Phụ cấp thâm niên của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33105

Câu hỏi:

Tôi làm chỉ huy phó quân sự phường tháng 10/2006 đến tháng 7/2010, thì tôi làm chỉ huy trưởng quân sự phường. Vậy cho tôi hỏi cách tính phụ cấp thâm niên như thế nào. Tôi có được tính phụ cấp từ khi làm chỉ huy phó không.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

+ Luật Dân quân tự vệ năm 2009

+ Nghị định số 03/2016/NĐ- CP

+ Thông tư liên tịch 102/2010/TTLT- BQP- BLĐTBXH- BNV- BTC

2. Nội dung tư vấn:

Trước hết, Chỉ huy trưởng và Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự xã đều là những đối tượng thuộc lực lượng dân quân tự vệ, và là thành viên của Ban chỉ huy quân sự cấp xã. Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Luật Dân quân tự vệ năm 2009 thì Ban chỉ huy quân sự cấp xã gồm Chỉ huy trưởng là thành viên Ủy ban nhân dân cấp xã; Chỉ huy phó; Chính trị viên, Chính trị viên phó là cán bộ kiêm nhiệm. Về vấn đề phụ cấp thâm niên đối với Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã, phường thì tại Nghị định 03/2016/NĐ- CP có quy định cụ thể như sau:

"Điều 18. Chế độ phụ cấp thâm niên

1. Cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên được hưởng phụ cấp thâm niên. Mức phụ cấp như sau: Sau 5 năm (đủ 60 tháng) công tác liên tục thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hoặc phụ cấp hằng tháng hiện hưởng; từ năm thứ 6 trở đi mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%.

2. Cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã nếu có thời gian công tác liên tục ở các ngành được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề nghiệp thì được cộng nối thời gian đó với thời gian làm cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã để tính hưởng phụ cấp thâm niên."

Đồng thời, theo quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch 102/2010/TTLT- BQP- BLĐTBXH- BNV- BTC thì Chỉ huy trưởng, Chính trị viên, Chính trị viên phó và Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có thời gian công tác liên tục 5 năm (đủ 60 tháng) tính từ khi có quyết định bổ nhiệm chức vụ được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hoặc phụ cấp hàng tháng hiện hưởng; từ năm thứ 6 trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) thì được tính thêm 1% cho đến khi thôi giữ chức vụ đó. 

Như vậy, Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã được xác định là những đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên khi đã có thời gian có công tác liên tục từ 5 năm (đủ 60 tháng) tính từ khi có quyết định bổ nhiệm chức vụ.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn làm Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự phường tháng 10/2006 đến tháng 7/2010, bạn được cử làm chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự phường. Thời gian từ tháng 10/2006 đến 7/2010 vẫn được xác định là thời gian công tác liên tục ở ngành quân sự (công tác trong lực lượng dân quân tự vệ) được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề nghiệp của bạn. Do vậy căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 03/2016/NĐ- CP, thời gian công tác này sẽ được cộng nối với thời gian làm cán bộ Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để tính hưởng phụ cấp thâm niên cho bạn khi bạn làm ở chức vụ Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã.

 Theo đó, tính từ tháng 10/2006, đến khi bạn thôi giữ chức vụ, thôi là cán bộ Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, nếu bạn có thời gian công tác liên tục đủ 5 năm (đủ 60 tháng) thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên của cán bộ Ban Chỉ huy quân sự cấp xã.

Sau 05 năm công tác liên tục thì bạn được hưởng phụ cấp thâm niên= 5% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hoặc phụ cấp hiện hưởng.

Sau đó, từ năm thứ 6 trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1% cho đến khi thôi giữ chức vụ đó.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam