Tịch thu xe máy và điện thoại khi có hành vi đánh bạc trái phép

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41380

Câu hỏi:

Vào ngày 29/04/2017 tôi có vào tụ điểm game bắn cá mekong lầu 2 chợ cái khế Cần Thơ tôi có nạp 100 ngàn vào máy game để đổi điểm bắn cá khi tôi ngồi bắn một lúc thì hình sự ập vào lúc đó khoảng 14h30 bắt quả tang tôi đang ngồi chơi bắn cá xung quanh tôi có khoảng 4 người chơi. 2 người xem. Trong đó có 1 cô hình sự giả dạng dân thường ngồi đó. Và trong lúc hình sự ập vào thì đã bắt quả tang máy kế bên đổi điểm quy ra tiền mặt là 200 ngàn ( máy kế bên là máy Ngọc Hoàng ). Sau một lúc hình sự ập vào thì Công An hình sự bắt những con bạc ngồi yên tại chỗ đã bắn cá chụp hình và lục soát trên cơ thể tạm giữ tiền điện thoại và giấy chứng minh và lập chung 1 tờ biên bản. đến khoảng 17h30 thì hình sự kêu dưới bãi giữ xe có ai đem xe thì khai ra để công an đem về phường sau này đóng phạt và giải quyết. Sau khi khai thì Công an hình sự đã giữ của tôi 1 giấy chứng minh nhân dân, 200.000 đồng, 1 điện thoại di động, 1 xe gắn máy. Sau đó đã trở tôi về phường và giam tôi khoảng 30 tiếng để điều tra và khi điều tra xong thì kêu người nhà lên bảo lãnh về . Nhưng lúc về thì công an hình sự không đưa biên bản gì cả. Cho đến nay là 3 tháng nhưng Công an hình sự không giải quyết cho tôi đóng phạt để lấy xe với giấy chứng minh nhân dân. Tôi có lên Công an hỏi thì nói là chưa giải quyết. Và nói là có thể xin cấp trên để lấy giấy chứng minh. Nhưng xe thì chưa cho lấy và cũng chưa đóng phạt gì cả. Theo luật sư thì xe của tôi có bị tịch thu hay không ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi sung 2009;

– Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

– Công văn 80/TANDTC-PC;

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Bạn nêu bạn có chơi game bắn cá và bị công an bắt quả tang. Công an thu giữ của bạn một giấy chứng minh nhân dân , 200.000 đồng , 1 điện thoại di động, 1 xe gắn máy. Ở đây, nếu số tiền bạn chơi là 300.000 đồng (dưới 5.000.000 đồng) nhưng bạn đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bac quy định tại Điều 249 của Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi sung 2009, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1, Điều 248 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

"1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm."

Theo đó, nếu giá trị đánh bạc từ 2 triệu hoặc dưới 2 triệu nhưng đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, theo Công văn 80/TANDTC-PC năm 2016 thì kể từ ngày 09-12-2015,người có hành vi đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng trở lên mới xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Như vậy, trong trường hợp này bạn có hành vi đánh bạc bằng máy bắn cá và giá trị thu được là 300.000 đồng thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc theo Điều 248 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 nếu bạn đã từng bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc, chưa được xóa án tích.

Còn nếu bạn chưa có bất kỳ tiền án nào về tội đánh hoặc tội tổ chức đánh bạc quy định tại Điều 249 của Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi sung 2009 và tổng số tiền bạn chơi là 300.000 đồng thì bạn sẽ chỉ bị xử phạt hành chính theo Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi đánh bạc trái phép bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

"2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

b) Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

6. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tịch thu tiền do vi phạm hành chính mà có đối với hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm a Khoản 3; Điểm b, c, d Khoản 4 và Khoản 5 Điều này."

Đối với việc tạm giữ phương tiện của bạn: 

– Trong trường hợp hành vi không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, hành vi của bạn chỉ dừng ở mức xử phạt vi phạm hành chính:

Trong trường hợp việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính để bảo đảm xác minh tình tiết; để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội hoặc để bảo đảm quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ được trả ngay khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành nếu không bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu.  

"Điều 26. Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức.

Việc xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu được thực hiện theo quy định tại Điều 82 của Luật này".

– Nếu trong trường hợp hành vi của bạn có yếu tố cấu thành tội phạm và vụ án đã bị cơ quan điều tra khởi tố hình sự. 

Theo quy định tại Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản. Vật chứng được xử lý như sau:

+ Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

+ Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

+ Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

So sánh phạt tù có thời hạn và tạm giam trong tố tụng hình sự

+ Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

+ Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

– Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

Như vậy, trong giai đoạn điều tra thì không quy định cụ thể thời gian tạm giữ phương tiện. Nếu phương tiện là vật chứng của vụ án, cơ quan điều tra có quyền tạm giữ để phục vụ trong quá trình điều tra, nếu thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án thì cơ quan công an sẽ trả lại cho chủ sở hữu nếu không bị coi là công cụ, phương tiện phạm tội.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam