Bà ngoại đứng tên là mẹ cho cháu trong giấy khai sinh được không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33417

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi có một con gái năm nay được 4 tuổi. Hiện nay tôi muốn thay đổi giấy khai sinh của cháu cho mẹ đẻ tôi đứng tên làm mẹ của bé có được không? Cảm ơn Luật sư! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật Hộ tịch 2014; – Luật nuôi con nuôi 2010. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hộ tịch 2014;

– Luật nuôi con nuôi 2010.

2. Luật sư tư vấn:

Thay đổi hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật dân sự hoặc thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật.

Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

+  Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi."

Như vậy, trường hợp thay đổi giấy khai sinh do thay đổi thông tin về cha mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của con nuôi. thì phải căn cứ vào trường hợp con được nhận nuôi theo quy định của con nuôi

Điều 13 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định những hành vi bị cấm trong trường hợp nhận con nuôi như sau:

"- Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

– Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

– Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

– Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hộ tịch qua tổng đài: 024.6294.9155

– Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

– Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

– Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc."

Theo quy định trên, ông bà nhận cháu làm con nuôi là hành vi bị cấm trong quy định của Luật nuôi con nuôi 2010. Do đó mà mẹ đẻ của bạn không được làm thủ tục nhận cháu làm con nuôi. Vì vậy, trường hợp của bạn không thể đổi giấy khai sinh cho bà ngoại đứng tên làm mẹ của cháu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam