Tóm tắt Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6727:2007 (ISO 5627 : 1995) về Giấy và cáctông - Xác định độ nhẵn (phương pháp Bekk) - Phần mở đầu và các điều khoản đầu (Từ Điều 1 đến Điều 4)
Dưới đây là phần tóm tắt chi tiết và chuyên sâu về phạm vi áp dụng, tài liệu viện dẫn, nguyên tắc đo và các định nghĩa cốt lõi được quy định tại các điều khoản đầu tiên của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6727:2007:
Điều 1: Phạm vi áp dụng
Điều khoản này xác định giới hạn và khả năng áp dụng của phương pháp xác định độ nhẵn Bekk đối với các sản phẩm giấy và cáctông:
- Đối tượng áp dụng: Phương pháp này được thiết kế để xác định độ nhẵn của hầu hết các loại giấy và cáctông thông thường bằng thiết bị đo độ nhẵn Bekk.
- Trường hợp không khuyến nghị áp dụng:
- Không phù hợp cho các loại giấy hoặc cáctông có độ thô ráp bề mặt quá cao, vượt quá giới hạn đo thực tế của thiết bị (vì thời gian đo sẽ quá ngắn và không chính xác).
- Không áp dụng cho các loại giấy có độ thấu khí cao (độ thấu khí lớn). Đối với các loại giấy này, một lượng không khí đáng kể có thể đi xuyên qua cấu trúc bên trong của tờ giấy thay vì chỉ đi qua kẽ hở giữa bề mặt giấy và tấm kính, dẫn đến kết quả đo độ nhẵn bị sai lệch nghiêm trọng.
Điều 2: Tài liệu viện dẫn
Để đảm bảo tính chuẩn xác và đồng bộ khi thực hiện phép thử, tiêu chuẩn yêu cầu áp dụng bắt buộc các tài liệu viện dẫn sau đây (đối với các tài liệu ghi năm công bố thì áp dụng bản được nêu, đối với tài liệu không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất):
- TCVN 3658 (ISO 186) - Giấy và cáctông - Lấy mẫu để xác định chất lượng trung bình: Quy định quy trình lấy mẫu chuẩn xác từ một lô hàng nhằm đảm bảo mẫu thử mang tính đại diện cao nhất cho toàn bộ lô sản phẩm.
- TCVN 3659 (ISO 187) - Giấy, cáctông và bột bán thành phẩm - Môi trường chuẩn để điều hòa và thử nghiệm: Quy định các điều kiện tiêu chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm tương đối của phòng thử nghiệm, cũng như quy trình điều hòa mẫu trước khi tiến hành đo. Việc này cực kỳ quan trọng vì độ ẩm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến độ phẳng và tính chất cơ lý của xơ sợi giấy.
Điều 3: Nguyên tắc của phương pháp
Nguyên tắc đo độ nhẵn Bekk dựa trên cơ chế động lực học chất lưu và sự chênh lệch áp suất chân không:
- Mẫu thử được đặt tiếp xúc trực tiếp với một tấm kính hình vành khuyên có bề mặt được gia công đạt độ phẳng cực kỳ cao.
- Một lực ép tiêu chuẩn có trị số 100 kPa được tác dụng lên mẫu thử để ép chặt mẫu vào bề mặt tấm kính.
- Thiết bị tạo ra một khoảng chân không xác định trong bình chứa. Phép đo tiến hành xác định khoảng thời gian (tính bằng giây) cần thiết để một thể tích không khí quy định (thường là 10 ml) từ môi trường bên ngoài bị hút qua kẽ hở giữa bề mặt mẫu thử và tấm kính để đi vào bình chân không, làm giảm độ chân không từ 50,7 kPa xuống còn 48,0 kPa.
- Thời gian không khí đi qua càng dài chứng tỏ bề mặt giấy càng nhẵn (khe hở giữa giấy và kính càng nhỏ, cản trở dòng khí lưu thông).
Điều 4: Định nghĩa và thuật ngữ
Tiêu chuẩn đưa ra định nghĩa thống nhất về đại lượng đo lường để phục vụ cho việc tính toán và biểu thị kết quả:
- Độ nhẵn Bekk (Bekk smoothness): Là khoảng thời gian, tính bằng giây (s), cần thiết để một thể tích không khí xác định (10 ml hoặc 1 ml) đi qua khe hở giữa bề mặt của mẫu thử và một bề mặt kính hình vành khuyên, dưới tác động của sự chênh lệch áp suất ban đầu xác định.
- Quy đổi thể tích khí khi đo:
- Đối với phép đo thông thường, thể tích không khí tiêu chuẩn là 10 ml.
- Đối với các loại giấy có độ nhẵn rất cao (thời gian đo kéo dài quá lâu), tiêu chuẩn cho phép sử dụng thể tích không khí thu hẹp là 1 ml (với cùng khoảng giảm áp suất chân không) để tiết kiệm thời gian thử nghiệm, sau đó kết quả thời gian đo được nhân với hệ số quy đổi thích hợp để biểu thị độ nhẵn Bekk tiêu chuẩn.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
GIẤY VÀ CÁC TÔNG - XÁC ĐỊNH ĐỘ NHẴN (PHƯƠNG PHÁP BEKK)
Paper and board - Determination of smoothness (Bekk method)
Lời nói đầu
TCVN 6727 : 2007 thay thế TCVN 6727 : 2000.
TCVN 6727 : 2007 hoàn toàn tương đương ISO 5627 : 1995 và bản đính chính kỹ thuật Cor.1: 2002.
TCVN 6727 : 2007 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn TCVN/TC 6 Giấy và sản phẩm giấy biên soạn, Tổng cục Tiêu chẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
GIẤY VÀ CÁC TÔNG - XÁC ĐỊNH ĐỘ NHẴN (PHƯƠNG PHÁP BEKK)
Paper and board - Determination of smoothness (Bekk method)
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp đo độ nhẵn của giấy và cáctông, được gọi là phương pháp Bekk.
Phương pháp này đo được độ nhẵn của giấy và cáctông trong khoảng rộng, đặc biệt là đối với giấy và cáctông nhẵn. Tuy nhiên, đối với các loại mẫu rất nhẵn, thời gian đo có thể rất dài.
Phương pháp này không thể dùng cho các loại vật liệu có độ dày lớn hơn 0,5 mm hoặc giấy và cáctông có độ thấu khí cao, vì lượng khí đi qua mẫu thử có thể ảnh hưởng đến kết quả.
Không nên áp dụng phương pháp này cho giấy in báo, giấy và các tông có độ nhẵn thấp
TCVN 3649 : 2007 (ISO 186 : 2002), Giấy và các tông - Lấy mẫu để xác định chất lượng trung bình.
TCVN 6725 : 2007 (ISO 187 : 1991), Giấy, các tông và bột giấy - Môi trường chuẩn để điều hòa và thử nghiệm.
ISO 48 : 1994, Rubber, vulcanized or thermoplastic - Determination of hardness (hardness between 10 IRHD and 100 IRHD) [Cao su, lưu hóa hoặc nhựa nhiệt dẻo - Xác định độ cứng (độ cứng giữa 10 IRHD và 100 IRHD)].
ISO 4662 : 1990, Rubber - Determination of rebound resilience of vulcanizates (Cao su - Xác định độ bật nẩy của sự lưu hóa).
Trong tiêu chuẩn này, áp dụng định nghĩa sau đây
3.1. Độ nhẵn Bekk (Bekk smoothness)
Thời gian tính bằng giây, dưới các mức áp lực xác định khác nhau để một lượng không khí nhất định đi qua bề mặt của mẫu thử và bề mặt của một tấm phẳng Hình tròn trong điều kiện quy định khi tiếp xúc (xem Hình 1).

Hình 1 - Nguyên tắc đo

Hình 2 - Tấm thủy tinh
CHÚ THÍCH
1 Một số nhà sản xuất thiết bị không sản xuất loại tấm thủy tinh có cạnh ngoài vát. Trong trường hợp này, có thể sử dụng ống thủy tinh Hình trụ có đường kính 37,4 mm.
2 Tấm thủy tinh có thể có góc trong được làm vát. Trong trường hợp này, góc vát là 450.
Nếu tấm thủy tinh có cạnh trong vát, đường kính trong được đo phải đi ngang qua mép của cạnh vát và bằng 11,3 mm
0,05 mm. Nếu cạnh trong không vát thì đường kính trong của tấm thủy tinh phải là 11,3
0,05 mm, như ở Hình 2.
Đặt mẫu thử của giấy hoặc các tông lên tấm thủy tinh phẳng dưới một áp lực quy định và tạo chân không để không khí đi qua bề mặt tiếp xúc. Đo thời gian cần thiết để chân không thay đổi ở mức đã được qu
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn đã là thành viên, hãy bấm:
- 1Tiêu chuẩn ngành 24 TCN 81:2000 về bột giấy, giấy và cáctông thông dụng - Thuật ngữ do Bộ Công nghiệp ban hành
- 2Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8307:2010 (EN 645 : 1993) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm - Chuẩn bị nước chiết lạnh
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1863:1976 về Giấy và cáctông - Phương pháp xác định độ gia nhựa do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 1Tiêu chuẩn ngành 24 TCN 81:2000 về bột giấy, giấy và cáctông thông dụng - Thuật ngữ do Bộ Công nghiệp ban hành
- 2Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8307:2010 (EN 645 : 1993) về Giấy và cáctông tiếp xúc với thực phẩm - Chuẩn bị nước chiết lạnh
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1863:1976 về Giấy và cáctông - Phương pháp xác định độ gia nhựa do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3649:2007 (ISO 186 : 2002) về Giấy và cáctông - Lấy mẫu để xác định chất lượng trung bình
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6725:2007 (ISO 187 : 1990) về Giấy, cáctông và bột giấy - Môi trường chuẩn để điều hoà và thử nghiệm, quy trình kiểm tra môi trường và điều hoà mẫu
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6727:2007 (ISO 5627 : 1995) về Giấy và cáctông - Xác định độ nhẵn (phương pháp Bekk)
- Số hiệu: TCVN6727:2007
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2007
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 04/08/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
