Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

BỘ Y TẾ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 77/CĐ-BYT

Hà Nội, ngày 30 tháng 01 năm 2016

 

CÔNG ĐIỆN

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH DO VI RÚT ZIKA

BỘ Y TẾ ĐIỆN

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh do vi rút Zika đang diễn biến phức tạp trên thế giới với sự lây lan nhanh, đến nay đã có trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika, chủ yếu là các nước khu vực châu Mỹ. Hiện nay, WHO đang tập trung nghiên cứu để xác định về mối liên quan của vi rút Zika với hội chứng não nhỏ và hội chứng viêm đa rễ và dây thần kinh Guillain-Barre do sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc những bệnh này trong các ổ dịch Zika tại Brasil. Nước ta đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika, tuy nhiên nguy cơ dịch có thể xâm nhập và lây lan rộng trong cộng đồng là hoàn toàn có thể do sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, đặc biệt có sự gia tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Bính thân; đồng thời nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes - đây cũng là loại muỗi truyền vi rút Zika.

Để chủ động phòng chống dịch xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế kính đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo một số nội dung công tác sau:

1. Sở Y tế:

- Triển khai tốt các hoạt động kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế; giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, đặc biệt những người đi về từ vùng đang có dịch để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly, xử lý kịp thời.

- Chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế chủ động lấy mẫu để xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có tiền sử về từ vùng dịch để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm vi rút Zika nhằm phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời.

- Tăng cường các hoạt động phòng chống dịch tại cộng đồng tương tự như phòng chống bệnh sốt xuất huyết để hạn chế sự phát triển của muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh Zika, nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh do vi rút Zika có thể lây lan nhanh khi xâm nhập vào nước ta.

- Phối hợp với các Ban, ngành liên quan đẩy mạnh việc truyền thông phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại các khu vực cửa khẩu và tại cộng đồng, lưu ý những người đi về từ vùng dịch về cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng ít nhất 12 ngày, phụ nữ mang thai nên hạn chế đi đến các khu vực có dịch và cần tham vấn cán bộ y tế khi nghi ngờ bị nhiễm vi rút Zika.

- Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cho công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika bao gồm: nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, giường bệnh ... để sẵn sàng triển khai các hoạt động đáp ứng khi có dịch xâm nhập.

2. Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở phối hợp với ngành Y tế triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền tới mọi người dân trong cộng đồng về các biện pháp phòng chống Zika.

3. Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch thông báo cho các đơn vị tổ chức du lịch để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch do vi rút Zika cho các hành khách khi tới các vùng có dịch.

4. Sở Tài chính cân đối ngân sách, cấp và bổ sung kinh phó kịp thời nhằm đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, kinh phí cho các đơn vị để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch chủ động.

Bộ Y tế trân trọng kính đề nghị Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Bộ Y tế sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn).

Trân trọng cảm ơn./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Văn phòng Chính phủ (để báo cáo);
- BT. Nguyễn Thị Kim Tiến (để báo cáo);
- Các Đồng chí Thứ trưởng (để phối hợp chỉ đạo);
- Tổng cục Du lịch (Bộ TTVHDL);
- Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao);
- Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH);
- Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ CA);
- Các Vụ, Cục: KCB; KH-TC, TT-KT;
- Các Viện VSDT/Pasteur;
- Các Bệnh viện trực thuộc BYT;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố;
- TT. YTDP các tỉnh, thành phố;
- TT. KDYTQT các tỉnh, thành phố;
- Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế;
- Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thanh Long