0pPafka615U3F5504hoh53aE3

Đường dây nóng của Bộ Y tế cung cấp thông tin về dịch bệnh: 19003228