Chăm sóc người bị tâm thần tại gia đình có được không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33064

Câu hỏi:

Nhà tôi có 1 người tâm thần nặng, gia đình nhốt vào lồng sắt, UBND phường yêu cầu đưa vào bệnh viện để phường không mất "Phường văn minh đô thị", nhưng gia đình tôi không có tiền, Ủy ban nhân dân phường yêu cầu như vậy có đúng hay khoogn? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật dân sự 2005. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 22 Bộ luật dân sự 2005 quy định mất năng lực hành vi dân sự như sau:

"1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Việc gia đình bạn không đưa người bị bệnh tâm đi vào bệnh viện tâm thần bởi không có khả năng kinh tế thì gia đình bạn phải đảm bảo người này không gây phiền hà đến người dân xung quanh. Gia đình bạn nhốt người này vào lồng sắt nhằm mục đích không gây phương hại cho ai, đây có thể là điều dễ hiểu cho gia đình bạn. Bên phía Ủy ban nhân dân xã lấy lý do nhốt vào lồng sắt làm mất danh hiệu "Phường văn minh đô thị" và yêu cầu đưa vào bệnh viện tam thần là không có căn cứ, bởi việc đưa vào bệnh viện tâm thần phải có khả năng kinh tế, không thể "ép buộc" gia đình bạn phải thực hiện được.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam