Hệ thống pháp luật
TÒA ÁN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ THÁI BÌNH
TỈNH THÁI BÌNH

Số: 166A/2021/QĐST-HNGĐ
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TP. Thái Bình, ngày 24 tháng 9 năm 2021

QUYẾT ĐỊNH

CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN

VÀ SỰ THOẢ THUẬN CỦA CÁC ĐƯƠNG SỰ

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THÁI BÌNH

Căn cứ vào các Điều 212, 213, 397 của Bộ luật tố tụng dân sự;

Căn cứ vào Điều 55; 81; 82; 83; 84 của Luật hôn nhân và gia đình;

Căn cứ Luật Phí và Lệ phí năm 2015;

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Sau khi nghiên cứu hồ sơ việc dân sự thụ lý số 91/2021/TLST-HNGĐ ngày 25 tháng 8 năm 2021 về việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con khi ly hôn, gồm những người tham gia tố tụng sau đây:

Người yêu cầu giải quyết việc dân sự:

  1. Anh Phạm Văn T, sinh năm 1995;
    Nơi cư trú: Thôn M, xã T, thành phố B, tỉnh Thái Bình.
  2. Chị Đinh Thị Kiều A, sinh năm 2000;
    Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn M, xã T, thành phố B, tỉnh Thái Bình;
    Nơi cư trú: Thôn L, xã P, huyện H, tỉnh Thái Bình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1]. Về quan hệ hôn nhân: Anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn ngày 12/12/2019 tại UBND xã Đông Lĩnh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, là hôn nhân hợp pháp được pháp luật bảo vệ. Sau khi kết hôn, anh chị chung sống hạnh phúc được một thời gian ngắn thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân do vợ chồng không hợp nhau về tính cách và bất đồng quan điểm sống, vì vậy vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi nhau. Mặt khác, do kinh tế khó khăn nên mâu thuẫn giữa anh chị ngày càng trở nên trầm trọng. Anh chị và hai bên gia đình đã tìm nhiều biện pháp để hòa giải mâu thuẫn nhưng không có kết quả. Anh chị đã sống ly thân từ tháng 6 năm 2021 đến nay, không quan tâm đến nhau. Nay, anh T và chị Kiều A đều xác định tình cảm vợ chồng không còn nên thuận tình ly hôn. Việc ly hôn anh chị đã suy nghĩ kĩ và hoàn toàn tự nguyện. Xét yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A thì thấy anh, chị không còn khả năng đoàn tụ gia đình, mục đích hôn nhân không đạt được, hai bên đã thật sự tự nguyện ly hôn. Vì vậy, căn cứ vào Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình, Tòa án công nhận cho anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A được thuận tình ly hôn.

[2]. Về con chung: Anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A có 01 con chung là Phạm Minh L, sinh ngày 09/6/2020. Ly hôn, anh chị thỏa thuận: Chị Đinh Thị Kiều A trực tiếp nuôi dưỡng con chung, anh Phạm Văn T không phải cấp dưỡng cho con.

Xét thỏa thuận về nuôi con, cấp dưỡng cho con của anh, chị là hoàn toàn tự nguyện, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho con chung theo quy định tại các Điều 81, 82, 83, 84 Luật hôn nhân và gia đình. Do đó Tòa án cần công nhận sự thỏa thuận về con chung của anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A.

[3]. Về tài sản và công nợ: Anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A tự thoả thuận về tài sản nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

[4]. Về lệ phí: Anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A thỏa thuận mỗi người nộp 150.000 đồng lệ phí ly hôn sơ thẩm.

Đã hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập Biên bản hòa giải đoàn tụ không thành ngày 16/9/2021, không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó.

QUYẾT ĐỊNH:

1. Công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận của các đương sự cụ thể như sau:

  • Về quan hệ hôn nhân: Anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A thuận tình ly hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn số 28/2019, ngày 12/12/2019 của UBND xã Đông Lĩnh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, không còn giá trị pháp lý kể từ ngày ban hành Quyết định này.

  • Về con chung: Chị Đinh Thị Kiều A trực tiếp nuôi dưỡng con Phạm Minh L, sinh ngày 09/6/2020, anh Phạm Văn T không phải cấp dưỡng cho con.

Anh Phạm Văn T có quyền và nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung mà không ai được cản trở. Anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con chung sau khi ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng cho con chung khi cần thiết.

  • Về tài sản và công nợ: Anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A không yêu cầu Tòa án giải quyết.
  • Về các vấn đề khác: Không.

2. Về lệ phí Tòa án: Anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A mỗi người nộp 150.000 đồng lệ phí ly hôn sơ thẩm. Chuyển số tiền tạm ứng lệ phí mà anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A đã nộp tại Biên lai thu tạm ứng lệ phí số 0000310 ngày 25/8/2021, tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Bình, sang thi hành lệ phí.

3. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Nơi nhận:
  • - Các đương sự;
  • - VKSND TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình;
  • - Chi cục THADS TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình;
  • - Cơ quan thực hiện việc đăng ký kết hôn: UBND xã Đông Lĩnh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình (GCNKH số 28/2019, ngày 12/12/2019);
  • - Lưu hồ sơ việc dân sự.
THẨM PHÁN




Nguyễn Thị Hân
THÔNG TIN BẢN ÁN

Quyết định số 166A/2021/QĐST-HNGĐ ngày 24/09/2021 của Tòa án nhân dân thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình về công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận của các đương sự

  • Số quyết định: 166A/2021/QĐST-HNGĐ
  • Quan hệ pháp luật: Công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận của các đương sự
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 24/09/2021
  • Loại vụ/việc: Hôn nhân và gia đình
  • Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình
  • Áp dụng án lệ:
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Anh Phạm Văn T và chị Đinh Thị Kiều A yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con chung sau khi ly hôn.
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger