Thông báo 111/TB-VPCP năm 2021 truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo và cuộc họp trực tuyến với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh. Đây là văn bản chỉ đạo quan trọng nhằm giải quyết khẩn cấp tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại các khu công nghiệp của hai địa phương này.
Nội dung trọng tâm của Thông báo 111/TB-VPCP bao gồm các chỉ đạo cụ thể sau:
- Đánh giá tình hình và nguyên tắc ứng phó tại Bắc Giang và Bắc Ninh
- Tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang và Bắc Ninh, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, có diễn biến hết sức phức tạp, tốc độ lây lan nhanh do mật độ công nhân cao và môi trường làm việc khép kín.
- Yêu cầu đặt mục tiêu cao nhất là dập dịch nhanh nhất có thể, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, đồng thời hạn chế tối đa sự đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.
- Áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly, phong tỏa một cách khoa học, thực tế, không cực đoan nhưng phải đảm bảo nghiêm ngặt.
- Công tác xét nghiệm và truy vết thần tốc
- Bộ Y tế phối hợp với hai tỉnh thay đổi chiến lược xét nghiệm, kết hợp hài hòa giữa xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR để sàng lọc nhanh, phát hiện sớm các ca nhiễm.
- Tập trung lực lượng truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2), không để bỏ sót đối tượng, đặc biệt là công nhân lưu trú tại các khu nhà trọ, ký túc xá.
- Tổ chức xét nghiệm định kỳ cho công nhân tại các doanh nghiệp có nguy cơ cao để chủ động kiểm soát tình hình.
- Quản lý cách ly tập trung và phòng chống lây nhiễm chéo
- Siết chặt quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các phòng cách ly hoặc lây lan ra cộng đồng.
- Khuyến khích thí điểm các phương án cách ly F1 tại nhà hoặc tại các khu lưu trú của doanh nghiệp nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện an toàn dịch tễ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
- Tăng cường giám sát y tế sau cách ly đối với các trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung.
- Đảm bảo an toàn sản xuất tại các khu công nghiệp
- Yêu cầu các doanh nghiệp phải xây dựng phương án sản xuất an toàn, ký cam kết phòng chống dịch và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh do lơ là, chủ quan.
- Thực hiện phân ca, phân kíp làm việc giãn cách, tổ chức đưa đón công nhân bằng phương tiện đưa đón riêng biệt, đảm bảo khai báo y tế đầy đủ hàng ngày.
- Chỉ cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn dịch tễ hoạt động trở lại hoặc tiếp tục hoạt động.
- Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch
- Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế thúc đẩy việc ứng dụng triệt để các giải pháp công nghệ như khai báo y tế điện tử, quét mã QR tại các địa điểm công cộng, nhà máy, xí nghiệp.
- Sử dụng các phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng, xét nghiệm và quản lý người cách ly để tối ưu hóa hiệu quả điều phối lực lượng phòng chống dịch.
- Hỗ trợ nguồn lực từ Trung ương và các địa phương khác
- Bộ Y tế điều phối, chi viện kịp thời nhân lực y tế, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm và vắc-xin phòng Covid-19 cho Bắc Giang và Bắc Ninh.
- Kêu gọi sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nhân lực từ các tỉnh, thành phố lân cận và các trường đại học, cao đẳng y dược trên cả nước để giúp hai tỉnh nhanh chóng khống chế dịch bệnh.
- Công tác thông tin, truyền thông
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, minh bạch về tình hình dịch bệnh để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.
- Kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận xã hội.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 111/TB-VPCP | Hà Nội, ngày 18 tháng 5 năm 2021 |
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VŨ ĐỨC ĐAM, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO TẠI CUỘC HỌP THƯỜNG TRỰC BAN CHỈ ĐẠO QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ CUỘC HỌP TRỰC TUYẾN GIỮA THƯỜNG TRỰC BAN CHỈ ĐẠO QUỐC GIA VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG, BẮC NINH
Chiều ngày 16 tháng 5 năm 2021, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia và cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia với Lãnh đạo 02 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự cuộc họp tại đầu cầu trung ương có đại diện Lãnh đạo các Bộ: Y tế, Công an, Thông tin và Truyền thông, đại diện Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; tham dự tại đầu cầu Bắc Giang có đồng chí Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia, đồng chí Lê Ánh Dương Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang; tại đầu cầu Bắc Ninh có đồng chí Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh.
Sau khi nghe ý kiến phát biểu thảo luận của các đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia, ý kiến của Lãnh đạo 02 tỉnh, báo cáo của Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Nguyễn Trường Sơn tại đầu cầu Bắc Giang và ý kiến thảo luận các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận như sau:
1. Đây là ổ dịch rất phức tạp, người lao động đặc biệt ở khu công nghiệp, làm việc trong phòng lạnh, khép kín cộng với biến thể mới của virus lây lan nhanh, các cá nhân chưa thực hiện nghiêm 5K.
2. Khi dịch bùng phát tại các khu công nghiệp của Bắc Ninh và Bắc Giang, các bộ, ngành, đơn vị, các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã khẩn trương chi viện, điều phối lực lượng tối ưu để hỗ trợ 02 tỉnh, từ sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm, tập huấn, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng, cách ly, điều trị, ... để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp chưa bảo đảm an toàn COVID-19 trong lao động, sản xuất, khi phát hiện ca nhiễm việc xử lý, quản lý, khoanh vùng, giám sát trong khu cách ly chưa được chặt chẽ, nên tốc độ kiểm soát dịch chậm hơn dự kiến.
3. Tăng tốc xét nghiệm: tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ công nhân ở khu công nghiệp có nguy cơ cao, xét nghiệm sàng lọc các khu vực tập trung nhiều nhà trọ của công nhân, xét nghiệm sàng lọc sớm để có các giải pháp chuẩn bị phòng, chống dịch cần thiết.
Giao Bộ Y tế thành lập nhóm chuyên gia hỗ trợ cho các địa phương, đặc biệt là Bắc Giang thực hiện kết hợp các loại xét nghiệm trong từng tình huống khác nhau (tương tự như cơ chế hoạt động của nhóm chuyên gia hỗ trợ điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng cho các bệnh viện cả nước).
4. Đồng ý nguyên tắc việc Bộ Y tế khẩn trương mua sắm một số xe xét nghiệm lưu động theo thẩm quyền, đúng quy định, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với y tế quân đội, công an tập huấn, chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng dự phòng (nhân lực, thiết bị, vật tư, sinh phẩm, hóa chất, ...) khẩn trương chi viện kịp thời cho tình huống cần lấy mẫu gấp trong thời gian ngắn, nhất là tại khu công nghiệp, với phương châm “Địa bàn nào cần hỗ trợ, nhất là các khu công nghiệp, lực lượng này lên đường chi viện ngay”.
5. Hỗ trợ khai báo y tế thông qua đường dây nóng: Việc khai báo y tế đã có quy định, được triển khai thực hiện ngay từ khi bắt đầu có dịch, với những người đi, đến trong vùng dịch, người vào bệnh viện, hành khách trên các chuyến bay, các đối tượng F2, F3.
Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện không nhất quán; việc khai báo y tế điện tử còn phức tạp; không có hệ thống kết nối liên thông, quản lý dữ liệu đã khai báo y tế; phải khai báo nhiều lần. Dẫn đến tình trạng một số người, dù không cố tình trốn tránh khai báo y tế, nhưng vì một hay nhiều lý do nêu trên, đã không hoàn thành trách nhiệm hết sức cần thiết của mình, gây ra hậu quả rất đáng tiếc, làm lây lan dịch trong cộng đồng.
Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng, Tổ thông tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia thiết lập, công bố số điện thoại đường dây nóng; đồng thời, tổ chức lực lượng tình nguyện viên kết hợp điện thoại viên để tiếp nhận, người dân khai báo y tế một cách kịp thời, miễn phí, không để ách tắc.
Yêu cầu các Bộ, cơ quan: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Giao thông và vận tải, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương hoàn thiện các công cụ liên thông dữ liệu; bảo đảm thuận lợi nhất khi cần cập nhật, bổ sung thông tin đã khai báo y tế.
Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo các tỉnh (trước hết Bắc Giang, Bắc Ninh) bổ sung các đối tượng cần thiết khai báo y tế (như công nhân khu công nghiệp) đảm bảo yêu cầu chống dịch.
Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu đảm bảo an toàn, không lộ lọt, chỉ sử dụng phục vụ mục đích phòng chống dịch.
6. Ban Chỉ đạo Quốc gia đặc biệt lưu ý các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh tổ chức thực hiện, quản lý, giám sát tốt ở các khu cách ly tập trung, kết hợp tăng tốc xét nghiệm, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng. Khi sử dụng các khu ký túc xá làm khu cách ly tập trung cần có hệ thống camera giám sát, bảo đảm an toàn.
7. Theo dõi sát tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt lưu ý các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, tiên lượng sớm, kịp thời chuyển lên tuyến trên.
8. Ban Chỉ đạo Quốc gia phân công từng thành viên là lãnh đạo các Bộ, ngành theo dõi các địa bàn. Giao Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chịu trách nhiệm điều phối lực lượng tối ưu tại Bắc Giang; đúc rút kinh nghiệm, xây dựng sổ tay phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp.
Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân 02 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh biết, thực hiện./.
|
| KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM |
- 1Thông báo 103/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Long An do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 2Thông báo 107/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo trực tuyến với các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 3Thông báo 115/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 4Thông báo 118/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về phòng, chống dịch Covid-19 do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 5Thông báo 120/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo trực tuyến với các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 6Thông báo 129/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh về phòng, chống dịch COVID-19 do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 1Thông báo 103/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Long An do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 2Thông báo 107/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo trực tuyến với các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 3Thông báo 115/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 4Thông báo 118/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về phòng, chống dịch Covid-19 do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 5Thông báo 120/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo trực tuyến với các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 6Thông báo 129/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh về phòng, chống dịch COVID-19 do Văn phòng Chính phủ ban hành
Thông báo 111/TB-VPCP năm 2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh do Văn phòng Chính phủ ban hành
- Số hiệu: 111/TB-VPCP
- Loại văn bản: Thông báo
- Ngày ban hành: 18/05/2021
- Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ
- Người ký: Nguyễn Sỹ Hiệp
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 18/05/2021
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
