Thông báo 105/TB-VPCP năm 2025 truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về Đề án Phát triển Trường Đại học Y Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là văn bản chỉ đạo quan trọng nhằm định hướng chiến lược đưa Trường Đại học Y Hà Nội phát triển vượt bậc, vươn tầm trở thành một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu y học hàng đầu tại khu vực châu Á và trên thế giới.
Mục tiêu chiến lược phát triển Trường Đại học Y Hà Nội
Đề án xác định rõ các mốc mục tiêu quan trọng nhằm nâng cao toàn diện vị thế của nhà trường trong hệ thống giáo dục và y tế quốc tế:
- Đến năm 2030: Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược. Từng bước xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, tiệm cận với tiêu chuẩn của các trường đại học y khoa tiên tiến trong khu vực châu Á.
- Tầm nhìn đến năm 2050: Phát triển Trường Đại học Y Hà Nội trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu, ngang tầm với các đại học y khoa danh tiếng trên thế giới. Trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ y sinh học hiện đại và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
Các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm được Phó Thủ tướng kết luận
Để đạt được các mục tiêu đề ra, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu nhà trường và các bộ, ngành liên quan tập trung triển khai các nhóm giải pháp sau:
- Đổi mới mô hình quản trị và nâng cao năng lực tự chủ: Đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học một cách toàn diện, gắn liền với trách nhiệm giải trình. Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng hiện đại.
- Nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học: Phát triển các chương trình đào tạo tiên tiến, đạt chuẩn kiểm định quốc tế. Đẩy mạnh công bố quốc tế, ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu y sinh học và lâm sàng. Gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo lý thuyết với thực hành bệnh viện.
- Đầu tư phát triển cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật: Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các cơ sở thực hành, trung tâm nghiên cứu trọng điểm và hệ thống bệnh viện thực hành hiện đại. Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công liên quan đến nhà trường.
- Phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao: Thu hút, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, chuyên gia y tế đầu ngành có trình độ quốc tế. Có chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài đặc thù trong lĩnh vực y tế.
Phân công trách nhiệm tổ chức thực hiện
Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị liên quan để khẩn trương hoàn thiện và triển khai Đề án:
- Trường Đại học Y Hà Nội: Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp, hoàn thiện nội dung Đề án bảo đảm tính khả thi, khoa học và thực tiễn.
- Bộ Y tế: Chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn và đồng hành cùng nhà trường trong quá trình hoàn thiện Đề án; chủ động giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
- Các Bộ, ngành liên quan: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và Trường Đại học Y Hà Nội trong việc thẩm định, bố trí nguồn lực và tạo cơ chế chính sách thuận lợi nhất để triển khai thực hiện Đề án sau khi được phê duyệt.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 105/TB-VPCP | Hà Nội, ngày 13 tháng 3 năm 2025 |
KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ LÊ THÀNH LONG TẠI CUỘC HỌP VỀ ĐỀ ÁN “PHÁT TRIỂN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI ĐẾN NĂM 2030 TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050 NGANG TẦM VỚI CÁC ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU CHÂU Á VÀ THẾ GIỚI”
Ngày 04 tháng 03 năm 2025, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã chủ trì cuộc họp về Đề án “Phát triển Trường Đại học Y Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 ngang tầm với các Đại học hàng đầu châu Á và thế giới”. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Nông nghiệp và Môi trường, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa; đại diện các Bộ, cơ quan: Công an, Nội vụ, Tài chính, Khoa học và Công nghệ và Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội.
Sau khi nghe Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội báo cáo, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã kết luận như sau:
1. Các đại biểu dự họp nhất trí với sự cần thiết trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhằm tiếp tục xây dựng, phát triển Trường Đại học Y Hà Nội ngày càng lớn mạnh.
2. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện Đề án, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15 tháng 3 năm 2025, trong đó lưu ý các điểm sau đây:
a) Về tên gọi Đề án: Nghiên cứu, hoàn thiện tên gọi Đề án phù hợp theo hướng phát triển Trường Đại học Y thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia.
b) Về quan điểm, cách tiếp cận: Đề án chỉ đề cập đến các nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.
c) Về căn cứ: Rà soát, cập nhật danh mục các văn bản có liên quan; nhất là các văn bản mới ban hành, bảo đảm tính chọn lọc, toàn diện trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo; nghiên cứu khoa học, công nghệ; khám bệnh, chữa bệnh.
d) Về mục tiêu: Thể hiện rõ các nhóm mục tiêu theo các lĩnh vực gồm: giáo dục đào tạo; nghiên cứu khoa học, công nghệ và khám bệnh, chữa bệnh; bảo đảm phù hợp với các định hướng phát triển của Đảng và Nhà nước trong các lĩnh vực nêu trên, tính khả thi và xác định mục tiêu cho từng giai đoạn phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển của Trường trong tình hình mới.
đ) Về nhiệm vụ, giải pháp: Rà soát, hoàn thiện các nhiệm vụ, giải pháp của Đề án, bảo đảm thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm đạt được các nhóm mục tiêu theo các lĩnh vực đã nêu ở trên; nghiên cứu, cập nhật, bổ sung các nội dung liên quan theo Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22 tháng 12 năm 2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia vào các nhiệm vụ, giải pháp của Đề án; đồng thời có các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy mở rộng các hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu trong nước và quốc tế.
e) Về phát triển thành Đại học Y Hà Nội: Trường Đại học Y Hà Nội phấn đấu phát triển thành Đại học Y Hà Nội khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định pháp luật.
g) Về kinh phí thực hiện Đề án: Kinh phí để triển khai Đề án thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, đầu tư công và các quy định pháp luật có liên quan; trong đó, lưu ý cần rà soát có danh mục các dự án cụ thể để triển khai thực hiện Đề án theo quy định của Luật Đầu tư công; không ghi kinh phí cụ thể trong Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.
h) Về tổ chức thực hiện: Cập nhật tên các bộ, cơ quan sau sắp xếp, hợp nhất và rà soát bảo đảm phân công nhiệm vụ căn cứ vào đúng chức năng, nhiệm vụ của các bộ, cơ quan liên quan; trong đó Bộ Y tế đóng vai trò chủ trì, quan trọng trong tổ chức triển khai Đề án.
Văn phòng Chính phủ thông báo để Bộ Y tế và các bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
|
| KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM |
Thông báo 105/TB-VPCP năm 2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về Đề án Phát triển Trường Đại học Y Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 ngang tầm với các Đại học hàng đầu châu Á và thế giới do Văn phòng Chính phủ ban hành
- Số hiệu: 105/TB-VPCP
- Loại văn bản: Thông báo
- Ngày ban hành: 13/03/2025
- Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ
- Người ký: Đỗ Ngọc Huỳnh
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 13/03/2025
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
