Thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của đội quản lý thị trường

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33081

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Công ty chúng tôi kinh doanh phân phối sản phẩm thuốc thú y thủy sản nhập khẩu từ nước ngoài. Trong quá trình gửi hàng từ công ty về cho các đại lý ở các tỉnh, gửi theo hàng chúng tôi chỉ gửi theo hóa đơn xuất kho. Khi bị cơ quan quản lý thị trường giữ hàng, chúng tôi đã gửi đầy đủ hồ sơ thủ tục pháp lý của sản phẩm. Đội quản lý thị trường chấp nhận tính hợp pháp của sản phẩm khi chúng tôi xuất trình đầy đủ giấy tờ pháp lý. Nhưng đội quản lý thị trường vẫn xử phạt 1 sản phảm là 1 triệu đồng vì lý do hàng không kèm theo hóa đơn đỏ, họ cũng giữ lại hàng vì lý do đây là hàng nhập khẩu. Sau khi chúng tôi nộp phạt thì cơ quan nhà nhước (đội quản lý thị trường đòi giữ lại toàn bộ hồ sơ thủ tục của chúng tôi) không trả lại như: giấy phép kinh doanh bản sao, giấy phép lưu hành bản sao, hóa đơn đỏ, hợp đồng mua bán hàng hóa, giấy ủy quyền…Chúng tôi xin hỏi vệc làm đó của đội quản lý thị trường có đúng không? Chúng tôi phải xử lý như thế nào? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật khiếu nại 2011; – Nghị định 27/2008/NĐ-CP – Nghị định 10/CP  2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật khiếu nại 2011;

– Nghị định 27/2008/NĐ-CP

 Nghị định 10/CP 

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định 10/CP về tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của quản lý thị trường và Nghị định 27/2008/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/CP quy định đội quản lý thị trường là đơn vị trực thuộc Chi cục Quản lý thị trường. Đội thực hiện các nhiệm vụ sau:

–  Áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các vi phạm pháp luật thương mại theo thẩm quyền. Trong trường hợp vượt thẩm quyền của Đội thì báo cáo Chi cục trưởng xử lý.

– Phối hợp với các cơ quan hữu quan trên địa bàn được phân công để kiểm tra và xử lý các vi phạm hành chính liên quan đến nhiều lĩnh vực.

– Đề xuất với Chi cục để kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền các biện pháp quản lý thị trường, ngăn ngừa các vi phạm pháp luật thương mại trên địa bàn; những bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật thương mại cần được sửa đổi, bổ sung.

– Tổng hợp tình hình thị trường trên địa bàn và thực hiện chế độ báo cáo theo quyđịnh.

– Kiểm tra hoạt động của Kiểm soát viên về thực hiện qui chế công tác và chấphành các qui định của pháp luật về hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường.

– Quản lý và thực hiện chế độ chính sách đối với công chức của Đội theo phân cấpquản lý; quản lý tài chính, tài sản, phương tiện hoạt động, ấn chỉ, lưu trữ hồ sơ vụ việc theo quy định."

Các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính quản lý thị trường được áp dụng: Tạm giữ người; tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; khám người; khám phương tiện vận tải, đồ vật; khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Đội trưởng đội quản lý thị trường và cấp phó được ủy quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính.

Do đó, đội quản lý thị trường không có quyền giữ lại toàn bộ hồ sơ, không trả lại các giấy tờ  như: giấy phép kinh doanh bản sao, giấy phép lưu hành bản sao, hóa đơn đỏ, hợp đồng mua bán hàng hóa, giấy ủy quyền … Vì vậy, đội quản lý thị trường không có thẩm quyền thu giữ các giấy tờ của bạn. Bạn có thể làm đơn khiếu nại tới người đứng đầu của Đội quản lý thị trường theo quy định của Luật khiếu nại 2011 về hành vi này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam