Quyết định số 37/2009/QĐ-UBND do Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành là văn bản pháp quy quan trọng nhằm điều chỉnh giảm mức thu phí xây dựng và bổ sung các đối tượng được miễn nộp phí xây dựng trên địa bàn tỉnh. Quyết định này trực tiếp cụ thể hóa Nghị quyết số 113/2009/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Long An, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt chi phí và thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội, xã hội hóa tại địa phương.
Thông tin chung về văn bản
- Tên văn bản: Quyết định số 37/2009/QĐ-UBND điều chỉnh mức thu phí xây dựng, bổ sung đối tượng không thu phí xây dựng do Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành.
- Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.
- Cơ sở pháp lý trực tiếp: Nghị quyết số 113/2009/NQ-HĐND ngày 17/7/2009 của Hội đồng nhân dân tỉnh Long An.
- Văn bản bị sửa đổi, bổ sung: Quyết định số 70/2006/QĐ-UBND ngày 19/12/2006 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.
Nội dung điều chỉnh mức thu phí xây dựng
Quyết định thực hiện điều chỉnh giảm mạnh mức thu phí xây dựng đối với các công trình xây dựng phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh (trong đó quy định rõ không bao gồm chi phí thiết bị trong giá trị công trình để tính phí). Tỷ lệ trích lại cho đơn vị tổ chức thu phí được giữ nguyên là 10%. Mức thu phí xây dựng mới được điều chỉnh giảm một nửa (50%) so với quy định trước đây tại Quyết định số 70/2006/QĐ-UBND, cụ thể như sau:
- Công trình thuộc Nhóm A: Mức thu phí xây dựng điều chỉnh giảm từ 0,4% xuống còn 0,2% tính trên giá trị công trình.
- Công trình thuộc Nhóm B: Mức thu phí xây dựng điều chỉnh giảm từ 0,8% xuống còn 0,4% tính trên giá trị công trình.
- Công trình thuộc Nhóm C: Mức thu phí xây dựng điều chỉnh giảm từ 1,6% xuống còn 0,8% tính trên giá trị công trình.
Bổ sung các đối tượng không thuộc diện thu phí xây dựng
Nhằm khuyến khích đầu tư vào các khu - cụm công nghiệp, hỗ trợ giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân và đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ công ích, Quyết định bổ sung các đối tượng sau đây vào diện không phải nộp phí xây dựng:
- Các công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
- Các công trình xây dựng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nằm trong khuôn viên các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung.
- Nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại các khu vực đô thị theo quy định tại Nghị quyết số 18/2009/NQ-CP ngày 20/4/2009 của Chính phủ.
- Các công trình xây dựng thuộc các lĩnh vực khuyến khích xã hội hóa bao gồm: giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường (áp dụng theo chính sách khuyến khích xã hội hóa quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ).
Hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp
Quyết định có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày ký ban hành. Để giải quyết các trường hợp phát sinh trong giai đoạn chuyển tiếp, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An quy định rõ phương án xử lý như sau:
- Trường hợp đã cấp phép nhưng chưa nộp phí: Các đối tượng đã được cấp giấy phép xây dựng trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành nhưng thực tế chưa nộp phí xây dựng thì được áp dụng tính phí theo mức thu mới đã điều chỉnh giảm.
- Trường hợp đã hoàn thành nộp phí: Các đối tượng đã thực hiện nộp phí xây dựng theo quy định cũ trước ngày Quyết định này có hiệu lực thì không đặt vấn đề thoái thu (không hoàn trả lại phần chênh lệch phí).
- Trường hợp thuộc diện miễn phí mới bổ sung: Các đối tượng thuộc diện không thu phí xây dựng quy định tại quyết định này thì hoàn toàn không phải thực hiện nghĩa vụ nộp phí kể từ ngày quyết định có hiệu lực.
- Hiệu lực của các quy định khác: Các nội dung khác liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh, hủy bỏ một số loại phí, lệ phí đã quy định tại Quyết định số 70/2006/QĐ-UBND ngày 19/12/2006 và các quyết định liên quan khác của UBND tỉnh không bị điều chỉnh bởi văn bản này vẫn tiếp tục giữ nguyên giá trị thực hiện.
Trách nhiệm tổ chức thực hiện
Ủy ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm triển khai và giám sát thi hành quyết định:
- Sở Tài chính: Chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, ngành chức năng có liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về điều chỉnh và miễn thu phí xây dựng.
- Các đơn vị chịu trách nhiệm thi hành: Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng ban Quản lý dự án các khu công nghiệp, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Long An chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 37/2009/QĐ-UBND | Tân An, ngày 27 tháng 7 năm 2009 |
QUYẾT ĐỊNH
VỀ ĐIỀU CHỈNH MỨC THU PHÍ XÂY DỰNG, BỔ SUNG ĐỐI TƯỢNG KHÔNG THU PHÍ XÂY DỰNG.
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LONG AN
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;
Căn cứ Pháp lệnh Phí, lệ phí ngày 28/8/2001;
Căn cứ Nghị định số 57/2002/NĐ-CP ngày 03/6/2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Phí, lệ phí; Nghị định số 24/2006/NĐ-CP ngày 06/3/2006 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2002/NĐ-CP;
Căn cứ Thông tư số 45/2006/TT-BTC ngày 25/5/2006 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi Thông tư số 63/2002/TT-BTC ngày 24/7/2002 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở,
Căn cứ Thông tư 05/2006/TT-BXD ngày 01/11/2006 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở,
Căn cứ Quyết định số 70/2006/QĐ-UBND ngày 19/12/2006 của UBND tỉnh về việc ban hành mức thu phí, lệ phí và tỷ lệ % trích để lại từ nguồn thu phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Long An;
Căn cứ Nghị quyết số 113/2009/NQ-HĐND ngày 17/7/2009 của Hội đồng nhân dân tỉnh về điều chỉnh mức thu phí xây dựng, bổ sung đối tượng không thu phí xây dựng;
Xét Tờ trình số 1200/TTr-STC ngày 23/7/2009 của Sở Tài chính về việc đề nghị ban hành quyết định mức thu phí, lệ phí,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Điều chỉnh mức thu phí xây dựng, bổ sung đối tượng không thu phí xây dựng, cụ thể như sau:
1. Điều chỉnh mức thu phí xây dựng:
| Theo quy định kèm theo QĐ số 70/2006/QĐ-UBND ngày 19/12/2006 của UBND tỉnh | Mức thu điều chỉnh theo NQ số 113/2009/NQ-HĐND ngày 17/7/2009 của HĐND tỉnh | ||||||||
| STT | Danh mục các loại phí, lệ phí | Đơn vị tính | Mức thu | Tỷ lệ để lại đơn vị thu | STT | Danh mục các loại phí, lệ phí | Đơn vị tính | Mức thu | Tỷ lệ để lại đơn vị thu |
|
| A/-Danh mục phí |
|
|
| A | A/-Danh mục phí |
|
|
|
| 1 | Phí xây dựng |
|
| 10% | 1 | Phí xây dựng |
|
| 10% |
| 1.1 | Công trình xây dựng để sản xuất, kinh doanh (không bao gồm chi phí thiết bị) |
|
|
| 1.1 | Công trình xây dựng để sản xuất, kinh doanh (không bao gồm chi phí thiết bị) |
|
|
|
| a | Công trình nhóm A | % giá trị công trình | 0,4% |
| a | Công trình nhóm A | % giá trị công trình | 0,2% |
|
| b | Công trình nhóm B | % giá trị công trình | 0,8% |
| b | Công trình nhóm B | % giá trị công trình | 0,4% |
|
| c | Công trình nhóm C | % giá trị công trình | 1,6% |
| c | Công trình nhóm C | % giá trị công trình | 0,8% |
|
2. Bổ sung đối tượng không thu phí xây dựng, gồm:
- Các công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp; công trình xây dựng để sản xuất, kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp tập trung;
- Nhà ở cho người có thu nhập thấp tại các đô thị theo Nghị quyết số 18/2009/NQ-CP ngày 20/4/2009 của Chính phủ;
- Các công trình xây dựng thuộc lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường (theo Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường).
3. Các quy định khác trong Quyết định số 70/2006/QĐ-UBND ngày 19/12/2006 và các quyết định khác của UBND tỉnh có liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh, hủy bỏ một số phí, lệ phí đã quy định trong quyết định số 70/2006/QĐ-UBND ngày 19/12/2006 vẫn còn giá trị thực hiện.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày ký.
Các trường hợp đối tượng đã cấp phép xây dựng trước ngày quyết định của UBND tỉnh có hiệu lực thi hành nhưng chưa nộp phí xây dựng thì được áp dụng mức thu được điều chỉnh này; các trường hợp đối tượng đã nộp phí xây dựng thì không đặt vấn đề thoái thu; cá trường hợp thuộc đối thượng không thu phí xây dựng (quy định tại mục 2 điều 1 quyết định này) thì không phải thu.
Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các ngành chức năng liên quan triển khai thực hiện quy định điều 1 quyết định này.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đóc Sở Tài chính, Giám đóc Sở Xây dựng, Trưởng ban Quản lý dự án các khu công nghiệp, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã thi hành quyết định này./.
|
Nơi nhận: | TM. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH |
- 1Nghị định 24/2006/NĐ-CP Sửa đổi Nghị định 57/2002/NĐ-CP Hướng dẫn Pháp lệnh Phí và Lệ phí
- 2Thông tư 45/2006/TT-BTC sửa đổi Thông tư 63/2002/TT-BTC hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật về phí và lệ phí do Bộ Tài chính ban hành
- 3Thông tư 05/2006/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Nghị định 90/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành
- 4Pháp lệnh phí và lệ phí năm 2001
- 5Nghị định 57/2002/NĐ-CP Hướng dẫn Pháp lệnh phí và lệ phí
- 6Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban Nhân dân 2003
- 7Nghị định 69/2008/NĐ-CP về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường
- 8Nghị quyết số 18/NQ-CP về một số cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo và nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị do Chính phủ ban hành
- 9Nghị quyết 113/2009/NQ-HĐND điều chỉnh mức thu phí xây dựng, bổ sung đối tượng không thu phí xây dựng do Hội đồng nhân dân tỉnh Long An khóa VII, kỳ họp thứ 21 ban hành
- 10Quyết định 70/2006/QĐ-UBND ban hành mức thu phí, lệ phí và tỷ lệ (%) trích để lại từ nguồn thu phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Long An do Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành
Quyết định 37/2009/QĐ-UBND điều chỉnh mức thu phí xây dựng, bổ sung đối tượng không thu phí xây dựng do Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành
- Số hiệu: 37/2009/QĐ-UBND
- Loại văn bản: Quyết định
- Ngày ban hành: 27/07/2009
- Nơi ban hành: Tỉnh Long An
- Người ký: Dương Quốc Xuân
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 06/08/2009
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
