TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHƯỚC LONG TỈNH BÌNH PHƯỚC Số: 31/QĐ-TA | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Phước Long, ngày 12 tháng 8 năm 2024 | |
QUYẾT ĐỊNH
Áp dụng biện pháp xử lý hành chính
Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHƯỚC LONG, TỈNH BÌNH PHƯỚC
Với thành phần tiến hành phiên họp gồm có:
- Thẩm phán: Bà Nguyễn Trần Ánh Nguyệt
- Thư ký phiên họp: Ông Trần Thanh Tùng
Ngày 12 tháng 8 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Phước Long tiến hành phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Quyết định mở phiên họp số 33/QĐ-TA ngày 01 tháng 8 năm 2024 đối với:
Họ và tên: Trần Ngọc V, Giới tính: Nam
Sinh ngày 14 tháng 10 năm 1984
Hộ khẩu thường trú: Khu phố 4, phường M, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.
Chỗ ở: Khu phố 4, phường M, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.
Tiền án, tiền sự: Không.
Con ông: Trần Ngọc D (Đã chết) và bà Nguyễn Thị M sinh năm 1945.
Có mặt tại phiên họp.
Có sự tham gia của:
- Đại diện cơ quan đề nghị: Ông Nguyễn Tất Thắng – Chuyên viên Phòng Lao động thương binh và xã hội thị xã Phước Long (Văn bản ủy quyền số 27/GUQ-LĐTBXH ngày 12/8/2024).
- Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước: Ông Lê Đức Thọ – Kiểm sát viên.
NHẬN THẤY:
Trần Ngọc V khai nhận sử dụng trái phép chất ma túy (loại Heroin) từ năm 2000 cho đến nay. Ngày 03/5/2024, Công an phường M phối hợp với trạm y tế phường M tiến hành xét nghiệm chất ma túy đối với V, kết quả V dương tính với chất ma túy trong cơ thể và V thừa nhận đã sử dụng ma túy vào ngày 02/5/2024. Do vậy, Uỷ ban nhân dân phường M đã ra Quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 07/5/2024 về việc áp dụng biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý đối với Trần Ngọc V, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày 07/5/2024. Tuy nhiên, trong thời gian quản lý V vẫn tiếp tục sử dụng ma tuý vào ngày 07/6/2024. Tại phiếu kết quả xác định tình trạng nghiên ma tuý ngày 18/6/2024 của Trung tâm y tế thị xã Phước Long xác đinh V có nghiện ma tuý; loại ma tuý sử dụng: Heroin. Ngày 28/6/2024 Uỷ ban nhân dân phường M đã ra Quyết định số 56/QĐ-CDQLSCN về việc dừng quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý. Hết thời hạn quy định, V không đăng ký cai nghiện tự nguyện nên Công an phường M đã lập biên bản hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 33 Nghị định 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật phòng chống ma túy, Luật xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy; và lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy Trần Ngọc V.
Tại buổi tiến hành họp xét, đại diện Phòng Lao động thương binh và xã hội đề nghị đưa Trần Ngọc V vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bình Phước trong thời hạn từ 12 tháng đến 18 tháng.
Người bị đề nghị có mặt tại phiên họp trình bày: Mong Hội đồng xem xét cho hoàn cảnh gia đình tôi hiện nay, tôi đang ở cùng mẹ già, cùng vợ nuôi dưỡng, chăm sóc một con trai mới 04 tuổi, bàn thân đang điều trị HIV giai đoạn cuối nên trong lúc làm rẫy, xa nhà, xa vợ con, buồn chán nên tôi đã tái nghiện. Tôi rất hối hận nên xin xem xét được giảm thời gian chấp hành cai nghiện để tôi vừa được cắt cơn nghiện vừa có điều kiện điều trị bệnh truyền nhiễm, sớm được trở về phụng dưỡng mẹ già và xin hứa sẽ làm công dân tốt cho xã hội.
Kiểm sát viên trình bày ý kiến: Thủ tục, trình tự và hồ sơ họp xét là đúng quy định Viện kiểm sát không có ý kiến gì. Cần áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Trần Ngọc V với thời hạn từ 12 tháng đến 18 tháng như đề nghị của đại diện Phòng Lao động Thương binh và xã hội thị xã Phước Long.
XÉT THẤY:
Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc được thẩm tra tại phiên họp và căn cứ vào ý kiến đề xuất của những người tham gia, nhận thấy:
Về tính hợp pháp của hồ sơ đề nghị: Hồ sơ đề nghị được lập theo đúng quy định tại Điều 103 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi, bổ sung năm 2020; Điều 32 Luật phòng, chống ma túy; các điều 33, 40, 41, 42 Nghị định 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 và và còn trong thời hiệu để xử lý theo quy định, nên việc lập hồ sơ là đúng trình tự quy định của pháp luật.
Về nội dung đề nghị họp xét:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ cũng như ý kiến của những người tham gia phiên họp cho thấy, Trần Ngọc V là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nhiều năm, bị lệ thuộc vào ma túy, đã từng bị đưa đi cai nghiện bắt buộc nhưng vẫn không từ bỏ được ma tuý. Trong thời gian bị Uỷ ban nhân dân phường M áp dụng biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý, V vẫn tiếp tục sử dụng ma tuý, bị phát hiện và được cơ quan có thẩm quyền xác định là người nghiện ma túy. Nhưng sau khi nhận được kết quả V không đăng ký cai nghiện tự nguyện theo quy định tại Điều 28 Nghị định 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật phòng chống ma túy, Luật xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy. Do đó, có đủ căn cứ để áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Trần Ngọc V theo quy định tại khoản 1 Điều 32 Luật phòng, chống ma túy.
Trần Ngọc V không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ nào. Tại phiên họp, V thành khẩn thừa nhận hành vi, xuất trình bệnh án. Bản thân V nhận thức rõ hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây tổn hại cho sức khỏe của chính mình, đã từng từ bỏ nhưng vẫn tái nghiện, tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy.
Để đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tránh phát sinh các tệ nạn khác tại địa phương, cần áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với V với thời hạn 12 tháng như đề nghị của Cơ quan đề nghị và ý kiến của đại diện Viện kiểm sát là phù hợp và cần thiết, để V được chữa bệnh, lao động, học văn hóa, học nghề dưới sự quản lý của cơ sở cai nghiện bắt buộc nhằm đoạn tuyệt với ma túy để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
- Áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Trần Ngọc V.
- Thời gian chấp hành tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bình Phước là 12 (Mười hai) tháng, kể từ ngày người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính bị tạm giữ để đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc.
- Người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính có quyền khiếu nại quyết định này trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày Tòa án công bố quyết định.
Cơ quan đề nghị có quyền kiến nghị, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phước Long có quyền kháng nghị trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày Tòa án công bố quyết định.
- Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị mà không có khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị.
- Cơ quan thi hành quyết định: Công an thị xã Phước Long, Phòng Lao động thương binh và xã hội thị xã Phước Long, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bình Phước có trách nhiệm thi hành quyết định này.
Nơi nhận:
| THẨM PHÁN (Đã ký) Nguyễn Trần Ánh Nguyệt |
Quyết định số 31/QĐ-TA ngày 12/08/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHƯỚC LONG, TỈNH BÌNH PHƯỚC về áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
- Số quyết định: 31/QĐ-TA
- Quan hệ pháp luật: Áp dụng biện pháp xử lý hành chính Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 12/08/2024
- Loại vụ/việc: Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHƯỚC LONG, TỈNH BÌNH PHƯỚC
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Trần Ngọc V
