Trách nhiệm xin giấy phép xây dựng, nộp thuế giá trị gia tăng?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39281

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi chuẩn bị xây nhà. Tôi giao nhà thầu trọn gói thi công cộng vật tư xây dựng phần thô, nhân công hoàn thiện. Xin cho hỏi như vậy phần giấy phép xây dựng ai sẽ lo, các loại phí trước bạ, thuế xây dưng ai sẽ chịu? nhà thầu nói tôi sẽ chịu các chi phí này, trong khi lúc đầu họ nói sẽ lo phần giấy phép xây dựng. Xin cho hỏi theo luật như thế nào là đúng? Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 – Luật xây dựng 2014;

– Công văn 3700/TCT-DNK

2. Nội dung tư vấn

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

– Tùy thuộc nguồn vốn sử dụng cho dự án, chủ đầu tư được xác định cụ thể như sau:

+ Đối với dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước và vốn nhà nước ngoài ngân sách, chủ đầu tư là cơ quan, tổ chức được người quyết định đầu tư giao quản lý, sử dụng vốn để đầu tư xây dựng;

+ Đối với dự án sử dụng vốn vay, chủ đầu tư là cơ quan, tổ chức, cá nhân vay vốn để đầu tư xây dựng;

+ Đối với dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng dự án, hợp đồng đối tác công tư, chủ đầu tư là doanh nghiệp dự án do nhà đầu tư thỏa thuận thành lập theo quy định của pháp luật;

+ Dự án không thuộc đối tượng quy định tại các điểm a, b và c khoản 2 Điều 7 Luật xây dựng 2014 do tổ chức, cá nhân sở hữu vốn làm chủ đầu tư.

Căn cứ điều kiện cụ thể của dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, người quyết định đầu tư dự án giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực làm chủ đầu tư; trường hợp không có Ban quản lý dự án thì người quyết định đầu tư lựa chọn cơ quan, tổ chức có đủ điều kiện để làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước pháp luật và người quyết định đầu tư trong phạm vi các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Căn cứ Công văn 3700/TCT-DNK quy định như sau:

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;

Theo quy định trên, nếu như nhà thầu nhận khoán trọn công trình của bạn thì nhà thầu có trách nhiệm kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn nếu vật tư xây dựng và nhân công do gia đình bạn tự mua và tự thuê thì gia đình bạn có trách nhiệm nộp thuế. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam