Xử phạt như thế nào đối với cơ sở mầm non hoạt động không phép?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32624

Câu hỏi:

Có một cơ sở giáo dục Mầm non đã thực hiện việc chiêu sinh, khi chưa có quyết định thành lập, chưa có giấy phép hoạt động giáo dục thì xử lý như thế nào? Căn cứ để áp dụng xử lý vi phạm trên?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT.

– Nghị định 138/2013/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 4,  Điều 14 của Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT, khi thành lập nhóm trẻ, cá nhân, tổ chức thành lập phải đáp ứng điều kiện cụ thể như sau :

Như vậy, khi thành lập nhóm trẻ tư thực, cá nhân, tổ chức thành lập phải đăng ký hoạt động nhóm trẻ với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mở nhóm trẻ. Do đó việc nhóm trẻ tự do hoạt động mà không đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý các cơ sở giáo dục tại địa phương.

Hiện nay, về vấn đề xử phạt hành chính đối với hành vi thành lập nhóm trẻ nhưng không đăng ký hoạt động với Ủy ban nhân dân cấp xã, tại khoản 3, Điều 5 của Nghị định 138/2013/NĐ-CP.

>>> Luật sư tư vn xử phạt trường mầm non hoạt động không phép: 024.6294.9155

Cụ thể mức phạt cũng như những biện pháp khắc phục đã được quy định chi tiết như sau :

“Phạt tiền đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục theo các mức phạt sau đây:

a) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cơ sở giáo dục mầm non;

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

b) Buộc giải thể cơ sở giáo dục, tổ chức thuộc cơ sở giáo dục đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này”.

Với những quy định ở trên áp dụng đối với trường hợp bạn đang thắc mắc thì việc không đăng kí hoạt động của cơ sở dạy trẻ này với chính quyền sẽ bị xử phạt hành chính.  Chính quyền tại phương sẽ tiến hành xử phạt hành chính đối với cơ sở mầm non tư thục theo các căn cứ tại Điều 5 Nghị định 138/2013/NĐ-CP như đã trình bày ở trên.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam