Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN LÝ NHÂN

TỈNH HÀ NAM

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 04/2024/QĐST-VDS

Lý Nhân, ngày 04 tháng 5 năm 2024

QUYẾT ĐỊNH

SƠ THẨM GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

V/v tuyên bố một người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ NHÂN, TỈNH HÀ NAM

Thành phần giải quyết việc dân sự gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên họp: Ông Đỗ Quốc Huy.

Thư ký phiên họp: Ông Nguyễn Trọng Hiếu - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tham gia phiên họp: Bà Đinh Thị Thu Hằng - Kiểm sát viên.

Ngày 04 tháng 5 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam mở phiên họp sơ thẩm công khai giải quyết việc dân sự thụ lý số 07/2023/TLST-VDS ngày 09 tháng 11 năm 2023, về việc “Yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự”, theo Quyết định mở phiên họp sơ thẩm giải quyết việc dân sự số 04/2024/QĐST-VDS ngày 19 tháng 4 năm 2023, gồm những người tham gia tố tụng sau đây:

  • - Người yêu cầu giải quyết việc dân sự: Chị Nguyễn Thị Th, sinh năm 1994; địa chỉ: Thôn T, xã Đ, huyện L, tỉnh H; có mặt.
  • - Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Ngô Thị Đ, sinh năm 1953; địa chỉ: Tổ dân phố V, thị trấn V, huyện L, tỉnh H; có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt.

NỘI DUNG VIỆC DÂN SỰ:

Theo đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự ngày 30/10/2023, bản tự khai của người yêu cầu (chị Nguyễn Thị Th); ý kiến của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (bà Ngô Thị Đ); các tài liệu có trong hồ sơ giải quyết việc dân sự và ý kiến đương sự tại phiên họp như sau:

Bà Ngô Thị Đ có chồng là ông Nguyễn Văn T, sinh năm 1952 (chết năm 2017), có 04 người con chung gồm: Anh Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1978, anh Nguyễn Văn Th, sinh năm 1978, anh Nguyễn Văn L, sinh năm 1982 và chị Nguyễn Thị Th, sinh năm 1994. Ông T và bà Đ không có con nuôi, con riêng nào khác. Đối với anh Nguyễn Văn Th đã bị Toà án nhân dân huyện Lý Nhân tuyên bố đã chết theo Quyết định sơ thẩm giải quyết việc dân sự số 03/2023/QĐST-VDS ngày 19 tháng 10 năm 2023.

Anh Nguyễn Văn L từ khi được sinh ra phát triển bình thường, đến năm 2012 thì phát bệnh tâm thần, được gia đình đưa vào Bệnh viện tâm thần Hà Nam điều trị nội trú nhiều lần, được Bệnh viện chuẩn đoán Tâm thần phân liệt thể Paranoid (F20.0) và Tâm thần phân liệt thể di chứng. Tháng 02/2018, anh L dùng dao chém anh trai và một người hàng xóm, cơ quan có thẩm quyền đưa đi giám định tại Viện Pháp y Tâm thần Trung Ương và có kết luận: Tâm thần phân liệt thể Paranoid (F20.0). Từ ngày 15/3/2018 đến ngày 15/9/2018, anh L điều trị bắt buộc chữa bệnh tại Viện Pháp y Tâm thần Trung Ương. Hiện nay anh L đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng tập trung tại Trung tâm Điều trị nghiện ma túy và Phục hồi chức năng tâm thần tỉnh Hà Nam theo Quyết định số: 37/QĐ-ĐTNMT&PHCNTT ngày 22/7/2022 của Trung tâm Điều trị nghiện ma túy và Phục hồi chức năng tâm thần tỉnh Hà Nam. Tiền sử gia đình có anh trai là Nguyễn Văn Đ mắc bệnh tâm thần. Anh L hiện nay chưa có vợ, con.

Theo đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự, chị Th yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự đối với anh Nguyễn Văn L. Chị Th và bà Đ đề nghị Toà án chỉ định bà Đ là người giám hộ cho anh L.

Tại bản Kết luận giám định sức khỏe tâm thần số 92/KLGĐ ngày 10/4/2024 của Viện Pháp y Tâm thần Trung Ương đã kết luận: “Tại thời điểm giám định, đối tượng Nguyễn Văn L bị bệnh Tâm thần phân liệt thể Paranoid, bệnh ở giai đoạn thuyên giảm. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992 bệnh có mã số F20.0. Đối tượng là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi”.

Tại phiên họp:

Chị Nguyễn Thị Th thay đổi nội dung yêu cầu, yêu cầu Toà án tuyên bố anh Nguyễn Văn L là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định bà Ngô Thị Đ là người giám hộ cho anh L theo quy định của pháp luật.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Nhân trình bày quan điểm như sau: Về tố tụng, việc giải quyết việc dân sự của Toà án đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; đề nghị Toà án chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Th, tuyên bố anh Nguyễn Văn L là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; chỉ định bà Ngô Thị Đ là người giám hộ cho anh L; xác định quyền và nghĩa vụ của bà Đ đối với anh L theo quy định của pháp luật. Về chi phí giám định không đặt ra giải quyết. Về lệ phí sơ thẩm giải quyết việc dân sự, chị Th phải chịu lệ phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN:

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ việc dân sự được thẩm tra tại phiên họp; ý kiến của đương sự và đại diện Viện kiểm sát tại phiên họp, Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nhận định:

[1] Về tố tụng: Chị Nguyễn Thị Th yêu cầu Tòa án tuyên bố anh Nguyễn Văn L (anh trai chị) là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định bà Ngô Thị Đ (mẹ chị) là người giám hộ cho anh L theo quy định của pháp luật. Đây là yêu cầu về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam theo quy định tại khoản 1 Điều 27, khoản 2 Điều 35, điểm a khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự.

[2] Xét yêu cầu của chị Nguyễn Thị Th:

Xét thấy, ý kiến của chị Th tại phiên họp đề nghị Toà án tuyên bố anh Nguyễn Văn L là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định bà Ngô Thị Đ là người giám hộ cho anh L là phù hợp với Kết luận giám định sức khỏe tâm thần số 92/KLGĐ ngày 10/4/2024 của Viện Pháp y Tâm thần Trung Ương và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ việc nên đủ cơ sở kết luận: Anh Nguyễn Văn L là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, theo quy định tại Điều 378 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Anh L có bố là ông Nguyễn Văn T (sinh năm 1952) và mẹ là bà Ngô Thị Đ (sinh năm 1953), chưa có vợ, con. Ông T đã chết năm 2017, chỉ còn bà Đ đang còn sống tại tổ dân phố V, thị trấn V, huyện L, tỉnh H và đủ điều kiện làm người giám hộ theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Dân sự, nên bà Đ là người giám hộ cho anh L theo quy định tại các Điều 53 và 54 của Bộ luật Dân sự. Bà Đ có các quyền, nghĩa vụ quy định tại các Điều 57, 58 và Điều 59 Bộ luật Dân sự.

Vì vậy, chấp nhận yêu cầu của chị Th, tuyên bố anh Nguyễn Văn L là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, chỉ định bà Ngô Thị Đ là người giám hộ cho anh L.

[3] Về chi phí giám định: Người yêu cầu là chị Th đã nộp toàn bộ chi phí giám định pháp y tâm thần đối với anh L và không yêu cầu Toà án giải quyết đối với khoản chi phí này, nên không đặt ra xem xét.

[4] Về lệ phí sơ thẩm giải quyết việc dân sự: Chị Th phải chịu lệ phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 27, khoản 2 Điều 35, điểm a khoản 2 Điều 39; các Điều 149, 361, 367, 369, 370, 371, 372, 376, 377, 378 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Căn cứ các Điều 23, 46, 47, 48, 49, 53, 54, 57, 58, 59, 136 của Bộ luật Dân sự.

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Th.

1. Tuyên bố anh Nguyễn Văn L, sinh năm 1982, đăng kí hộ khẩu thường trú: Tổ dân phố V, thị trấn V, huyện L, tỉnh H, là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

2. Chỉ định bà Ngô Thị Đ, sinh năm 1953, địa chỉ cư trú: Tổ dân phố V, thị trấn V, huyện L, tỉnh H, là người giám hộ cho anh Nguyễn Văn L. Bà Ngô Thị Đ có quyền, nghĩa vụ của người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

3. Lệ phí sơ thẩm giải quyết việc dân sự: Chị Nguyễn Thị Th phải chịu 300.000 (Ba trăm nghìn) đồng, được đối trừ với số tiền 300.000 (Ba trăm nghìn) đồng đã nộp tạm ứng lệ phí theo biên lai số 0000861 ngày 08/11/2023 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Lý Nhân.

4. Quyền yêu cầu thi hành án, nghĩa vụ thi hành án, thời hiệu yêu cầu thi hành án: Trường hợp quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.

5. Quyền kháng cáo, kháng nghị: Người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo quyết định giải quyết việc dân sự trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày Toà ra quyết định. Viện kiểm sát cùng cấp có quyền kháng nghị quyết định giải quyết việc dân sự trong thời hạn 10 ngày, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Tòa án ra quyết định.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Hà Nam;
  • - VKSND huyện Lý Nhân;
  • - Chi cục THADS huyện Lý Nhân;
  • - Đương sự;
  • - Lưu: Hồ sơ việc dân sự.

TM. HỘI ĐỒNG GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN HỌP

Đỗ Quốc Huy

THÔNG TIN BẢN ÁN

Quyết định số 04/2024/QĐST-VDS ngày 04/05/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ NHÂN, TỈNH HÀ NAM về tuyên bố một người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

  • Số quyết định: 04/2024/QĐST-VDS
  • Quan hệ pháp luật: Tuyên bố một người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 04/05/2024
  • Loại vụ/việc: Dân sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ NHÂN, TỈNH HÀ NAM
  • Áp dụng án lệ:
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Tuyên bố anh Nguyễn Văn L, sinh năm 1982, đăng kí hộ khẩu thường trú: Tổ dân phố V, thị trấn V, huyện L, tỉnh H, là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger