Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
--------

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------

Số: 11/CT-UBND

Ninh Thuận, ngày 23 tháng 04 năm 2020

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

Dịch bệnh Covid-19 đã lan ra hầu hết các nước trên thế giới, làm hàng triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và dự báo sẽ còn kéo dài. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và bùng phát dịch còn cao, tiếp tục tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân.

Nhằm thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch gắn với các biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và định hướng “chung sống an toàn với bệnh dịch Covid-19”,

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

1. Các ngành, các cấp tiếp tục thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơi lỏng các biện pháp phòng chống dịch, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống dịch; với nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và tính mạng của Nhân dân là mục tiêu cao nhất nhưng vẫn đảm bảo hài hòa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đưa xã hội dần trở lại hoạt động bình thường; chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch, chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn gắn với phát triển kinh tế -xã hội; hướng đến xây dựng nếp sống mới, tác phong làm việc mới, một thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội.

2. Thủ trưởng sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các Bộ, ngành liên quan, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh; triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện.

Chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh tại cơ sở của mình và người lao động. Các trường hợp không tuân thủ sẽ bị buộc dừng hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

3. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay:

- Đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét khi giao tiếp; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Tiếp tục tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

- Tiếp tục dừng các hoạt động tham quan tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

4. Đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ:

- Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ sau: vũ trường, karaoke, phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, quán bar, rạp chiếu phim, lướt ván diều, khu vui chơi giải trí; dịch vụ tắm nước ngọt, giữ xe và bán hàng rong tại bãi biển.

- Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống khuyến khích hoạt động theo hình thức bán mang đi. Trường hợp phục vụ khách tại chỗ phải đảm bảo không tập trung quá 20 người, bố trí chỗ ngồi giãn cách 02 mét và chủ cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

- Đối với hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách: số lượng khách vận chuyển trên xe mỗi xe không vượt quá 50% số lượng ghế đã được cấp phép và không quá 20 khách trên mỗi xe. Chủ doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện những quy định, những khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và hành khách theo quy định.

- Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, trường hợp không bảo đảm các yêu cầu chống dịch thì phải dừng hoạt động.

5. Giải thể và dừng hoạt động 04 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên các tuyến đường bộ tại cửa ngõ vào các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục duy trì hoạt động Tổ liên ngành kiểm tra việc thực hiện công tác phòng dịch Covid-19 trong lĩnh vực giao thông vận tải theo Quyết định số 435/QĐ-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

6. Đối với công tác chuyên môn phòng chống dịch:

- Tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; ngăn chặn kịp thời nguồn lây nhiễu từ bên ngoài.

- Tăng cường năng lực y tế các cấp, bảo đảm hoạt động phòng bệnh và khám chữa bệnh cho nhân dân. Tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý, tuân thủ các quy định phòng chống dịch tại cơ sở y tế ngay từ khâu tiếp đón, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện; đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, quản lý sức khỏe, khám chữa bệnh từ xa và khám chữa bệnh tại nhà. Xác lập cơ chế theo dõi sức khỏe, điều tra dịch tễ các trường hợp nguy cơ, đưa Phòng xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vào hoạt động, nâng cao năng lực xét nghiệm để phát hiện sớm nhất người có nguy cơ mắc bệnh COVID-19. Chuẩn bị đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực chủ động, sẵn sàng phản ứng nhanh với mọi tình huống, diễn biến thực tế của dịch bệnh COVID-19 tại địa phương và tình hình chung của cả nước.

- Kiểm soát chặt chẽ, tất cả các trường hợp đến/về địa phương, yêu cầu kê khai y tế, mở rộng xét nghiệm sàng lọc để thực hiện cách ly kịp thời nếu phát hiện có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng phù hợp theo thông báo và hướng dẫn của Bộ Y tế (kể cả người nhập cảnh và người trong nước).

- Thực hiện quản lý, tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú có sự kiểm soát của y tế trong vòng 14 ngày đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố trong nước đang có ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế mà được xác định không có yếu tố dịch tễ liên quan với ổ dịch. Tập trung kiểm soát, yêu cầu kê khai y tế và khai báo lịch sử di chuyển của các trường hợp người dân đến/về sinh sống tại các khu dân cư; khách du lịch lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú; người lao động ngoại tỉnh của các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

- Kiện toàn theo hướng tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hoạt động của các tổ giám sát phòng chống dịch tại cấp cơ sở, gắn nhiệm vụ phòng chống dịch với nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên, kịp thời phát hiện các trường hợp người dân hoặc du khách đến tỉnh để thực hiện việc điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc những trường hợp tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm để thực hiện cách ly y tế hoặc theo dõi sức khỏe theo quy định.

- Tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe của cá nhân và người thân vào phần mềm khai báo y tế toàn dân (NCOVI) để phát huy hiệu quả chức năng giám sát, phát hiện nguy cơ bằng công nghệ thông tin. Tiếp tục vận động thực hiện khai báo y tế đạt 100% dân số.

- Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế và cơ sở kinh doanh thuốc phải báo cáo nhanh thông tin bệnh nhân, khách hàng đến khám chữa bệnh hoặc mua thuốc điều trị các bệnh về hô hấp để phục vụ công tác giám sát phòng, chống dịch Covid-19.

7. Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành liên quan tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn và vùng đang triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh; tổ chức xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch COVID-19, kể cả xử phạt “nguội”.

8. Các Sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất; Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; hộ sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, giải ngân các nguồn vốn.

9. Các cơ quan, đơn vị nhà nước tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng, trường hợp người dân đến thực hiện trực tiếp phải bố trí chỗ ngồi chờ thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 2m trở lên. Giao thủ trưởng cơ quan, đơn vị bố trí, sắp xếp công việc phù hợp nhưng phải bảo đảm hoạt động cơ quan, đơn vị diễn ra bình thường, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

10. Các nhiệm vụ khác:

- Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh, thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao sức khỏe; thay đổi thói quen sinh hoạt để tự bảo vệ bản thân và gia đình.

- Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho học sinh đi học trở lại theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục Đào tạo và Ủy ban nhân dân tỉnh; thực hiện đồng bộ các biện pháp để vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục và kế hoạch năm học.

- Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế thật sự cần thiết có đông người tham dự phải tổ chức do Tỉnh ủy, Ủy ban phòng chống dịch tỉnh quyết định theo đề nghị của các sở, ngành, địa phương và phải thực hiện theo hướng dẫn phòng chống dịch của ngành y tế.

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời tổ chức giám sát việc triển khai công tác phòng chống dịch của chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện và thường xuyên báo cáo kết quả cho Ủy ban nhân dân tỉnh biết kịp thời chỉ đạo. Chỉ thị này có hiệu lực kể từ ngày ban hành cho đến khi có chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân tỉnh./.

 


Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (b/c);
- Bộ Y tế (b/c);
- TT.TU; TT.HĐND tỉnh (b/c);
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh và các đoàn thể;
- Các Sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh;
- Các CQ TW trên địa bàn tỉnh;
- TT Huyện ủy, Thành ủy;
- UBND huyện, thành phố;
- Báo NT, Đài PTTH, Website tỉnh (để TB);
- VPUB: LĐ, CV;
- Lưu: VT, VXNV. NNN

CHỦ TỊCH
Lưu Xuân Vĩnh