Xử lý hành vi làm sai lệch kết quả khám nghĩa vụ quân sự

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32836

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề như sau: Tôi có đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, cân nặng là 89kg, chiều cao 1m62, bác sĩ tính chỉ số BMI của tôi là 27, đạt loại 2 sức khoẻ. Về nhà tôi xem và tính lại thì BMI là 33,9. Theo tôi biết thì chỉ số BMI > 30 không đạt để đi nghĩa vụ quân sự. Tôi không hiểu tại sao bác sĩ lại tính là 27. Mong Luật sự tư vấn vấn đề này giúp tôi! Tôi xin cảm ơn! 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định. Do đó, chỉ cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự thì mọi công dân đều phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định pháp luật.

Theo căn cứ tại tại Mục I, Phụ lục I, ban hành kèm theo Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP có quy định về Tiêu chuẩn phân loại theo thể lực. Theo đó, Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI.

Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể đánh giá mối tương quan giữa chiều cao và cân nặng:

Chỉ số BMI được xem xét trong trường hợp đủ tiêu chuẩn về thể lực, nhưng có sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Theo đó, không nhận những trường hợp có chỉ số BMI ≥ 30.

Do đó, nếu thấy có căn cứ chứng minh cán bộ, nhân viên y tế có hành vi cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn có quyền khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các cấp để xử lý hành vi này.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo đó, cán bộ, nhân viên y tế đó phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điềm c Khoản 2 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu về Vi phạm quy định về điều tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Dân quân tự vệ có phải đi nghĩa vụ quân sự

– Hồ sơ đi khám nghĩa vụ quân sự

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Mắt cận thị 5/10 có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam