Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN V

TỈNH NAM ĐỊNH

Số: 09/QĐ-TA

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

V, ngày 29 tháng 6 năm 2021.

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN V, TỈNH NAM ĐỊNH

Với thành phần tiến hành phiên họp gồm có:

  1. Thẩm phán: Ông Vũ Văn Quân.

  2. Thư ký phiên họp: Bà Trần Thị Thanh Thảo.

Ngày 29 tháng 6 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện V, tỉnh Nam Định tiến hành phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, theo Quyết định mở phiên họp số 08/QĐ-TA ngày 24 tháng 6 năm 2021 đối với:

Họ và tên: Hoàng Duy K. Giới tính: Nam.

Sinh ngày: 13-10-2002. Dân tộc: Kinh.

Tôn giáo: Không. Trình độ văn hóa: 9/12.

Hộ khẩu thường trú: Xóm Đ, xã Q, huyện V, tỉnh Nam Định. Chỗ ở: Xóm Đ, xã Q, huyện V, tỉnh Nam Định.

Tiền án: Ngày 28-11-2019, bị Tòa án nhân dân huyện V, tỉnh Nam Định xử phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, theo bản án hình sự sơ thẩm số 50/2019/HS-ST.

Tiền sự: Không.

Con ông: Không xác định được. Con bà: Hoàng Thị Thúy.

(Vắng mặt tại phiên họp).

Có sự tham gia của:

  1. Đại diện cơ quan đề nghị - Công an huyện V, tỉnh Nam Định: Ông Phạm Ngọc Hiếu - Phó trưởng Công an huyện.

  2. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện V: Bà Trần Hoàng Nhung - Kiểm sát viên.

NHẬN THẤY:

Hoàng Duy K là đối tượng ăn chơi, lêu lổng, không chịu khó làm ăn và thường hay chửi bới bà ngoại của mình là bà Bùi Thị X và trong thời gian từ ngày 20-10-2020 đến ngày 17-4-2021, Hoàng Duy K đã nhiều lần thực hiện hành vi dùng lời lẽ thô tục chửi bới, lăng mạ bà Bùi Thị X xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà Bùi Thị X; cụ thể như sau:

* Lần thứ nhất: Vào khoảng 21 giờ ngày 20-10-2020 tại nhà ở của bà Bùi Thị X, sinh năm 1949, ở Xóm Đ, xã Q, huyện V, Nam Định. Bà X có khuyên bảo K là: “ Cháu không được ăn chơi tụ tập bạn bè nữa”, nhưng K không nghe lời khuyên bảo đó của bà X mà K còn quay lại chửi bà X là: “Địt mẹ mày, kệ bố mày, bố mày làm gì thì làm” rồi K ra giường nằm sử dụng điện thoại. Sau đó bà X đã có đơn trình báo vụ việc và đề nghị Công an xã Q giải quyết vụ việc. Tại Công an xã Q, K đã thành khẩn khai nhận về hành vi nêu trên của mình và nhận thức rõ hành vi đó của mình là sai là vi phạm pháp luật. Ngày 26-10-2020, Công an xã Q đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với K về hành vi chửi bới, xúc phạm danh dự nhân phẩm thành viên trong gia đình, bằng hình thức phạt tiền, mức phạt là 750.000 đồng theo khoản 1 Điều 51 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. Nhưng K vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính này.

  • Lần thứ hai: Vào khoảng 20 giờ ngày 25-10-2020, tại nhà ở của bà Bùi Thị X ở Xóm Đ, xã Q, huyện V, tỉnh Nam Định, bà X có khuyên bảo và nhắc nhở K là: “Cháu ở nhà, không đi chơi đêm nữa, chịu khó làm ăn không ăn chơi nữa” nhưng K không chịu nghe mà còn rất bực tức với những lời khuyên bảo, nhắc nhở đó của bà X, K đã chửi lại bà X là: “Địt mẹ mày bố mày không làm gì, nếu cần bố mày đi ra khỏi nhà, không về nữa” rồi K bỏ đi khỏi nhà. Sau đó bà X đã có đơn trình báo vụ việc và đề nghị Công an xã Q giải quyết vụ việc. Tại Công an xã Q, K đã thành khẩn khai nhận về hành vi nêu trên của mình và nhận thức rõ hành vi đó của mình là sai là vi phạm pháp luật. Ngày 29-10-2020, Công an xã Q đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với K về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên trong gia đình, bằng hình thức phạt tiền, mức phạt là 1.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 51 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. Nhưng K vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính này.

  • Lần thứ ba: Khoảng 19 giờ ngày 27-10-2020, tại nhà ở của bà Bùi Thị X ở Xóm Đ, xã Q, V, Nam Định, lúc này K đi chơi về thì bà X có khuyên bảo K là: “Cháu không được ăn chơi đua đòi, về nhà sớm ăn ngủ ở nhà, đừng ở ngoài nữa”. K nghe thấy bà X nói vậy liền quay lại chửi là: “Địt mẹ mày, kệ bố mày, bố mày đi đâu thì bố mày đi, thích về lúc nào thì về” rồi K bỏ đi. Sau đó bà X đã có đơn trình báo vụ việc và đề nghị Công an xã Q giải quyết vụ việc. Tại Công an xã Q, K đã thành khẩn khai nhận về hành vi nêu trên của mình và nhận thức rõ hành vi đó của mình là sai là vi phạm pháp luật.

    Với những hành vi vi phạm hành chính nêu trên của K, Công an xã Q đã lập hồ sơ đề nghị UBND xã Q áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với K và ngày 15-12-2020, Chủ tịch UBND xã Q đã ra Quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với K, trong thời hạn 06 tháng, theo Nghị định số 111/2013/NĐ-CP ngày 30/9/2013 của Chính phủ và Nghị định số 56/2016/NĐ-CP ngày 29/6/2016 của Chính phủ.

    Tuy nhiên đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn nhưng K vẫn không chịu tu dưỡng rèn luyện bản thân để tiến bộ mà K lại tiếp tục thực hiện những hành vi vi phạm hành chính như sau:

  • Lần thứ nhất: Khoảng 18 giờ ngày 01-01-2021, tại nhà ở của bà Bùi Thị X ở Xóm Đ, xã Q, V, Nam Định, sau khi K nghe điện của bạn xong K đi ra ngoài cổng thì bà X sợ K bỏ đi chơi nên bà X đã đi theo sau K. K thấy bà X đi theo sau mình liền quay lại chửi bà X là: “Địt mẹ con mặt lồn mày nhìn cái gì” rồi K tức giận bỏ đi khỏi nhà luôn. Sau đó bà X đã có đơn trình báo vụ việc và đề nghị Công an xã Q giải quyết vụ việc. Tại Công an xã Q, K đã thành khẩn khai nhận về hành vi nêu trên của mình và nhận thức rõ hành vi của mình là sai, là vi phạm pháp luật. Ngày 03-01-2021, Công an xã Q đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với K về hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình, bằng hình thức phạt tiền, mức phạt là 1.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 51 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. Nhưng K vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính này.

  • Lần thứ hai: Khoảng 17 giờ ngày 28-01-2021, tại nhà ở của bà Bùi Thị X ở Xóm Đ, xã Q, V, Nam Định, sau khi K tắm xong thì không giặt quần áo. Thấy vậy, bà X có bảo với K là: “Tắm xong không giặt quần áo, lại để mẹ mày phải giặt”. K nghe xong liền quay ra chửi bà X là: “Địt mẹ mày, kệ bố mày, bố mày làm gì thì kệ bố mày” rồi K lên giường nằm chơi điện thoại. Sau đó bà X đã có đơn trình báo vụ việc và đề nghị Công an xã Q giải quyết vụ việc. Tại Công an xã Q, K đã thành khẩn khai nhận về hành vi nêu trên của mình và nhận thức rõ hành vi của mình là sai, là vi phạm pháp luật. Ngày 01-02-2021, Công an xã Q đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với K về hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình, bằng hình thức phạt tiền, mức phạt là

    1.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 51 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. Nhưng K vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính này.

  • Lần thứ ba: Khoảng 19 giờ ngày 17-4-2021, tại nhà ở của bà Bùi Thị X ở Xóm Đ, xã Q, V, Nam Định, bà X có bảo với K là: “Mày trả bà 1.000.000đ đã vay của bà”, nghe thấy vậy K liền nói lại với bà X là: “Nói nhiều đau đầu quá cứ nói nhiều đã vậy từ nay bố địt về nữa” rồi một lúc sau K bỏ đi khỏi nhà. Ngay sau khi K bỏ nhà đi bà X đã có đơn trình báo vụ việc và đề nghị Công an xã Q giải quyết vụ việc. Tại Công an xã Q, K đã thành khẩn khai nhận về hành vi nêu trên của

    mình. Ngày 17-4-2021, Chủ tịch UBND xã Q đã ra Quyết định chấm dứt việc áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với K.

    Với những hành vi vi phạm hành chính như đã nêu trên của K, Công an xã Q và Ủy ban nhân dân xã Q, huyện V, tỉnh Nam Định đã lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với K, trong thời hạn 18 tháng.

    Ngày 14-6-2021, Chủ tịch UBND xã Q đã có văn bản đề nghị Phòng Tư pháp huyện V kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với K.

    Ngày 17 tháng 6 năm 2021, Phòng Tư pháp huyện V đã có văn bản thông báo kết quả kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với K như sau: Hồ sơ đề nghị đã bảo đảm tính pháp lý về quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc với đối tượng Hoàng Duy K là phù hợp, nhằm giáo dục đối tượng trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

    Ngày 18 tháng 6 năm 2021, Công an huyện V đã có văn bản đề nghị Tòa án nhân dân huyện V áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Hoàng Duy K, trong thời hạn 18 tháng, tại cơ sở giáo dục bắt buộc T; địa chỉ: Thị trấn G, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc.

    Tại phiên họp:

  • Đại diện cơ quan đề nghị trình bày ý kiến: Hoàng Duy K là đối tượng ăn chơi, lêu lổng, không chịu khó làm ăn ở địa phương và từ ngày 20-10-2020 đến ngày 17-4-2021, K đã rất nhiều lần thực hiện hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà ngoại của mình là bà Bùi Thị X, cụ thể K đã dùng những lời lẽ thô tục chửi bới, xúc phạm bà X gây nên mất an ninh trật tự tại địa phương. Với những hành vi vi phạm đó của K, Công an xã Q đã nhiều lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với K và Chủ tịch UBND xã Q đã ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường thị trấn đối với K nhưng K vẫn không thấy được điều đó là bài học cho bản thân để rồi mà tu dưỡng, rèn luyện bản thân để tiến bộ mà ngay đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, K lại tiếp tục nhiều lần thực hiện những hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà X gây nên sự mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Vì vậy, cần phải có hình thức xử lý nghiêm khắc hơn đối với K thì mới có thể giáo dục K trở thành người tốt được. Do đó, Công an huyện V đề nghị Tòa án nhân dân huyện V xem xét ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với K, trong thời hạn 18 tháng, tại cơ sở giáo dục bắt buộc T; địa chỉ: Thị trấn G, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc.

  • Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện V trình bày ý kiến:

Về việc tuân theo pháp luật của Toà án: Toà án đã thực hiện nghiêm túc quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính quy định tại Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13 ngày 20/01/2014 của

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về trình tự, thủ tục, xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc tại Toà án nhân dân.

Về trình tự thủ tục lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Hoàng Duy K đã thực hiện đúng theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 02/2014/NĐ-CP ngày 10/01/2014 của Chính phủ và của Luật xử lý vi phạm hành chính K 2012.

Về quan điểm đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính: Với những hành vi vi phạm hành chính của Hoàng Duy K. Căn cứ vào quy định tại các Điều 93, 94, 101, 102 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Viện kiểm sát nhân dân huyÖn Vô B¶n ®ề nghị Toà án nhân dân huyện V xem xét ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Hoàng Duy K trong thời gian từ 15 đến 18 tháng, tại cơ sở giáo dục bắt buộc T; địa chỉ: Thị trấn G, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc.

VÒ t×nh tiÕt gi¶m nhÑ: Trong các lần vi phạm, cũng như trong quá trình lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, Hoàng Duy K đều tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi về hành vi vi phạm của mình. Do đó được ¸p dông t×nh tiÕt gi¶m nhÑ theo quy ®Þnh t¹i kho¶n 2 ĐiÒu 9 của LuËt Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

VÒ t×nh tiÕt t¨ng nÆng: Hoàng Duy K vi phạm hành chính trong thời gian đang chấp hành hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm và vi phạm hành chính đối với người già. Do đó cần phải chịu tình tiết tăng nặng theo quy ®Þnh t¹i các điểm h, m khoản 1 ĐiÒu 10 của LuËt Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

XÉT THẤY:

Về hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Hoàng Duy K đã thực hiện theo đúng quy định tại các Điều 101, 102 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Về thời hiệu và đối tượng đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Hoàng Duy K đúng theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 6 và khoản 1 Điều 94 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Về hành vi vi phạm của người bị đề nghị và quan điểm áp dụng biện pháp xử lý hành chính: Xét thấy trong các ngày 20, 25, 27-10-2020, Hoàng Duy K đã 03 lần thực hiện hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà ngoại của mình là bà Bùi Thị X gây nên mất an ninh trật tự tại địa phương. Với những hành vi đó của K, Công an xã Q và UBND xã Q đã ra quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với K và ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường thị trấn đối với K. Nhưng K vẫn không thấy được điều đó là bài học cho bản thân để mà tu dưỡng, rèn luyện bản thân để tiến bộ, thành người tốt mà ngay đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn thì trong các ngày 01-01-2021, 18-01-2021 và 17-4-2021, K lại tiếp tục thực hiện những hành vi xâm phạm đến

danh dự, nhân phẩm của bà Bùi Thị X gây nên mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Do đó, Công an xã Q và UBND xã Q đã lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với K. Sau khi lập hồ sơ UBND xã Q đã chuyển hồ sơ đến Phòng Tư pháp huyện V để kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ và sau khi Phòng Tư pháp huyện V kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ thì Công an huyện V đã có văn bản đề nghị Tòa án nhân dân huyện V áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với K, trong thời hạn 18 tháng.

Với những hành vi vi phạm hành chính của Hoàng Duy K như đã nêu, đối chiếu với quy định tại Điều 93 và khoản 1 Điều 94 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì thấy những hành vi vi phạm hành chính đó của K đã thỏa mãn đầy đủ các điều kiện để quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với K, nhằm để quản lý, giáo dục K trở thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

VÒ t×nh tiÕt t¨ng nÆng: Hoàng Duy K vi phạm hành chính trong thời gian đang chấp hành hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm và vi phạm hành chính đối với người già. Do đó K phải chịu tình tiết tăng nặng theo quy ®Þnh t¹i các điểm h, m khoản 1 ĐiÒu 10 của LuËt Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

VÒ t×nh tiÕt gi¶m nhÑ: Trong các lần vi phạm, cũng như trong quá trình lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, Hoàng Duy K đều tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi về hành vi vi phạm của mình. Do đó K được ¸p dông t×nh tiÕt gi¶m nhÑ theo quy ®Þnh t¹i kho¶n 2 ĐiÒu 9 của LuËt Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Như vậy, sự đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Hoàng Duy K của Công an huyện V và của Viện kiểm sát nhân dân huyện V là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật. Nên được chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với: Hoàng Duy K; sinh ngày 13-10-2002; nơi ĐKHKTT và cư trú tại: Xóm Đ, xã Q, huyện V, tỉnh Nam Định;

    Nơi chấp hành: Tại cơ sở giáo dục bắt buộc T; địa chỉ: Thị trấn G, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc.

  2. Thời gian chấp hành tại cơ sở giáo dục bắt buộc là: 18 (Mười tám) tháng, kể từ ngày người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính bị tạm giữ để đưa đi cơ sở giáo dục bắt buộc.

  3. Quyền khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị đối với Quyết định: Người bị đề nghị có quyền khiếu nại quyết định trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định của Tòa án; Công an huyện V có quyền kiến nghị và Viện

    kiểm sát nhân dân huyện V có quyền kháng nghị quyết định trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án công bố quyết định.

  4. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị mà không có khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị.

  5. Cơ quan thi hành quyết định: Công an huyện V, tỉnh Nam Định có trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Nơi nhận:

  • Người bị đề nghị;

  • VKSND huyện V;

  • Công an huyện V;

  • Cơ sở giáo dục T;

  • UBND xã Q;

  • Lưu hồ sơ.

  • Lưu VP Tòa án.

THẨM PHÁN

Vũ Văn Quân

THÔNG TIN BẢN ÁN

Quyết định số 09/QĐ-TA ngày 29/06/2021 của TAND huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

  • Số quyết định: 09/QĐ-TA
  • Quan hệ pháp luật:
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 29/06/2021
  • Loại vụ/việc:
  • Tòa án xét xử: TAND huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Quyết định ADBPXLHC đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với Hoàng Duy K
Tải về bản án