Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ CAO LÃNH

TỈNH ĐỒNG THÁP

Số: 09/2024/QĐST-HNGĐ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tp Cao Lãnh, ngày 11 tháng 01 năm 2024

QUYẾT ĐỊNH

CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN

VÀ SỰ THỎA THUẬN CỦA CÁC ĐƯƠNG SỰ

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CAO LÃNH

Căn cứ vào Điều 397, Điều 212 và Điều 213 của Bộ luật tố tụng dân sự;

Căn cứ vào các Điều 55, 81, 82, 83 của Luật hôn nhân và gia đình;

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Sau khi nghiên cứu hồ sơ việc dân sự thụ lý số: 231/2023/TLST-HNGĐ ngày 27 tháng 12 năm 2023, về việc “Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con” gồm những người tham gia tố tụng sau đây:

Người yêu cầu:

  1. Bà Bùi Thị Hồng S, sinh năm 1977;

    Địa chỉ: Số 338, Tổ X, ấp Y, xã M, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

  2. Ông Giang Tuấn Ngh, sinh năm 1985;

    Địa chỉ thường trú: Khu vực A, phường Trung Nh, quận N, thành phố C;

    Địa chỉ liên hệ: Số nhà 238, Tổ Q, ấp Y, xã M, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1] Về quan hệ hôn nhân: Bà Bùi thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh kết hôn và có đăng ký kết hôn tại UBND xã Mỹ Ngãi, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vào ngày 03/4/2019 theo giấy chứng nhận kết hôn số 08/2019 ngày 03/4/2019.

Thời gian đầu vợ chồng sống chung hạnh phúc, nhưng về sau vợ chồng phát sinh mâu thuẫn do bất đồng quan điểm sống, vợ chồng không còn hòa hợp nên năm 2022 vợ chồng thống nhất ly thân, mỗi người có cuộc sống riêng, không ai quan tâm đến ai. Trong thời gian sống ly thân, mặc dù cả hai đã cho nhau nhiều cơ hội để hàn gắn tình cảm nhưng không thành. Nhận thấy, hôn nhân không hạnh phúc, tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được.

Nay bà Bùi Thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Cao Lãnh công nhận thuận tình ly hôn cho ông bà.

[2] Về con chung: Bà Bùi Thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh có một con chung tên Giang Bùi Như T, sinh ngày 16/7/2019, hiện con chung đang sống chung với bà Bùi Thị Hồng S. Khi ly hôn, bà Sương và ông Ngh thống nhất bà Bùi Thị Hồng S được tiếp tục nuôi con chung;

Bà Bùi Thị Hồng S không yêu cầu ông Giang Tuấn Ngh cấp dưỡng nuôi con chung và ông Ngh không tự nguyện cấp dưỡng nuôi con chung.

[3] Về tài sản chung: Bà Bùi Thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh trình bày không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

[4] Về nợ chung: Bà Bùi Thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh trình bày không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

[5] Việc thống nhất yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con của các đương sự được ghi trong biên bản hòa giải đoàn tụ không thành ngày 03 tháng 01 năm 2024 là hoàn toàn tự nguyện và không trái pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Đã hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải đoàn tụ không thành, không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó.

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Công nhận sự thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự cụ thể như sau:

    Về quan hệ hôn nhân:

    Bà Bùi Thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh thống nhất thuận tình ly hôn.

    Về con chung:

    Bà Bùi Thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh có một con chung tên Giang Bùi Như T, sinh ngày 16/7/2019, hiện con chung đang sống chung với bà Bùi Thị Hồng S. Khi ly hôn, bà Bùi Thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh thống nhất bà Bùi Thị Hồng S được tiếp tục nuôi con chung; Bà Bùi Thị Hồng S không yêu cầu ông Giang Tuấn Ngh cấp dưỡng nuôi con chung và ông Giang Tuấn Ngh không tự nguyện cấp dưỡng nuôi con chung.

    Sau khi ly hôn, người không được quyền nuôi con chung có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

    Trường hợp người không được quyền nuôi con chung lạm dụng việc thăm nom để gây cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người được quyền nuôi con chung có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người không được quyền nuôi con chung.

    Người được quyền nuôi con chung cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không được quyền nuôi con chung trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

    Về tài sản chung:

    Bà Bùi Thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh trình bày không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

    Về nợ chung:

    Bà Bùi Thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh trình bày không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Về Lệ phí việc dân sự sơ thẩm: Bà Bùi Thị Hồng S và ông Giang Tuấn Ngh tự nguyện chịu là 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) lệ phí việc dân sự sơ thẩm về hôn nhân gia đình, được khấu trừ vào tiền tạm ứng án lệ phí sơ thẩm đã nộp là 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng) theo biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số 0000222, ngày 26 tháng 12 năm 2023 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
  3. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Nơi nhận:

  • - Đương sự;
  • - VKSND TPCL;
  • - Chi cục THADS TPCL;
  • - UBND xã Mỹ Ngãi, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. KH số 08/2019, ngày 03/4/2019;
  • - Lưu hồ sơ vụ án.

THẨM PHÁN

Nguyễn Phú Thọ

3

THÔNG TIN BẢN ÁN

Quyết định số 09/2024/QĐST-HNGĐ ngày 11/01/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CAO LÃNH, TỈNH ĐỒNG THÁP về công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự

  • Số quyết định: 09/2024/QĐST-HNGĐ
  • Quan hệ pháp luật: Công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 11/01/2024
  • Loại vụ/việc: Hôn nhân và gia đình
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CAO LÃNH, TỈNH ĐỒNG THÁP
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: công nhận thuận tình ly hôn
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger