Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO

TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 604/2022/QĐ-PT

TP. Hồ Chí Minh, ngày 31 tháng 8 năm 2022

QUYẾT ĐỊNH

GIẢI QUYẾT VIỆC KHÁNG CÁO ĐỐI VỚI

QUYẾT ĐỊNH ĐÌNH CHỈ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Với Hội đồng phúc thẩm gồm có:

Thẩm phán – Chủ tọa phiên họp: Ông Trần Văn Mười
Các Thẩm phán: Ông Lê Văn An
Ông Dương Tuấn Vinh

Tại Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm số 01/2022/QĐST-DS ngày 10 tháng 01 năm 2022.

Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã căn cứ vào các Điều 48, 217, 218, 219, khoản 2 Điều 273 và khoản 2 Điều 479 Bộ luật Tố tụng dân sự quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự về việc “Tranh chấp đòi lại giá trị tài sản là quyền sử dụng đất” giữa:

1. Nguyên đơn:

  • 1.1 Ông Jeon Pan W, sinh năm 1959; Quốc tịch Hàn Quốc.
  • Địa chỉ: Hàn Quốc
  • 1.2 Ông Kim H, sinh năm 1971; Quốc tịch Hàn Quốc.
  • Địa chỉ: Hàn Quốc
  • Đại diện hợp pháp của nguyên đơn: Bà Phan Nhựt Linh P, sinh năm 1983; Địa chỉ thường trú: Phường Thuận A, huyện Long M, tỉnh Hậu Giang; Địa chỉ liên lạc: Phường Mỹ H, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

2. Bị đơn: Bà Đỗ Thị T, sinh năm 1986;

  • Địa chỉ: xã Nhơn S, huyện Ninh S, tỉnh Ninh Thuận.
  • Địa chỉ liên lạc: Thị trấn Nam B, huyện Lâm H, tỉnh Lâm Đồng.
  • Đại diện hợp pháp của bị đơn: Ông Ngô Xuân H, sinh năm 1950;
  • Địa chỉ: Phường Đông H, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Tại đơn kháng cáo đề ngày 04/02/2022, các nguyên đơn ông Jeon Pan W, ông Kim H yêu cầu hủy toàn bộ Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm số 01/2022/QĐST-DS ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận với lý do Quyết định này không đúng quy định pháp luật.

XÉT THẤY:

[1] Tòa án cấp sơ thẩm quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân về việc “Tranh chấp đòi lại giá trị tài sản là quyền sử dụng đất” là có căn cứ, bởi lẽ:

Xét đơn kháng cáo của các nguyên đơn ông Jeon Pan W, ông Kim H và bà Phan Nhựt Linh P là người đại diện theo ủy quyền của các nguyên đơn: Hội đồng phúc thẩm xét thấy đơn kháng cáo của các nguyên đơn ông Jeon Pan W, ông Kim H hợp lệ và trong hạn luật định nên được xem xét theo trình tự phúc thẩm. Tuy nhiên, đối với đơn kháng cáo của bà Phan Nhựt Linh P là không hợp lệ vì quyền kháng cáo không nằm trong phạm vi bà P được ông Jeon Pan W và ông Kim H ủy quyền, do đó cấp sơ thẩm căn cứ Điều 274 Bộ luật tố tụng dân sự trả lại đơn kháng cáo cho bà P là có cơ sở.

Xét nội dung kháng cáo: Tòa án cấp sơ thẩm đình chỉ giải quyết vụ án dựa trên kết quả của các lần mời bà P là người đại diện theo ủy quyền của các nguyên đơn đến Tòa án làm việc nhưng bà P đều vắng mặt. Phía nguyên đơn không đồng ý với nhận định này và cho rằng trong quá trình làm việc, bà P (thời điểm này đang ở Hàn Quốc) đã gửi đến Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận các văn bản trình bày ý kiến của bà thông qua đường bưu điện. Tại các văn bản nêu trên, bà P yêu cầu Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án hoặc xét xử vắng mặt các nguyên đơn và người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn vì lý do dịch bệnh không thể về Việt Nam theo giấy triệu tập của Tòa án. Việc Tòa án cấp sơ thẩm không xem xét lý do vắng mặt của phía nguyên đơn là không đúng vì đây là trường hợp trở ngại khách quan.

Hội đồng phúc thẩm nhận thấy, bà Phan Nhựt Linh P là người đại diện theo ủy quyền của các nguyên đơn, quyền và nghĩa vụ của bà P là đại diện các nguyên đơn tham gia tố tụng tại Tòa án. Do đó bà P buộc phải có mặt theo yêu cầu triệu tập của Tòa án. Bà P thay đổi địa chỉ, xuất cảnh là chủ quan, đồng thời việc bà P không thông báo bằng văn bản cho Tòa án được biết về việc thay đổi trên là không thực hiện đúng quy định tại khoản 3 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về quyền và nghĩa vụ của đương sự. Tòa án cấp sơ thẩm không xem xét các văn bản ý kiến của bà P là có cơ sở bởi vì các văn bản, tài liệu của bà được gửi từ Hàn Quốc đến Tòa án sơ thẩm không được công chứng, chứng thực theo quy định nên không phải là tài liệu, chứng cứ hợp pháp nên không có cơ sở để xem xét.

Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm căn cứ điểm c khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là đúng theo quy định của pháp luật. Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án trong trường hợp này thì các đương sự có quyền khởi kiện lại.

Từ nhận định trên, Hội đồng phúc thẩm xét thấy Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận đình chỉ giải quyết vụ án là đúng và kháng cáo của ông Jeon Pan W, ông Kim H là không có cơ sở để chấp nhận.

[2] Vì kháng cáo không được chấp nhận nên những người khởi kiện phải chịu án phí dân sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên;

Căn cứ vào Điều 314 Bộ luật Tố tụng dân sự,

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Không chấp nhận kháng cáo của những người khởi kiện ông Jeon Pan W, ông Kim H.
  2. Giữ nguyên Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 01/2022/QĐST-DS ngày 10 tháng 01 năm 2022 Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận.
  3. Về án phí: Buộc ông Jeon Pan W và ông Kim H mỗi người phải nộp số tiền 300.000 đồng tiền án phí dân sự phúc thẩm được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp theo các Biên lai thu số 0000476, 0000477 cùng ngày 23/02/2022 tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận. Ông Jeon Pan W và ông Kim H đã nộp xong tiền án phí dân sự phúc thẩm.
  4. Quyết định này có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra Quyết định./.

Nơi nhận:

  • - Tòa án nhân dân tối cao;
  • - VKSND cấp cao tại TP.HCM
  • - TAND tỉnh Ninh Thuận;
  • - VKSND tỉnh Ninh Thuận;
  • - Cục THADS tỉnh Ninh Thuận;
  • - Đương sự (3);
  • - Lưu (8) 15b (LTTT).

TM. HỘI ĐỒNG PHÚC THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN HỌP

(đã ký)

Trần Văn Mười

THÔNG TIN BẢN ÁN

Quyết định số 604/2022/QĐ-PT ngày 31/08/2022 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH về tranh chấp đòi lại giá trị tài sản là quyền sử dụng đất

  • Số quyết định: 604/2022/QĐ-PT
  • Quan hệ pháp luật: Tranh chấp đòi lại giá trị tài sản là quyền sử dụng đất
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 31/08/2022
  • Loại vụ/việc: Dân sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Không chấp nhận kháng cáo của những người khởi kiện ông Jeon Pan W, ông Kim H. Giữ nguyên Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 01/2022/QĐST-DS ngày 10 tháng 01 năm 2022 Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận.
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger