Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 02/PA-UBND | Gia Lai, ngày 27 tháng 9 năm 2025 |
PHƯƠNG ÁN
SẮP XẾP, TINH GỌN TỔ CHỨC BÊN TRONG CÁC CƠ QUAN HÀNH CHÍNH VÀ ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG LẬP THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về hoàn thiện tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, xây dựng mô hình đơn vị hành chính 02 cấp[1] và Công văn số 59-CV/BCĐ ngày 12 tháng 9 năm 2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và đầu mối bên trong các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị; Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bên trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh như sau:
I. CĂN CỨ XÂY DỰNG PHƯƠNG ÁN
1. Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả;
2. Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập;
3. Kết luận số 50-KL/TW ngày 28 tháng 02 năm 2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”;
4. Kết luận số 62-KL/TW ngày 02 tháng 10 năm 2023 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập;
5. Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 12 tháng 4 năm 2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị;
6. Công văn số 59-CV/BCĐ ngày 12 tháng 9 năm 2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và đầu mối bên trong các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị;
7. Kế hoạch số 130/KH-BCĐTKNQ18 ngày 21 tháng 9 năm 2025 của Ban Chỉ đạo về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Chính phủ sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức bên trong hệ thống hành chính nhà nước.
II. YÊU CẦU, NGUYÊN TẮC SẮP XẾP
1. Yêu cầu
a) Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh (viết tắt là các sở, ngành), lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh (viết tắt là các đơn vị), Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường (viết tắt là các địa phương) chủ động chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy thuộc phạm vi, trách nhiệm, thẩm quyền được giao bảo đảm hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương.
b) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của sở, ngành, đơn vị, địa phương mình về các chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh, gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, tạo sự thống nhất về ý chí và hành động trong triển khai thực hiện.
c) Quá trình thực hiện cần bảo đảm sự tham gia lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của cấp ủy đảng cùng cấp; sự đồng thuận của đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; tuân thủ trình tự, thủ tục, nguyên tắc sắp xếp và có lộ trình thực hiện phù hợp.
d) Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy phải gắn với phương án xử lý cụ thể về công tác nhân sự, việc quản lý, khai thác, sử dụng tài sản, cơ sở vật chất của các cơ quan, tổ chức sau khi tiến hành sắp xếp và bảo đảm chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo quy định pháp luật.
2. Nguyên tắc sắp xếp
a) Việc sắp xếp tổ chức bên trong các sở, ngành
- Việc sắp xếp tổ chức bên trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập phải bảo đảm tinh, gọn và đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định pháp luật.
- Phòng chuyên môn và tương đương thuộc sở, ngành sau khi sắp xếp phai xác định rõ chức năng, nhiệm vụ tham mưu quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của sở, ngành; bảo đảm về số lượng biên chế tối thiểu theo quy định pháp luật.
- Thực hiện theo hướng dẫn của bộ quản lý ngành, lĩnh vực.
b) Việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập
- Đẩy mạnh xã hội hóa đối với những lĩnh vực tư nhân làm được và làm tốt; cơ cấu lại hoặc giải thể những đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động không hiệu quả.
- Tinh gọn đầu mối đơn vị sự nghiệp thuộc các sở, ngành theo hướng chỉ giữ lại các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ quản lý nhà nước và các đơn vị cung ứng các dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu.
- Kế hoạch sắp xếp phải xác định được lộ trình triển khai thực hiện cụ thể, chi tiết và các bước chuyển tiếp để ảnh hưởng ít nhất đến hoạt động chung của cơ quan, tổ chức liên quan.
IV. PHƯƠNG ÁN SẮP XẾP
1. Đối với các sở, ngành
a) Các sở, ngành rà soát, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng tổ chức hành chính cấu thành bảo đảm không chồng chéo, trùng lắp hoặc bỏ sót chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực được giao quản lý; thực hiện nghiêm nguyên tắc một tổ chức, một người có thể đảm nhiệm nhiều việc, nhưng một việc chỉ do một tổ chức, một người chủ trì và chịu trách nhiệm chính. Thực hiện thường xuyên.
b) Xác định vị trí việc làm và đề xuất nhu cầu biên chế cụ thể, khoa học, sát thực tế; giảm tỷ lệ người phục vụ trong từng cơ quan, nhất là khối văn phòng; sắp xếp, giảm hợp lý các phòng chuyên môn và tương đương thuộc các sở, ngành. Hoàn thành trong quý I năm 2026.
c) Chỉ giữ lại các chi cục khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: (i) có đối tượng quản lý về chuyên ngành, lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của sở, ngành; (ii) được phân cấp, ủy quyền để quyết định các vấn đề thuộc phạm vi quản lý nhà nước về chuyên ngành, lĩnh vực; (iii) số lượng công chức được giao làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành từ 15 người trở lên. Hoàn thành trong quý I năm 2026.
d) Rà soát, phân định rõ hoạt động quản lý nhà nước và hoạt động sự nghiệp phục vụ nhiệm vụ quản lý nhà nước. Không bố trí công chức trong các tổ chức sự nghiệp phục vụ quản lý nhà nước. Hoàn thành trong quý IV năm 2025.
đ) Không giao chỉ tiêu biên chế công chức, viên chức cho các tổ chức phối hợp liên ngành và cơ quan/bộ phận giúp việc các tổ chức phối hợp liên ngành. Thành viên các tổ chức phối hợp liên ngành và thành viên của cơ quan/bộ phận giúp việc các tổ chức phối hợp liên ngành do các cơ quan phân công công chức, viên chức kiêm nhiệm hoặc biệt phái (nếu cần thiết). Thực hiện từ năm 2026.
2. Đối với đơn vị sự nghiệp công lập
a) Đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực giáo dục
- Thực hiện nghiêm các nội dung Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22 tháng 8 năm 2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Thực hiện thường xuyên.
- Cơ bản giữ nguyên các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, các trường liên cấp, mầm non công lập hiện có; đề xuất sắp xếp, điều chỉnh nếu cần thiết theo hướng thuận tiện phục vụ nhu cầu của người dân, học sinh; đẩy mạnh xã hội hóa ở những nơi có đủ điều kiện. Thực hiện thường xuyên.
- Đối với các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi: Sắp xếp các điểm trường lẻ để tập trung hình thành trường dân tộc nội trú, bán trú cho học sinh tại trung tâm xã hoặc liên xã. Thực hiện từ năm học 2026-2027 đối với các trường có đủ điều kiện cơ sở vật chất và từ năm học 2027 trở đi đối với các trường chưa đủ điều kiện.
- Sắp xếp trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên thành trung học nghề tương đương cấp trung học phổ thông trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo để cung ứng dịch vụ công theo khu vực liên phường, xã. Tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong của các trường cao đẳng nghề bảo đảm nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực quản trị và mức độ tự chủ. Hoàn thành trong Quý II năm 2026.
b) Đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực y tế
- Quán triệt, thực hiện nghiêm Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09 tháng 9 năm 2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Thực hiện thường xuyên.
- Xây dựng phương án kiện toàn hệ thống y tế dự phòng hiện đại, phù hợp với hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương bảo đảm, đủ năng lực giám sát, cảnh báo sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh và chủ động tổ chức triển khai các hoạt động phòng bệnh. Thực hiện thường xuyên.
- Giữ nguyên các bệnh viện công lập cấp tỉnh hiện có (có thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong); đẩy mạnh xã hội hóa ở những nơi có đủ điều kiện. Xây dựng ít nhất 01 bệnh viện đạt cấp chuyên sâu. Thực hiện thường xuyên.
- Thành lập các trạm y tế xã, phường là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã và các điểm khám bệnh trên cơ sở các trạm y tế cấp xã thuộc trung tâm y tế cấp huyện trước đây. Hoàn thành trong năm 2025.
c) Đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các lĩnh vực khác (trừ lĩnh vực giáo dục và y tế)
Tiếp tục sắp xếp, kiện toàn theo yêu cầu tại Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Trong đó:
- Đối với đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh (trừ các trường cao đẳng): (i) sắp xếp theo hướng tinh gọn, giảm số lượng các ban quản lý dự án tỉnh phù hợp với định hướng tại Công văn số 59-CV/BCĐ của Ban Chỉ đạo Trung ương (các ban quản lý dự án hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính, tự bảo đảm kinh phí hoạt động); (ii) nâng mức độ tự chủ và sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các đơn vị theo hướng tinh, gọn, có năng lực quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu quả. Thực hiện thường xuyên.
- Đối với đơn vị sự nghiệp công tập thuộc phạm vi quản lý của các sở, ngành (trừ Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế): Tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sắp xếp tổ chức lại theo hướng tinh gọn tối đa, bình quân mỗi sở, ngành chỉ duy trì 01 đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chức năng phục vụ quản lý nhà nước, cung ứng dịch vụ công cơ bản, thiết yếu, các đơn vị sự nghiệp công lập còn lại tự bảo đảm chi thường xuyên trở lên. Hoàn thành trong Quý II năm 2026.
- Đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban nhân dân xã, phường: (i) căn cứ điều kiện thực tế địa phương, nhu cầu, khả năng bảo đảm tự cân đối nguồn thu từ các hoạt động cung ứng dịch vụ sự nghiệp công được thành lập tối đa không quá hai (02) đơn vị sự nghiệp công lập để cung ứng các dịch vụ sự nghiệp công về quản lý dự án đầu tư xây dựng, phát triển quỹ đất, dịch vụ công ích,...[2] để cung ứng dịch vụ trên địa bàn và liên xã, phường; (ii) đối với các xã, phường nơi đặt trụ sở chính của Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện trước đây thành lập Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp mình trên cơ sở tiếp nhận nguyên trạng Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện trước đây để cung ứng dịch vụ trên địa bàn liên xã, phường; (iii) đối với các xã còn lại không thành lập hoặc không đủ điều kiện thành lập các đơn vị sự nghiệp nêu trên thì căn cứ nhu cầu, tình hình thực tế để thực hiện cơ chế thuê dịch vụ thông qua đặt hàng/đấu thầu theo quy định pháp luật. Hoàn thành trong Quý II năm 2026.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Các sở, ngành, đơn vị, địa phương chủ động rà soát, sắp xếp theo thẩm quyền hoặc đề xuất phương án sắp xếp theo đúng yêu cầu của Trung ương và nội dung Phương án này. Hoàn thành trước ngày 05 tháng 10 năm 2025.
2. Sở Nội vụ chủ trì tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình cấp có thẩm quyền kế hoạch/chương trình sắp xếp chi tiết tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh; đề xuất việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị thuộc phạm vi quản lý từ 02 sở, ngành trở lên (nếu có); có ý kiến đề xuất độc lập việc sắp xếp các tổ chức hành chính thuộc các sở, ngành bảo đảm tinh, gọn, phù hợp. Hoàn thành, trình Ủy ban nhân dân tỉnh dự thảo kế hoạch/chương trình sắp xếp chi tiết trước ngày 20 tháng 10 năm 2025.
Trên đây là Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bên trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh./.
| TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
[1] (1) Kết luận số 121-KL/TW ngày 24 tháng 01 năm 2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả (gọi tắt là Nghị quyết 18); (2) Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 12 tháng 4 năm 2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; (3) các Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư số: 174-KL/TW ngày 04 tháng 7 năm 2025 về một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả, 177-KL/TW ngày 11 tháng 7 năm 2025 về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả, 178-KL/TW ngày 17 tháng 7 năm 2025 về tiếp tục triển khai các nhiệm vụ bảo đảm tổ chức bộ máy của đơn vị hành chính 2 cấp hoạt động thông suốt, hiệu quả, 183-KL/TW ngày 01 tháng 8 năm 2025 về tích cực triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển mạnh cấp cơ sở sang chủ động nắm, điều hành kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh,...
[2] Các nhóm lĩnh vực: (1) Quản lý dự án đầu tư xây dựng; (2) Bồi thường, giải phóng mặt bằng, phát triển quỹ đất; (3) Cấp, thoát nước, thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải, rác, vệ sinh công cộng, quản lý công viên, quản lý chăm sóc cây xanh, hoa cảnh vỉa hè, đường phố, dịch vụ chiếu sáng đô thị; (4) Các dịch vụ công ích có thu khác (chợ, bến xe, cụm công nghiệp, thủy lợi,...).
- 1Kết luận 121-KL/TW năm 2025 về tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 2Kết luận 174-KL/TW năm 2025 về nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 3Kết luận 177-KL/TW năm 2025 tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả do Ban Chấp hành Trung ương
- 4Kết luận 178-KL/TW năm 2025 tiếp tục triển khai nhiệm vụ bảo đảm tổ chức bộ máy của đơn vị hành chính 2 cấp hoạt động thông suốt, hiệu quả do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 5Kết luận 183-KL/TW năm 2025 về tích cực triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển mạnh cấp cơ sở sang chủ động nắm, điều hành kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 6Nghị quyết 71-NQ/TW năm 2025 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 7Nghị quyết 72-NQ/TW năm 2025 về giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
Phương án 02/PA-UBND năm 2025 sắp xếp, tinh gọn tổ chức bên trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh do tỉnh Gia Lai ban hành
- Số hiệu: 02/PA-UBND
- Loại văn bản: Văn bản khác
- Ngày ban hành: 27/09/2025
- Nơi ban hành: Tỉnh Gia Lai
- Người ký: Nguyễn Tuấn Thanh
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 27/09/2025
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra