Có xử lý người làm nhục người khác bằng tin nhắn?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41245

Câu hỏi:

Chào luật sư, rất mong luật sư có thể giải đáp thắc mắc giúp tôi! Những ngày qua, do ganh ghét, ghen tị nên tôi bị bạn gái liên tục gửi tin nhắn chửi bới, nhục mạ và đe dọa khiến tôi rất mệt mỏi, luôn sống trong trạng thái lo sợ bị hành hung. Vậy cho tôi hỏi: Người thực hiện hành vi đó có bị xử lý không? Nếu có thì sẽ bị xử lý theo hình thức nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tin nhắn lưu trong máy điện thoại được coi là căn cứ để xem xét hình thức xử lý. Việc xử lý bằng hình thức nào còn tùy thuộc vào mức độ và tính chất, hậu quả của hành vi vi phạm gây ra, có thể bị xử lý hành chính, dân sự hoặc hình sự.

Trong trường hợp những tin nhắn chỉ dừng lại ở mức độ thông thường, chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì người thực hiện có thể chỉ bị xử lý hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn và xã hội.

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Nếu gây ra hậu quả có thể phải bồi thường tổn thất về tinh thần, thu nhập thực tế bị mất, giảm sút do xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín theo quy định Điều 611 Bộ luật Dân sự 2005:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155    

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, gây ra sự nguy hiểm lớn cho xã hội thì có thể bị xử lý hình sự theo các tội danh tương ứng: Tội đe doạ giết người Điều 103 Bộ luật hình sự hay Tội làm nhục người khác Điều 121 Bộ luật hình sự. Khi đó, bạn cần trình báo với cơ quan công an kèm theo tin nhắn để có biện pháp xử lý phù hợp đối với người đã gửi tin nhắn trên.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam