Xử lý hành vi quyết toán khống chế độ tiền lương theo nguyên tắc

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39279

Câu hỏi:

Theo chủ trương của cấp trên đơn vị của tôi được cấp kinh phí xây đứng một công trình trên đảo. Lợi dụng xây dưng công trình trên lãnh đạo đơn vị tôi đã ban hành kế hoạch và quyết định điều động 50 cán bộ, chiến sĩ về công tác tại đao từ tháng 5/2015 để thi công công trình chiến đấu, nhưng trên thực tế chỉ là hợp thức hoá, quyết toán khống để rút tiền chênh lệch chế độ ở đảo (phụ cấp khu vực, độc hại, thu hút, tiền ăn bộ binh trên 1,2 tỷ đồng…) thuê nhân công thi công cong trình sai nguyên tắc tài chính. Vấn đề này cơ quan cấp trên đã thanh tra và kết luận là sai và thu số tiền trên sung công quỹ Nhà nước nhưng chỉ phe bình nhắc nhở trong nội bộ. Cấp trên đã ra quyết định dừng hành vi vi phạm trên và thu lại 1,2 tỷ đồng sung công quỹ Nhà nước. Xin được hỏi cấp trên tôi xử lý như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Quy định nào của Nhà nước và Pháp luật quy định về xử lý hành vi quyết toán khống chế độ tiền lương sai phạm nguyên tắc? Nếu sai phạm thì vi phạm vào những quy định nào của Pháp luật? Xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật ngân sách nhà nước năm 2002

Nghị định 192/2013/NĐ-CP

Bộ luật hình sự 1999

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, căn cứ vào Điều 72 Luật ngân sách nhà nước năm 2002 có quy định về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực ngân sách như sau:

"Điều 72. Những hành vi sau đây là những hành vi vi phạm pháp luật về ngân sách

1. Che dấu nguồn thu, trì hoãn hoặc không thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước;

2. Cho miễn, giảm, nộp chậm các khoản nộp ngân sách và sử dụng nguồn thu trái quy định hoặc không đúng thẩm quyền;

3. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt, làm thiệt hại đến nguồn thu ngân sách và tài sản của Nhà nước;

4. Thu sai quy định của pháp luật;

5. Chi sai chế độ, không đúng mục đích, không đúng dự toán ngân sách được giao;

6. Duyệt quyết toán sai quy định của pháp luật;

7. Hạch toán sai chế độ kế toán của Nhà nước và Mục lục ngân sách nhà nước;

8. Tổ chức, cá nhân được phép tự kê khai, tự nộp thuế hoặc đề nghị hoàn thuế mà kê khai sai, nộp sai;

9. Quản lý hoá đơn, chứng từ sai chế độ; mua bán, sửa chữa, làm giả hoá đơn, chứng từ; sử dụng hoá đơn, chứng từ không hợp pháp;

10. Trì hoãn việc chi ngân sách, quyết toán ngân sách;

11. Các hành vi khác trái với quy định của Luật này và những văn bản pháp luật có liên quan".

Như vậy, căn cứ vào quy định thì trường hợp của anh thuộc hành vi bị cấm trong lĩnh vực ngân sách nhà nước. Cụ thể là chi sai chế độ, không đúng mục đích, không đúng dự toán ngân sách được giao.

Thứ hai, căn vào Điều 47 Nghị định 192/2013/NĐ-CP có quy định về hành vi chi ngân sách nhà nước sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định như sau:

"Điều 47. Hành vi chi ngân sách nhà nước sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức có hành vi lập hồ sơ, chứng từ gửi kho bạc nhà nước để chi ngân sách nhà nước sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Trường hợp tổ chức có hành vi mua sắm hoặc thuê tài sản nhà nước vượt tiêu chuẩn, định mức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì bị xử phạt theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Nghị định này.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc phải thu hồi đối với các khoản chi đã chi sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này".

Như vậy, căn cứ vào quy định của Nghị định này thì trường hợp của bạn phải thu hồi lại khoản chi sai đó là chính xác. Ngoài ra còn bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Thứ ba, tại Điều 281 Bộ luật hình sự 1999 còn quy định như sau:

“Điều 281. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1.Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3.Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.

4.Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Như vậy, ngoài việc việc bị xử phạt hành chính, thu hồi khoản chi sai thì chi sai chế độ, không đúng mục đích, không đúng dự toán ngân sách được giao còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam