Thủ tục, thẩm quyền xin cấp lại chứng minh thư nhân dân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32623

Câu hỏi:

Xin Chào luật sư! Tôi mới bị mất chứng minh nhân dân, tôi muốn hỏi thủ tục xin cấp lại chứng minh nhân dân như thế nào? Tôi có hộ khẩu thường trú tại thái bình mà hiện nay tôi đang làm việc tại tphcm thì tôi có thể xin cấp lại tại nơi tôi đang làm việc được không??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 05/1999/NĐ-CP

– Nghị định 170/2007/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, khi bạn bị mất chứng minh thư nhân dân, bạn cần làm thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP.

“ Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.

Xuất trình hộ khẩu thường trú;

Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

Chụp ảnh;

In vân tay hai ngón trỏ;

Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.”

Thứ hai, việc bạn đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh thì không được cấp lại Chứng minh thư nhân dân tại nơi làm việc, bởi hộ khẩu thường trú của bạn hiện ở Thái Bình nên bạn không thể làm thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân được. Bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP có quy định như sau:

“1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.’’

Như vậy, nếu bạn thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ Thái Bình sang Thành phố Hồ Chí Minh chẳng hạn, thì khi đó bạn mới được làm thủ tục cấp đổi Chứng minh thư nhân dân tại nơi bạn làm viêc và cũng là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam