|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẠC LIÊU TỈNH BẠC LIÊU Số: 103/2022/QÐST-DS |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc Bạc Liêu, ngày 09 tháng 8 năm 2022 |
QUYẾT ĐỊNH
ĐÌNH CHỈ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ
Căn cứ vào các Điều 48, 217, 218, 219 và khoản 2 Điều 273 của Bộ luật tố tụng dân sự;
Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án dân sự sơ thẩm;
Xét thấy: Tại đơn khởi kiện đề ngày 07/9/2020 và 25/9/2020; các biên bản làm việc xác định ý kiến ngày 28/6/2021 và 06/7/2021, bà Nguyễn Thị T yêu cầu Tòa án tuyên buộc ông Bùi Văn Q và bà Nguyễn Thị Y trả lại phần đất mương công cộng có chiều ngang 02m chạy dài hết đất, tọa lạc tại hẻm 2, đường Cách Mạng, khóm 9, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất tranh chấp. Từ nội dung trên cho thấy, bà T khởi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, chứ không phải yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà.
Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; khoản 4 Điều 187 Bộ luật tố tụng dân sự quy định: “Cơ quan, tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách...” Theo như quy định nêu trên thì phải là cơ quan, tổ chức mới có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích công cộng, bà Nguyễn Thị T không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích công cộng.
Từ những phân tích trên, căn cứ điểm g khoản 1 Điều 217, khoản 1 Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án, do bà Nguyễn Thị T không có quyền khởi kiện vụ án. Bà T không có quyền khởi kiện lại vụ án nếu nội dung khởi kiện không có gì khác với vụ án này.
Vì các lẽ trên:
QUYẾT ĐỊNH:
- Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự thụ lý số 386/2020/TLST-DS ngày 17 tháng 11 năm 2020 về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất, giữa:
- - Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1950,
- Địa chỉ: Số 63/312, đường C, khóm V, phường M, thành phố B, tỉnh Bạc Liêu.
- - Bị đơn: Ông Bùi Văn Q và bà Nguyễn Thị Y
- Địa chỉ: Hẻm 2, đường C, khóm V, phường M, thành phố B, tỉnh Bạc Liêu.
- Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án:
Bà Nguyễn Thị T không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án nếu nội dung khởi kiện không có gì khác với vụ án này.
- Bà Nguyễn Thị T là người cao tuổi nên thuộc trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
- Đương sự có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp có quyền kháng nghị quyết định này trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định hoặc kể từ ngày Quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.
|
Nơi nhận:
|
THẨM PHÁN Trần Minh Tân |
Quyết định số 103/2022/QÐST-DS ngày 09/08/2022 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẠC LIÊU, TỈNH BẠC LIÊU về tranh chấp quyền sử dụng đất
- Số quyết định: 103/2022/QÐST-DS
- Quan hệ pháp luật: Tranh chấp quyền sử dụng đất
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 09/08/2022
- Loại vụ/việc: Dân sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẠC LIÊU, TỈNH BẠC LIÊU
- Áp dụng án lệ:
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Tranh chấp quyền sử dụng đất
