Xử lý hành vi xây dựng sai nội dung bản vẽ thiết kế

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33137

Câu hỏi:

Chào Luật Sư! Tôi có câu hỏi về hoàn công nhà riêng lẻ như sau: Tháng 4-2016 tôi nộp hồ sơ xin GPXD tại UBND Q. Gò Vấp được công văn trả lời là đất tôi thuộc quy hoạch tổng mặt bằng thiết kết của UBND thành phố Hồ Chí Minh nên phải lên cấp thành phố xin bản vẽ thiết kế được KTS trưởng duyệt (1998, vẽ bằng tay) và tôi có nó. Nhưng bản vẽ thiết kế của thành phố thì chỉ thể hiện chiều dài nhà 16m trong khi đất trong sổ đỏ của tôi được công nhận là 17.3m. Do tôi nghĩ chắc chỉ là bản vẽ điển hình cho toàn bộ khu quy hoạch 105 căn nhà khu vực tôi ở nên xây hết đất được công nhận. Tuy nhiên khi làm hoàn công thì lại bị cho là xây trái phép (kết luận của thanh tra xây dựng tôi không rõ là cấp Quận hay TP). Trường hợp này tôi nên làm gi? Khi đọc văn bản thì thấy chồng chéo nên xin tư vấn từ Luật Sư. Chân Thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 89 Luật xây dựng 2014.

– Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, tháng 4-2016 bạn nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại Uỷ ban nhân dân quận Gò Vấp được công văn trả lời là đất bạn thuộc quy hoạch tổng mặt bằng thiết kết của Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nên phải lên cấp thành phố xin bản vẽ thiết kế được kiến trúc sư trưởng duyệt (1998, vẽ bằng tay). Nhưng bản vẽ thiết kế của thành phố thì chỉ thể hiện chiều dài nhà 16m trong khi đất trong sổ của bạn được công nhận là 17.3m. Do bạn nghĩ đây chỉ là bản vẽ điển hình cho toàn bộ khu quy hoạch 105 căn nhà khu vực bạn ở nên bạn đã xây hết đất được công nhận. 

>>> Luật sư tư vấn xử lý hành vi xây dựng sai nội dung bản vẽ thiết kế: 024.6294.9155         

Khi bạn xin cấp bản vẽ thiết kế, bạn phải hỏi rõ Sở xây dựng lý do vì sao chỉ cấp cho bạn xây dựng trên 16m mà không phải là 17,3m như được công nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng, không đúng bản vẽ thiết kế sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH