Giới thiệu về Công văn 2272/QLD-MP năm 2025
Công văn 2272/QLD-MP được Cục Quản lý Dược ban hành nhằm mục đích tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động công bố, quảng cáo và lưu thông mỹ phẩm trên thị trường Việt Nam. Văn bản tập trung chỉ đạo các cơ quan quản lý địa phương và các doanh nghiệp tiến hành rà soát, phân loại sản phẩm, đồng thời chấn chỉnh việc công bố tính năng, công dụng mỹ phẩm nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.
Nội dung rà soát và phân loại sản phẩm mỹ phẩm
Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc việc phân loại sản phẩm theo đúng định nghĩa về mỹ phẩm quy định tại Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành của Bộ Y tế:
- Phân định rõ ràng giữa mỹ phẩm và các sản phẩm khác: Sản phẩm mỹ phẩm chỉ được phép có tác dụng làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, bảo vệ hoặc duy trì cơ thể trong điều kiện tốt. Các sản phẩm có mục đích điều trị bệnh, phòng bệnh, hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể không được phân loại là mỹ phẩm.
- Rà soát tên và nhãn sản phẩm: Tên sản phẩm, nhãn sản phẩm và các tài liệu kèm theo không được gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc hoặc trang thiết bị y tế.
- Kiểm tra hồ sơ công bố: Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải tự kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được tiếp nhận để đảm bảo nội dung công bố hoàn toàn phù hợp với bản chất của sản phẩm.
Quy định về công bố tính năng, công dụng của mỹ phẩm
Việc công bố tính năng, công dụng của mỹ phẩm phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của ASEAN và quy định pháp luật Việt Nam:
- Sử dụng thuật ngữ chuẩn xác: Chỉ được phép công bố các tính năng nằm trong danh mục hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng mỹ phẩm. Nghiêm cấm việc sử dụng các từ ngữ mang tính chất điều trị y khoa hoặc gây hiểu lầm về công dụng trị liệu.
- Cung cấp bằng chứng khoa học: Doanh nghiệp phải chuẩn bị và lưu giữ đầy đủ tài liệu chứng minh tính năng, công dụng của sản phẩm trong Hồ sơ thông tin sản phẩm (PIF) để sẵn sàng xuất trình khi cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra.
- Xử lý nghiêm các quảng cáo vượt quá tính năng: Nghiêm cấm các hành vi quảng cáo mỹ phẩm như một loại thần dược, quảng cáo sai lệch bản chất, hoặc thổi phồng công dụng gây hoang mang hoặc hiểu lầm cho người tiêu dùng.
Trách nhiệm của các bên liên quan
Công văn 2272/QLD-MP xác định rõ vai trò và trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức trong việc triển khai thực hiện:
- Đối với Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Tăng cường công tác hậu kiểm đối với các sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố. Tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phân loại và công bố tính năng sản phẩm.
- Đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh mỹ phẩm: Chủ động rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm đang lưu hành. Trường hợp phát hiện sản phẩm có nội dung công bố tính năng chưa phù hợp, doanh nghiệp phải chủ động thực hiện các thủ tục điều chỉnh, bổ sung hoặc thu hồi hồ sơ công bố theo quy định.
Ý nghĩa và tác động của văn bản đối với thị trường
Việc ban hành Công văn 2272/QLD-MP năm 2025 là giải pháp kịp thời nhằm chấn chỉnh tình trạng loạn danh xưng, loạn công dụng mỹ phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử và thị trường truyền thống. Quy định này không chỉ giúp lành mạnh hóa môi trường kinh doanh, tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp chân chính, mà còn giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm an toàn, đúng công dụng thực tế.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ Y TẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 2272/QLD-MP | Hà Nội, ngày 05 tháng 8 năm 2025 |
Kính gửi: Sở Y tế các tỉnh, thành phố.
Ngày 15/4/2025, Cục Quản lý Dược ban hành Công văn số 1098/QLD-MP về việc phân loại, công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm gửi Quý Sở Y tế. Theo đó, việc phân loại mỹ phẩm, công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm được thực hiện theo Hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm quy định tại Phụ lục số 03-MP Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm (phiên bản tiếng Anh của Hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm được đăng tải tại đường dẫn: https://dav.gov.vn/cac- huong-dan-cua-asean-ve-my-pham-n4845.html) và Danh sách phân loại sản phẩm ranh giới (ASEAN Borderline Products) được quyết định bởi Hội đồng mỹ phẩm ASEAN tại các kỳ họp (phiên bản tiếng Anh được cập nhật và đăng tải tại đường dẫn: https://dav.gov.vn/danh-sach-phan-loai-san-pham-asean-borderline-products-cap-nhat-theo-cac-ky-hop-cua-hoi-dong-my-pham-asean-n4788.html).
Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, giám sát hậu mại mỹ phẩm lưu thông trên thị trường trong thời gian qua, phát hiện một số sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước không được phân loại là mỹ phẩm hoặc chứa một số thành phần không phù hợp với định nghĩa về mỹ phẩm được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm. Ví dụ: (i) một số sản phẩm có chứa thành phần permethrin, trong khi đó, permethrin, số CAS: 52645-53-1 (Tên hóa học: (±)-3-phenoxybenzyl 3-(2,2-dichlorovinyl)-2,2-dimethylcyclopropanecarboxylate) là một loại thuốc diệt côn trùng, thuộc họ thuốc pyrethroid nằm trong danh sách các thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới, xếp vào nhóm thuốc diệt côn trùng (Mã ATC: P03AC04), ngoài tác dụng diệt côn trùng, permethrin còn có giá tác dụng điều trị ký sinh trùng trên người, trị ve và bọ trên thú vật nuôi; (ii) một số sản phẩm với tính năng công dụng, hướng dẫn sử dụng gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh; (iii) một số sản phẩm chống nắng, ghi nhãn chỉ số chống nắng SPF (Sun Protection Factor), tác dụng chống nắng không phù hợp với hướng dẫn của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.
Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện đúng quy định về quản lý mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố:
1. Rà soát các Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận bảo đảm đúng quy định về phân loại mỹ phẩm, công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm theo hướng dẫn tại Phụ lục 03-MP Thông tư số 06/2011/TT-BYT. Thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã cấp đối với các sản phẩm không được phân loại là mỹ phẩm hoặc ghi sai lệch bản chất tính năng vốn có của sản phẩm mỹ phẩm hoặc công bố tính năng, công dụng gây hiểu nhầm là thuốc.
2. Cập nhật đầy đủ các hướng dẫn quy định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN, danh mục các chất không được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm, danh mục các chất có quy định giới hạn nồng độ, hàm lượng trong sản phẩm mỹ phẩm, danh mục các chất màu được phép dùng trong sản phẩm mỹ phẩm, danh mục các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm, danh mục các chất lọc tia tử ngoại trong sản phẩm mỹ phẩm; phổ biến đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, bảo đảm chỉ đưa ra lưu thông phân phối và sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm theo đúng quy định.
3. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động công bố, sản xuất, buôn bán mỹ phẩm theo quy định hiện hành; thu hồi và tiêu hủy toàn bộ các loại mỹ phẩm không bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
Cục Quản lý Dược thông báo để Sở Y tế các tỉnh, thành phố biết và triển khai thực hiện./.
|
| KT. CỤC TRƯỞNG |
Công văn 2272/QLD-MP năm 2025 rà soát phân loại, công bố tính năng, công dụng mỹ phẩm do Cục Quản lý Dược ban hành
- Số hiệu: 2272/QLD-MP
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 05/08/2025
- Nơi ban hành: Cục Quản lý dược
- Người ký: Tạ Mạnh Hùng
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 05/08/2025
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
