Trường hợp cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32999

Câu hỏi:

Xin chào luật sư ! Em có 1 xe máy, mua ở Nha Trang, Khánh Hòa, em đứng tên. Em được ba mẹ mua cho để khi vào TP. Hồ Chí Minh học tập có phương tiện đi lại. Vừa qua em sơ ý làm mất giấy đăng kí xe. Mong luật sư giúp đỡ em cách làm lại giấy đăng kí xe. Em xin chân thành cảm ơn luật sư cùng quý công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam đã cho em một địa chỉ đáng tin cậy để em có thể hy vọng tìm ra được cách giải quyết vấn đề khiến em mất ăn mất ngủ này.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, bạn sẽ phải làm hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất bao gồm: đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 29 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT; bản sao chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn; giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định; bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe bị mất (đối với trường hợp có hồ sơ gốc). Gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đang quản lý giấy phép lái xe bị mất). trong trường hợp của bạn, bạn sẽ phải nộp hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai, chúng tôi không rõ là bạn đã đăng ký lại giấy phép lái xe lần nào chưa, bạn có còn hồ sơ gốc hay không,… nên với việc nộp lệ phí, mức lệ phí sẽ khác nhau, thực hiện thủ tục hành chính với các trường hợp sẽ khác nhau. Theo quy định tại Điều 52, Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và Thông tư 76/2004/TT-BTC ngày 29/07/2004 của Bộ Tài chính về hướng dẫn chế độ thu nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ; Thông tư số 73/2012/TT-BTC ngày 14/5/2012 về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 76/2004/TT-BTC ngày 29/7/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì:

– Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe. Lệ phí trong trường hợp này là 135.000 đồng.

– Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, còn hồ sơ gốc, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe. Lệ phí thi lý thuyết: 70.000 đồng/1 lần sát hạch; Lệ phí cấp giấy phép lái xe: 135.000 đồng.

– Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe. Lệ phí thi lý thuyết: 70.000 đồng/1 lần sát hạch; Lệ phí sát hạch thực hành lái xe trong hình: 230.000 đồng/1 lần sát hạch; Lệ phí sát hạch thực hành lái xe trên đường: 50.000 đồng/1 lần sát hạch và Lệ phí cấp giấy phép lái xe: 135.000 đồng.

– Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ hai trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe. Lệ phí thi lý thuyết: 70.000 đồng/1 lần sát hạch; Lệ phí cấp giấy phép lái xe: 135.000 đồng.

– Người có giấy phép lái xe bị mất từ lần thứ ba trở lên trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ hai, nếu có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe. Lệ phí thi lý thuyết: 70.000 đồng/1 lần sát hạch; Lệ phí sát hạch thực hành lái xe trong hình: 230.000 đồng/1 lần sát hạch; Lệ phí sát hạch thực hành lái xe trên đường: 50.000 đồng/1 lần sát hạch và Lệ phí cấp giấy phép lái xe: 135.000 đồng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam