Chỉ thị 05/2007/CT-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành trong bối cảnh công tác lưu trữ nước nhà còn nhiều hạn chế, tài liệu bị hư hỏng, tích đống chưa được chỉnh lý còn lớn, và việc phát huy giá trị tài liệu chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Chỉ thị này đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nhằm tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ quốc gia. Dưới đây là tóm tắt chi tiết các nội dung chỉ đạo cốt lõi:
- Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài liệu lưu trữ
- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải quán triệt sâu sắc tầm quan trọng của tài liệu lưu trữ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lưu trữ nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc giữ gìn, bảo vệ an toàn tài liệu lưu trữ quốc gia.
- Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về lưu trữ
- Tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, quy trình nghiệp vụ về văn thư, lưu trữ phù hợp với thực tiễn và xu hướng phát triển công nghệ.
- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về lưu trữ tại các cơ quan, tổ chức; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như làm mất mát, hư hỏng hoặc tiêu hủy tài liệu trái phép.
- Giải quyết dứt điểm tài liệu tích đống, bó gói và thu thập tài liệu quý hiếm
- Các cơ quan, tổ chức phải chủ động phân loại, chỉnh lý dứt điểm tình trạng tài liệu bị tích đống, bó gói, chưa được phân loại để đưa vào bảo quản an toàn và phục vụ khai thác hiệu quả.
- Đẩy mạnh việc giao nộp tài liệu có giá trị lịch sử từ các cơ quan, tổ chức nguồn nộp lưu vào các trung tâm lưu trữ lịch sử theo đúng thời hạn quy định của pháp luật.
- Tổ chức sưu tầm, thu thập các tài liệu lưu trữ quý, hiếm có liên quan đến lịch sử Việt Nam đang bị thất lạc hoặc đang do các cá nhân, gia đình, dòng họ trong và ngoài nước lưu giữ.
- Hiện đại hóa công tác lưu trữ và ứng dụng công nghệ thông tin
- Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý văn bản, quản lý tài liệu lưu trữ và các hoạt động nghiệp vụ lưu trữ khác.
- Xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án số hóa tài liệu lưu trữ, xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ tra cứu nhanh chóng, chính xác và bảo quản an toàn tài liệu gốc.
- Nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong việc bảo quản, phục chế và kéo dài tuổi thọ của tài liệu giấy cũng như các loại hình tài liệu mới (băng, đĩa, tài liệu điện tử).
- Đầu tư cơ sở vật chất và bảo đảm an toàn tuyệt đối tài liệu lưu trữ
- Ưu tiên bố trí kinh phí để xây dựng, cải tạo nâng cấp kho lưu trữ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật tại các Bộ, ngành và địa phương, bảo đảm các điều kiện tối ưu về nhiệt độ, độ ẩm, phòng chống cháy nổ, mối mọt và thiên tai.
- Trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho việc bảo quản an toàn và khai thác có hiệu quả tài liệu lưu trữ.
- Chủ động phát huy giá trị tài liệu lưu trữ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
- Chủ động tổ chức các hình thức công bố, giới thiệu tài liệu lưu trữ rộng rãi đến công chúng thông qua triển lãm, viết bài, xuất bản sách công cụ tra cứu và các phương tiện thông tin đại chúng.
- Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước tiếp cận, khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ phục vụ nghiên cứu khoa học, hoạt động thực tiễn và các nhu cầu chính đáng khác theo quy định của pháp luật.
- Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và thực hiện chế độ đãi ngộ
- Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức, viên chức làm công tác văn thư, lưu trữ đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa.
- Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đãi ngộ, phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với người làm công tác lưu trữ theo đúng quy định của Nhà nước nhằm động viên người lao động yên tâm công tác.
- Tổ chức thực hiện và phân công trách nhiệm
- Bộ Nội vụ (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước): Chịu trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị này; tổng hợp tình hình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ định kỳ.
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các cấp: Có trách nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí ngân sách và chỉ đạo sát sao các đơn vị thuộc quyền quản lý triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung của Chỉ thị.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 05/2007/CT-TTg | Hà Nội, ngày 02 tháng 03 năm 2007 |
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG BẢO VỆ VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ TÀI LIỆU LƯU TRỮ
Pháp lệnh Lưu trữ quốc gia năm 2001 và các văn bản quy phạm pháp luật về lưu trữ ban hành đã tạo cơ sở pháp lý đưa hoạt động lưu trữ đi vào nề nếp; tổ chức lưu trữ và hệ thống kho lưu trữ từng bước được củng cố; tài liệu lưu trữ được bảo vệ, bảo quản an toàn và đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác của các cơ quan, tổ chức, cũng như yêu cầu khai thác sử dụng của xã hội.
Tuy nhiên, một số cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác lưu trữ và giá trị của tài liệu lưu trữ; việc chấp hành các quy định về lập hồ sơ, nộp lưu hồ sơ vào lưu trữ chưa nghiêm; việc xây dựng, bố trí kho tàng để bảo vệ, bảo quản an toàn tài liệu và đầu tư kinh phí để phân loại, chỉnh lý, xác định giá trị tài liệu, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác lưu trữ còn nhiều hạn chế; công tác quản lý, khai thác giá trị tài liệu lưu trữ chưa được phát huy đầy đủ để phục vụ có hiệu quả hoạt động thực tiễn và nghiên cứu lịch sử.
Để thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật về lưu trữ và sớm khắc phục tồn tại hạn chế nêu trên nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu “Bảo vệ và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ” đề ra trong Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương tại Đại hội X của Đảng, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:
a) Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lưu trữ để nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác này;
b) Bố trí đủ kho tàng để bảo quản hồ sơ, tài liệu lưu trữ. Đến năm 2010, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có kho lưu trữ chuyên dụng; tiến tới các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cũng phải có kho chuyên dụng; các xã, phường, thị trấn phải bố trí diện tích thoả đáng trong trụ sở làm việc của Ủy ban nhân dân để tập trung bảo quản hồ sơ, tài liệu lưu trữ có giá trị của địa phương mình. Kho lưu trữ phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ;
c) Thực hiện nghiêm chỉnh chế độ nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ hiện hành và lưu trữ lịch sử. Đến năm 2010, các ngành, các cấp phải giải quyết xong cơ bản tình trạng tài liệu hiện đang còn tồn đọng trong kho lưu trữ chưa được phân loại, lập hồ sơ, xác định giá trị tài liệu, thống kê và lập cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý, tra tìm tài liệu lưu trữ;
d) Tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ; kiện toàn tổ chức bộ máy và bố trí đủ biên chế làm lưu trữ theo đúng tiêu chuẩn nghiệp vụ; bảo đảm kinh phí cho hoạt động lưu trữ;
đ) Nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo thống kê về văn thư, lưu trữ; định kỳ hàng năm báo cáo kết quả thực hiện những nhiệm vụ trên về Bộ Nội vụ.
2. Bộ Nội vụ có trách nhiệm:
a) Tiếp tục nghiên cứu đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về lưu trữ; trước mắt xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành Luật Lưu trữ và các văn bản hướng dẫn thi hành; tăng cường phổ biến, thanh tra, kiểm tra việc thi hành pháp luật về lưu trữ tại các cơ quan trung ương và địa phương.
b) Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trong phạm vi trách nhiệm của mình:
- Thực hiện nghiêm túc việc thu thập, bổ sung tài liệu lưu trữ có ý nghĩa quốc gia, nhất là tài liệu lưu trữ quý, hiếm;
- Nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào việc bảo vệ, bảo quản an toàn, bảo hiểm và quản lý, khai thác tài liệu lưu trữ;
- Bố trí diện tích thích đáng để thường xuyên tổ chức triển lãm, trưng bày tài liệu lưu trữ;
- Tổ chức giải mật theo quy định, chủ động công bố giới thiệu và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ được nhanh chóng và có hiệu quả.
c) Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các cấp, các ngành lập dự toán kinh phí hàng năm theo Luật Ngân sách nhà nước bảo đảm điều kiện cho các cơ quan, tổ chức thực hiện tốt các quy định về công tác lưu trữ.
3. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Chỉ thị này.
Bộ Nội vụ theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị và hàng năm báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.
Chỉ thị này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo./.
|
Nơi nhận: | KT. THỦ TƯỚNG |
- 1Pháp lệnh bảo vệ tài liệu lưu trữ quốc gia năm 1982 do Hội đồng Nhà nước ban hành
- 2Pháp lệnh lưu trữ quốc gia năm 2001
- 3Nghị định 111/2004/NĐ-CP Hướng dẫn Pháp lệnh Lưu trữ quốc gia
- 4Kế hoạch số 218/KH-VTLTNN về việc tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước ban hành để thực hiện Chỉ thị số 05/2007/CT-TTg ngày 02/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ
Chỉ thị 05/2007/CT-TTg về tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- Số hiệu: 05/2007/CT-TTg
- Loại văn bản: Chỉ thị
- Ngày ban hành: 02/03/2007
- Nơi ban hành: Thủ tướng Chính phủ
- Người ký: Nguyễn Sinh Hùng
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Từ số 240 đến số 241
- Ngày hiệu lực: 30/03/2007
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
