Sử dụng bằng trung cấp giả để học cao đằng và đi xin việc

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40937

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi có người bạn sử dụng bằng Trung cấp giả để học lên cao đẳng. Khi học xong thì nộp hồ sơ thi công chức dùng bằng cao đẳng những vẫn phải nộp cả bằng Trung cấp. Kỳ thi đã kết thúc người bạn của tôi không đỗ nhưng vẫn bị kiểm tra hồ sơ và bị phát hiện là sử dụng bằng giả, như vậy cho tôi hỏi bạn tôi sẽ phải chịu phạt ra sao. Cảm ơn Luật sư!  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:  1. Cơ sở pháp lý: – Nghị định 138/2013/NĐ-CP; – Bộ luật hình sự 1999. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Người nào có hành vi sử dụng bằng cấp giả, thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất, xử phạt hành chính: Căn cứ Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với hành vi vi phạm quy định về văn bằng, chứng chỉ như sau:

Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không cập nhật và công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bng, chứng chỉ giả.

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi làm giả văn bằng, chứng chỉ.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.”

Thứ hai, về xử lý hình sự: Căn cứ Điều 267 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức như sau:

"1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

Đối với việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, người phạm tội ngoài hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức còn có mục đích sử dụng nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức nhà nước hoặc công dân thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, việc bạn của bạn sử dụng bằng trung cấp giả để học lên cao đẳng được coi là hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Hành vi sử dụng bằng trung cấp giả nhằm lừa dối trường nơi bạn học cao đẳng và tổ chức nơi bạn xin việc đã cấu thành tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam