Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2487/UBND-KGVX
V/v tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Cần Thơ, ngày 18 tháng 8 năm 2020

 

Kính gửi:

- Giám đốc Sở;
- Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố;
- Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố;
- Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện.

Đồng kính gửi:

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố.

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 tại Thông báo số 300/TB-VPCP ngày 14 tháng 8 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến như sau:

1. Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện và đề nghị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, trong đó:

a) Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiết; khuyến cáo người dân khai báo y tế điện tử tự nguyện.

b) Thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ mọi người dân có điện thoại thông minh tiếp tục cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.

c) Thực hiện giãn cách xã hội cho các đối tượng có nguy cơ cao gồm người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, người có bệnh lý mãn tính khác.

d) Nhà máy, cơ sở sản xuất phải tự đánh giá tiêu chí an toàn, thực hiện chặt chẽ các biện pháp giám sát y tế, phòng dịch.

đ) Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trong điều kiện bình thường mới, đồng thời thực hiện chặt chẽ, kiên quyết các biện pháp phòng, chống dịch song cần duy trì sự liên tục, không để đứt gãy các hoạt động kinh tế.

2. Giám đốc Sở Y tế

a) Chỉ đạo các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế; trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội đang làm nhiệm vụ chống dịch, không để lây nhiễm chéo; không được phép vì lơ là chủ quan để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế.

b) Tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế, có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi ngờ nhiễm COVID-19, phát hiện nhanh các trường hợp nhiễm bệnh, không để bệnh nhân di chuyển qua nhiều bệnh viện, nhiều nơi trước khi phát hiện bị nhiễm bệnh; áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng.

c) Chỉ đạo các bệnh viện đều phải xây dựng kịch bản và chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.

d) Trường hợp có ca nhiễm bệnh, thực hiện ngay việc khoanh vùng, cách ly với quy mô, phạm vi, thời gian phù hợp; nhanh chóng triển khai truy vết lịch sử tiếp xúc, xét nghiệm đồng loạt và cách ly tập trung, trước hết đối với những người có nguy cơ.

đ) Tăng cường kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng dịch trên địa bàn; thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, nhất là tại các cơ sở cách ly dân sự.

3. Giám đốc Công an thành phố phối hợp với Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện

a) Tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh trái phép; xử lý kịp thời việc nhập cảnh trái phép theo đúng quy định.

b) Tăng cường kiểm tra, rà soát việc chấp hành các biện pháp phòng dịch trên địa bàn, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch như không chấp hành cách ly, không đeo khẩu trang.

4. Giám đốc Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế giá, chất lượng kém.

5. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ, Báo Cần Thơ đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, đề phòng lây nhiễm dịch bệnh.

6. Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện

a) Có phương án chủ động, đảm bảo việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và không để tác động xấu đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn.

b) Tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực tập trung đông người, khu công nghiệp, chợ dân sinh, chợ đầu mối.

c) Thành lập các Tổ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao lây nhiễm để kịp thời áp dụng biện pháp phù hợp.

d) Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp cách ly, nhất là cách ly theo dõi tại nhà.

Nhận được Công văn này, Thủ trưởng các đơn vị nêu trên tổ chức thực hiện./.

(Gửi kèm Thông báo số 300/TB-VPCP nêu trên)

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- TT.TU, TT.HĐND TP;
- CT, PCTUBNDTP;
- Thành viên Ban Chỉ đạo TP;
- Ban Tuyên giáo TU;
- Ban Dân vận TU;
- Cục Quản lý thị trường;
- Công ty CP bến xe tàu Cần Thơ;
- VP UBND TP (2, 3, 4, 5, 6);
- Cổng TTĐT TP;
- Lưu: VT, H.

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Võ Thị Hồng Ánh

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Công văn 2487/UBND-KGVX năm 2020 về tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới do thành phố Cần Thơ ban hành

  • Số hiệu: 2487/UBND-KGVX
  • Loại văn bản: Công văn
  • Ngày ban hành: 18/08/2020
  • Nơi ban hành: Thành phố Cần Thơ
  • Người ký: Võ Thị Hồng Ánh
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 18/08/2020
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản