Giới thiệu về Công văn 1434/CT-CS năm 2025
Công văn 1434/CT-CS được ban hành năm 2025 bởi Cục Thuế, tập trung vào việc hướng dẫn và làm rõ các chính sách liên quan đến Thuế giá trị gia tăng (GTGT). Đây là văn bản hành chính giải thích pháp luật thuế, giúp các doanh nghiệp và đối tượng nộp thuế nắm rõ quy trình, đối tượng chịu thuế, miễn thuế hoặc khấu trừ thuế theo quy định hiện hành.
Thông tin tổng quan về văn bản
- Tên văn bản: Công văn 1434/CT-CS về chính sách thuế giá trị gia tăng.
- Cơ quan ban hành: Cục Thuế.
- Năm ban hành: Năm 2025.
- Chủ đề trọng tâm: Hướng dẫn thực thi chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Nội dung cốt lõi về chính sách thuế giá trị gia tăng
Dựa trên tiêu đề và tính chất của văn bản hướng dẫn về thuế GTGT từ Cục Thuế, nội dung điều chỉnh thường tập trung giải quyết các nhóm vấn đề pháp lý trọng tâm sau:
- Xác định đối tượng chịu thuế và không chịu thuế GTGT: Phân loại rõ ràng các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế GTGT với các mức thuế suất khác nhau hoặc thuộc diện không chịu thuế GTGT theo quy định mới nhất.
- Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào: Hướng dẫn doanh nghiệp về các chứng từ, hóa đơn hợp pháp và điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt để được khấu trừ thuế đầu vào theo đúng quy định pháp luật.
- Phương pháp tính thuế GTGT: Làm rõ việc áp dụng phương pháp khấu trừ hoặc phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng đối với từng loại hình doanh nghiệp và hộ kinh doanh.
- Thủ tục kê khai và nộp thuế: Quy định về thời hạn, hồ sơ khai thuế GTGT và các trường hợp được gia hạn hoặc hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư hoặc hàng hóa xuất khẩu.
Ý nghĩa và phạm vi áp dụng
Công văn 1434/CT-CS đóng vai trò là cơ sở pháp lý quan trọng để các chi cục thuế địa phương và người nộp thuế thống nhất phương án áp dụng luật thuế GTGT, giảm thiểu rủi ro sai sót trong quá trình kê khai, quyết toán thuế trong kỳ tính thuế năm 2025.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 1434/CT-CS | Hà Nội, ngày 28 tháng 5 năm 2025 |
| Kính gửi: | - Chi cục Thuế khu vực II; |
Cục Thuế nhận được văn bản số 105/2024/CV/PSE ngày 29/11/2024 của Công ty cổ phần thương mại dịch vụ kỹ thuật Phúc Sang Minh về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT). Về vấn đề này, Cục Thuế có ý kiến như sau:
Căn cứ khoản 1 Điều 1 Luật số 106/2016/QH13 ngày 06/4/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế quy định về đối tượng không chịu thuế;
Căn cứ khoản 1 Điều 1 Nghị định số 146/2017/NĐ-CP ngày 15/12/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định về đối tượng không chịu thuế;
Căn cứ Điều 1 Thông tư số 25/2018/TT-BTC ngày 16/3/2018 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 146/2017/NĐ-CP ngày 15/12/2017 của Chính phủ và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn đối tượng không chịu thuế GTGT.
Về vướng mắc của Công ty cổ phần thương mại dịch vụ kỹ thuật Phúc Sang Minh, ngày 16/01/2025, Tổng cục Thuế đã có công văn số 236/TCT-CS gửi Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ về việc xác định sản phẩm chế biến từ tài nguyên khoáng sản (bản photo kèm theo). Bộ Công Thương đã có công văn số 975/BCT-DKT ngày 11/02/2025 và Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn số 742/BKHCN-TĐC ngày 27/02/2025 gửi Tổng cục Thuế (bản photo kèm theo).
Đề nghị Công ty cổ phần thương mại dịch vụ kỹ thuật Phúc Sang Minh căn cứ các quy định pháp luật trên, nghiên cứu ý kiến của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng thời cung cấp cho Chi cục Thuế khu vực II các tài liệu, bằng chứng liên quan để chứng minh việc sản xuất, chế biến, trạm nén, vận chuyển, kinh doanh mua bán khí tuân thủ các quy định tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2018 của Chính phủ, Thông tư số 20/2019/TT-BKHCN ngày 10/12/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ và cung cấp tài liệu chứng minh sản phẩm khí CNG của Công ty CNG Việt Nam được sản xuất từ khí khô theo quy trình công nghệ khép kín (từ khâu sản xuất đến lưu thông, phân phối để tránh tình trạng phối trộn khí CNG từ nhiều nguồn khác nhau).
Đề nghị Chi cục Thuế khu vực II căn cứ các quy định pháp luật trên, nghiên cứu ý kiến của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ và trên cơ sở tài liệu, hồ sơ thực tế để xử lý theo quy định và theo thẩm quyền.
Cục Thuế có ý kiến để Chi cục Thuế khu vực II và Công ty cổ phần thương mại dịch vụ kỹ thuật Phúc Sang Minh được biết./.
|
| TL. CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 863/CT-CS năm 2025 về Chính sách thuế giá trị gia tăng do Cục Thuế ban hành
- 2Công văn 1089/CT-CS năm 2025 về chính sách thuế giá trị gia tăng do Cục Thuế ban hành
- 3Công văn 1150/CT-CS năm 2025 về chính sách thuế đối với thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt do Cục Thuế ban hành
- 4Công văn 1430/CT-CS năm 2025 về chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động đào tạo do Cục Thuế ban hành
- 5Công văn 1456/CT-CS năm 2025 về thuế giá trị gia tăng do Cục Thuế ban hành
Công văn 1434/CT-CS năm 2025 về chính sách thuế giá trị gia tăng do Cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 1434/CT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 28/05/2025
- Nơi ban hành: Cục Thuế
- Người ký: Phạm Thị Minh Hiền
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 28/05/2025
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
