Giới thiệu về Công văn 3271/TCT-CS
Công văn 3271/TCT-CS do Tổng cục Thuế ban hành là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng nhằm giải quyết các vướng mắc, thống nhất biện pháp xử lý hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Văn bản đặc biệt tập trung vào các hành vi liên quan đến việc quản lý, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và xử lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch với người nộp thuế thuộc danh sách cảnh báo rủi ro hoặc đã ngừng hoạt động.
Các nội dung cốt lõi về xử lý vi phạm pháp luật về thuế
Văn bản đưa ra các chỉ đạo cụ thể nhằm tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người nộp thuế tuân thủ tốt. Các nội dung trọng tâm bao gồm:
- Nhận diện và phân loại hành vi vi phạm: Hướng dẫn cơ quan thuế các cấp rà soát, phân loại các trường hợp sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp để có biện pháp xử lý phù hợp với từng mức độ vi phạm.
- Yêu cầu giải trình và cung cấp hồ sơ: Quy định quy trình cơ quan thuế yêu cầu người nộp thuế giải trình, xuất trình chứng từ thanh toán, hợp đồng mua bán và các tài liệu liên quan để chứng minh tính thực tế của giao dịch hàng hóa, dịch vụ.
- Biện pháp xử lý hành chính và truy thu thuế: Đối với các trường hợp không chứng minh được tính hợp pháp của giao dịch hoặc sử dụng hóa đơn không hợp pháp để khấu trừ thuế giá trị gia tăng, hoàn thuế hoặc tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ thực hiện truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
- Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra: Đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép với quy mô lớn hoặc có tính chất hệ thống, cơ quan thuế có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ và chuyển giao ngay cho cơ quan công an để điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.
- Tăng cường phối hợp và chia sẻ thông tin: Đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các Cục Thuế địa phương, giữa cơ quan thuế với cơ quan công an, ngân hàng thương mại nhằm kiểm soát dòng tiền, xác minh nhanh chóng các giao dịch đáng ngờ và ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận thuế.
Ý nghĩa và tác động đối với công tác quản lý thuế
Công văn 3271/TCT-CS là cơ sở pháp lý và nghiệp vụ quan trọng giúp cán bộ thuế thực hiện đồng bộ, nhất quán các biện pháp đấu tranh phòng chống gian lận hóa đơn trên phạm vi toàn quốc. Việc áp dụng nghiêm túc các hướng dẫn tại công văn này góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh, bảo vệ nguồn thu cho ngân sách nhà nước và nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật thuế của cộng đồng doanh nghiệp.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 3271/TCT-CS | Hà Nội, ngày 13 tháng 09 năm 2011 |
Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Đồng Nai.
Trả lời công văn số 4343/CT-THNVDT ngày 8/7/2011 của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai về xác định đối tượng xử phạt vi phạm hành chính thuế, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
- Điều 636, Điều 637, Điều 683 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:
"Điều 636. Thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người thừa kế: Kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại.".
"Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại:
1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.".
"Điều 683. Thứ tự ưu tiên thanh toán
Các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:
6. Thuế và các khoản nợ khác đối với Nhà nước;
7. Tiền phạt;
- Điều 141 Luật doanh nghiệp năm 2005 quy định: "1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp."
Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp DNTN Giang Linh Anh do ông Nguyễn Vũ Bảy thành lập và hoạt động từ tháng 3/2007, cuối năm 2009 ông Bảy chết và bà Nguyễn Thị Hà (vợ ông Bảy) được thừa kế theo pháp luật thì bà Hà có các quyền và nghĩa vụ tài sản đối với DNTN do ông Nguyễn Vũ Bảy để lại. Theo đó, Bà Hà khi thực hiện nghĩa vụ tài sản có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ thuế, khoản tiền phạt đối với Ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.
Trường hợp chủ DNTN đã chết cuối năm 2009 nhưng DNTN không chấm dứt hoạt động kinh doanh, người thừa kế không tiến hành đăng ký kinh doanh lại mà vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh đến nay thì đề nghị doanh nghiệp báo cáo các cơ quan chức năng tại địa phương xem xét, giải quyết theo quy định của Luật doanh nghiệp và pháp luật khác có liên quan. Trên cơ sở đó, về nghĩa vụ thuế, nếu Doanh nghiệp vẫn được tiếp tục hoạt động kinh doanh kể từ khi ông Bảy chết đến nay thì cơ quan thuế kiểm tra, truy thu các khoản thuế phát sinh và xử phạt vi phạm pháp luật về thuế (nếu có) theo quy định.
Tổng cục Thuế thông báo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai biết, đề nghị Cục Thuế căn cứ tình hình cụ thể của đơn vị để hướng dẫn thực hiện theo quy định./.
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn 3271/TCT-CS xử lý vi phạm pháp luật về thuế do Tổng cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 3271/TCT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 13/09/2011
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Cao Anh Tuấn
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 13/09/2011
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
