Tóm tắt Công văn số 7602/BTC-TCT ngày 28 tháng 5 năm 2009 về điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT)
Công văn số 7602/BTC-TCT do Bộ Tài chính - Tổng cục Thuế ban hành nhằm hướng dẫn chi tiết về các điều kiện để doanh nghiệp được thực hiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Đây là văn bản hướng dẫn quan trọng giúp các doanh nghiệp và cơ quan thuế thống nhất thực hiện các quy định về hóa đơn, chứng từ thanh toán khi xác định thuế GTGT được khấu trừ.
- Thông tin tổng quan về văn bản
- Tên văn bản: Official Dispatch No. 7602/BTC-TCT of May 28, 2009, Conditions for value-added tax (VAT) credit (Công văn số 7602/BTC-TCT hướng dẫn về điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng).
- Cơ quan ban hành: Bộ Tài chính - Tổng cục Thuế.
- Ngày ban hành: 28 tháng 5 năm 2009.
- Nội dung trọng tâm: Hướng dẫn các điều kiện, thủ tục và chứng từ cần thiết để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, đặc biệt là quy định về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch có giá trị lớn.
- Các điều kiện cốt lõi để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào
Theo tinh thần của Công văn số 7602/BTC-TCT và các quy định pháp luật về thuế GTGT liên quan, để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
- Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu, chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
- Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới 20 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT).
- Đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, ngoài các điều kiện trên, phải có hợp đồng xuất khẩu, tờ khai hải quan và chứng từ thanh toán qua ngân hàng.
- Quy định chi tiết về chứng từ thanh toán qua ngân hàng
Công văn nhấn mạnh việc áp dụng điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên:
- Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có sự chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.
- Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác như bù trừ công nợ, thanh toán ủy quyền qua bên thứ ba phải được quy định rõ trong hợp đồng và có biên bản đối chiếu công nợ, chứng từ thanh toán hợp pháp kèm theo.
- Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới 20 triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.
- Ý nghĩa và lưu ý khi áp dụng thực tế
- Giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình thanh toán, hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt trong các giao dịch lớn nhằm minh bạch hóa nền tài chính.
- Cơ quan thuế có cơ sở rõ ràng để thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp khấu trừ thuế GTGT không đúng quy định, tránh thất thu ngân sách nhà nước.
- Doanh nghiệp cần lưu ý kiểm tra tính hợp pháp của hóa đơn đầu vào và đảm bảo hình thức thanh toán đúng quy định để tránh bị loại thuế GTGT được khấu trừ và chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 7602/BTC-TCT | Hà Nội, ngày 28 tháng 5 năm 2009 |
Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bộ Tài chính nhận được một số công văn của các Cục thuế và người nộp thuế hỏi về trường hợp bên mua đã tạm ứng cho bên bán bằng tiền mặt trước ngày 01/01/2009 có đủ điều kiện để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào đối với hàng hoá, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên hay không. Về vấn đề này, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thống nhất như sau:
Tại điểm 2, Điều 12 Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 quy định về Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào: “...
b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hoá, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng”.
Tại điểm 1, Điều 15 Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 quy định: “Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2009”.
Căn cứ quy định trên, Đối với các hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ ký trước ngày 01/01/2009, bên mua đã tạm ứng tiền trước ngày 01/01/2009 phù hợp với quy định trong hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng, thì vẫn được khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hoá đơn có giá thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên tương ứng với số tiền đã tạm ứng. Trường hợp sau khi bù trừ tiền tạm ứng trước ngày 01/01/2009, phần thanh toán còn lại có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Hai bên mua, bán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của tài liệu và số liệu kê khai.
Bộ Tài chính thông báo để Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được biết và hướng dẫn các đơn vị thực hiện./.
|
Nơi nhận: | TUQ. BỘ TRƯỞNG |
Official Dispatch No. 7602/BTC-TCT of May 28, 2009, Conditions for value-added tax (VAT) credit
- Số hiệu: 7602/BTC-TCT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 28/05/2009
- Nơi ban hành: Bộ Tài chính
- Người ký: Đặng Hạnh Thu
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 28/05/2009
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
