Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 11/NQ-CP

Hà Nội, ngày 14 tháng 02 năm 2020

 

NGHỊ QUYẾT

PHIÊN HỌP CHÍNH PHỦ THƯỜNG KỲ THÁNG 01 NĂM 2020

CHÍNH PHỦ

Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 19 tháng 6 năm 2015;

Căn cứ Nghị định số 138/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ;

Trên cơ sở thảo luận của các Thành viên Chính phủ và kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2020, tổ chức vào ngày 05 tháng 02 năm 2020,

QUYẾT NGHỊ:

1. Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2020; công tác phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra

Chính phủ thống nhất đánh giá: Tháng 01 năm 2020, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định; chủ động điều hành tốt tỷ giá, lãi suất, thị trường tài chính, tiền tệ; lãi suất thị trường liên ngân hàng có xu hướng giảm. Thu ngân sách nhà nước tăng 4,8%, trong đó thu nội địa tăng 10,2%; thu từ dầu thô tăng 33,7%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tăng 8,4%. Tổng vốn đầu tư có yếu tố nước ngoài tăng 179,5%; giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 3,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,2%; thị trường hàng hóa, dịch vụ diễn ra sôi động, hàng Việt Nam chiếm ưu thế trên thị trường và được người dân tin dùng. Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng 32,8%, cao nhất từ trước đến nay. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện; phát triển doanh nghiệp được quan tâm chỉ đạo, trong tháng tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp mới thành lập tăng 76,8%, cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức, cộng đồng, doanh nghiệp đã thực hiện tốt các nhiệm vụ phục vụ, chăm lo Tết cho Nhân dân theo Chỉ thị của Ban Bí thư, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; thực hiện kịp thời các chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với Cách mạng, hộ nghèo, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nơi biên giới, hải đảo; nhiều tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân có nghĩa cử cao đẹp, chung tay chia sẻ, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết. Hoạt động thông tin, truyền thông, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch diễn ra sôi động. Mọi người, mọi nhà đều được đón Xuân, vui Tết đầm ấm, sung túc, sum vầy, vui tươi, an toàn. Không khí Tết phấn khởi cùng với những kết quả phát triển kinh tế - xã hội quan trọng, toàn diện năm 2019 và các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã góp phần tạo thêm niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới cho đất nước tiếp tục vững bước vào giai đoạn phát triển mới. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, bảo đảm an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện tốt. Đặc biệt, đã kịp thời ứng phó, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (dịch bệnh nCoV) gây ra, hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh, được Nhân dân cả nước và các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Các lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ tiếp tục được chú trọng. Tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác đối ngoại đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2020, nước ta đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong nước, xâm nhập mặn, sạt lở đất xảy ra ở vùng đồng bằng sông Cửu Long; mưa lớn kèm theo giông lốc, mưa đá ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Dịch bệnh nCoV rất nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng, ảnh hưởng lớn tới đời sống của Nhân dân và nhiều ngành, lĩnh vực. Chỉ số CPI tháng 01 tăng cao nhất 7 năm gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai và nhu cầu mua sắm, tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Trong dịp Tết còn xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, hiện tượng đốt pháo nổ ở nhiều địa phương, tình trạng đình công, lãn công và nợ lương trước Tết ở một số doanh nghiệp. Trong khi đó, tình hình thế giới có nhiều yếu tố tác động bất lợi, khó khăn hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV ở Trung Quốc và đang lan rộng ra nhiều quốc gia, căng thẳng thương mại giữa các đối tác lớn, xu hướng bảo hộ và hạn chế thương mại - đầu tư qua biên giới tiếp tục gia tăng, căng thẳng địa chính trị và xung đột ở một số khu vực. Dự báo trong thời gian tới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai và những yếu tố bất thường khác.

Chính phủ thống nhất quan điểm chỉ đạo, điều hành là vừa thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV, vừa tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, nỗ lực phấn đấu cao nhất để đạt được mục tiêu tăng trưởng và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thể hiện quyết tâm chính trị, khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với tinh thần chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo, nhạy bén hơn, có đối sách phù hợp, kịp thời để phòng, chống dịch bệnh và giảm thiểu, bù đắp được những thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên các lĩnh vực.

a) Về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV:

- Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương coi công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, không được chủ quan nhưng cũng không hoang mang, dao động, cần chủ động, tích cực ứng phó trên tất cả mọi phương diện, sẵn sàng chấp nhận thiệt hại một phần kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.

- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh nCoV, Ban Chỉ đạo các địa phương, các bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại công văn số 79-CV/TW ngày 29 tháng 01 năm 2020, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số: 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020, 06/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2020; Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 02 tháng 02 năm 2020; Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 06 tháng 02 năm 2020 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”; có phương án, kịch bản ứng phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, không để dịch bệnh lây lan.

- Bộ Y tế là đầu mối đôn đốc, kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chú trọng thông tin, truyền thông, khuyến cáo cách phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao hiểu biết, ổn định tâm lý của người dân; xây dựng, cập nhật các phương án để chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

- Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn thực hiện một số chế độ đặc thù và nguồn kinh phí đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV theo hướng ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp để chi trả theo đúng quy định của pháp luật. Chủ trì, thống nhất với Bộ Y tế, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 197/TTg-KTTH ngày 07 tháng 02 tháng 2020 về việc miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng; nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước sát trùng, các vật tư, thiết bị cần thiết khác phục vụ việc phòng, chống dịch bệnh nCoV, bảo đảm chặt chẽ, không để xảy ra việc lợi dụng chính sách nhằm trục lợi.

- Bộ Ngoại giao chủ trì cùng Bộ Y tế, các cơ quan liên quan hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, các quốc gia, đối tác quốc tế, WHO để cập nhật tình hình quốc tế trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đồng bộ, đạt hiệu quả cao và hài hòa với các quan hệ đối ngoại, đồng thời tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại, đầu tư...

b) Về ứng phó tác động của dịch bệnh nCoV đối với phát triển kinh tế - xã hội:

- Từng bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, đánh giá và lượng hóa các tác động của dịch bệnh nCoV đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa bàn, nhất là xuất nhập khẩu, nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, vận tải, dịch vụ để cập nhật kịch bản tăng trưởng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 733/VPCP-KTTH ngày 03 tháng 02 năm 2020; thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất, kinh doanh, nỗ lực phấn đấu đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra; đề xuất giải pháp, đối sách phù hợp để hạn chế các tác động do dịch bệnh nCoV gây ra, trong đó lưu ý các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là nguồn vốn đầu tư công còn lại của năm 2019, thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án công trình lớn như: Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, đường bộ cao tốc Bắc-Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh...; giải quyết nhanh thủ tục đầu tư các dự án FDI, ODA, các dự án đầu tư trong nước và việc thành lập các doanh nghiệp mới, thúc đẩy đầu tư xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu một triệu doanh nghiệp trong năm 2020, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho sản xuất, kinh doanh; giải phóng tối đa các nguồn lực, huy động các nguồn vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ, bảo đảm an toàn nợ công và bổ sung nguồn lực cho tăng trưởng; xây dựng kế hoạch, giải pháp với lộ trình cụ thể để đẩy mạnh cơ cấu lại từng ngành, từng lĩnh vực nhằm nâng cao khả năng chống chịu và giảm thiểu ảnh hưởng của các diễn biến, tác động bất lợi.

- Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp, cập nhật, hoàn thiện kịch bản tăng trưởng, nghiên cứu các nội dung tại Đề án Nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế để đề xuất các giải pháp, đối sách căn cơ, các biện pháp chỉ đạo, điều hành nhằm thực hiện tốt các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội thông qua theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

c) Về một số nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực:

- Các cấp, các ngành, các cơ quan hành chính nhà nước từ Trung ương đến địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tập trung cao độ thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, không để công việc trì trệ; thực hiện nghiêm Công điện số 122a/CĐ-TTg ngày 30 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục theo dõi sát diễn biến, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; tiếp tục tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để ổn định sản xuất kinh doanh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV; tiếp tục đẩy mạnh các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan phản hồi, cung cấp bổ sung thông tin, tài liệu để bảo vệ, nâng hạng đối với kết quả đánh giá xếp hạng, giảm thiểu yêu cầu kế hoạch hành động của Đoàn đánh giá đa phương về phòng, chống rửa tiền (APG) đối với Việt Nam.

- Bộ Tài chính tiếp tục cập nhật tình hình, xây dựng các phương án bảo đảm đạt và vượt mục tiêu về tài chính-ngân sách nhà nước theo các Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ. Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương thực hiện ngay các giải pháp điều hành, kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng thẹo chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân, các vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh và các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. Không tăng giá điện và các dịch vụ công khi chưa đáp ứng được yêu cầu điều hành ổn định giá theo chỉ tiêu đã được Quốc hội đề ra. Tạo điều kiện nhập khẩu, thông quan nhanh chóng các hàng hóa là nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất phòng, chống dịch bệnh; bố trí kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Tập trung cân đối nguồn lực để thực hiện đúng lộ trình cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết Trung ương gắn với cải cách hành chính, tinh giản biên chế, đẩy mạnh xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập.

- Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương phân bổ, giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2020 ngay từ đầu năm, nhất là các công trình hạ tầng bị thiệt hại do thiên tai, các dự án lớn, dự án quan trọng, chương trình mục tiêu quốc gia, dự án sử dụng nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài, bảo đảm thực hiện và giải ngân hết nguồn vốn còn lại của năm 2019 và nguồn vốn được giao năm 2020; đẩy mạnh triển khai việc đấu thầu qua mạng; hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với dự án dự kiến sử dụng từ nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020 và danh mục dự án tại các Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 797/NQ-UBTVQH14 ngày 24 tháng 10 năm 2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án phân bổ 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 28 tháng 2 năm 2020 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020 cho dự án đã đủ thủ tục đầu tư, cần bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn để làm cơ sở bố trí kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2020 trước ngày 31 tháng 3 năm 2020; phương án phân bổ, giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2020 của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về danh mục, mức vốn bố trí từng dự án, tổng hợp, báo cáo phương án xử lý số vốn kế hoạch năm 2020 các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chưa giao chi tiết cho các dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư công trước ngày 30 tháng 4 năm 2020. Khẩn trương hoàn thiện Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để trình Quốc hội thông qua.

- Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và các địa phương có cửa khẩu tăng cường đàm phán với các đối tác, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là hàng nông sản, các nguyên liệu cho hoạt động sản xuất vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch; chủ động tìm kiếm thị trường mới, thúc đẩy tiêu thụ, chế biến trong nước các mặt hàng nông thủy sản, trái cây xuất khẩu giảm sút do tác động của dịch bệnh nCoV; tổ chức phân phối, lưu thông, cung ứng hàng hóa thị trường trong nước, bảo đảm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân; chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm việc đầu cơ, gây khan hiếm giả tạo trên thị trường, cùng các bộ, cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hóa. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, đưa vào vận hành các dự án công nghiệp, năng lượng trọng điểm, quy mô lớn, bảo đảm cung ứng đủ điện, nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt dịch tả lợn Châu Phi, dịch cúm gia cầm; khẩn trương xây dựng kế hoạch quốc gia phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi giai đoạn 2020-2025; tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến nghị của EC để gỡ thẻ vàng; triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn. Chủ động phối hợp với Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác xúc tiến, phát triển thị trường trọng điểm, tiềm năng và thị trường ngách. Chủ trì, phối hợp với các địa phương bị thiệt hại bởi thiên tai tổng hợp báo cáo, gửi Bộ Tài chính để hỗ trợ kinh phí cho người dân theo quy định.

- Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Công an và các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ; phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ưu tiên vận chuyển hàng hóa, bảo đảm thông thương hàng hóa giữa Việt Nam - Trung Quốc.

- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các cơ quan liên quan và địa phương rà soát tình hình sử dụng lao động của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đang thiếu hụt lao động và sử dụng lao động Trung Quốc, triển khai các giải pháp phù hợp để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn bị nội dung tổ chức hội nghị về cơ cấu lại thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của ngành du lịch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2 năm 2020.

- Bộ Giáo dục và Đào tạo tích cực triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục; tổ chức vệ sinh, tẩy trùng 100% trường lớp học; có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình đào tạo theo quy định.

- Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tiếp tục nắm chắc tình hình, đánh giá, dự báo đúng để tham mưu xử lý kịp thời các tình huống về quốc phòng, an ninh, không để bị động, bất ngờ; tăng cường bảo đảm quốc phòng, an ninh. Đấu tranh ngăn chặn kịp thời các âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị. Xử lý kịp thời các vụ việc tập trung đông người, lợi dụng dân chủ, khiếu kiện, đòi yêu sách một cách cực đoan, trái pháp luật.

- Bộ Công an chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chặt chẽ, sớm kết thúc điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo theo kế hoạch đề ra. Thanh tra Chính phủ khẩn trương ban hành kết luận thanh tra và đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra, bảo đảm đúng tiến độ chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng.

- Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan chuẩn bị và tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại cấp cao; nắm tình hình, đánh giá, dự báo xu hướng phát triển của thế giới, sự điều chỉnh chính sách của các nước, các trung tâm kinh tế lớn để đề xuất các chủ trương, giải pháp phù hợp.

- Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tăng cường thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các giải pháp chỉ đạo, điều hành quan trọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; khích lệ, động viên tinh thần học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh trong toàn xã hội; lan tỏa giá trị đạo đức, nhân văn. Đấu tranh mạnh mẽ, xóa bỏ các thông tin thất thiệt, thiếu chính xác, nhất là trên môi trường mạng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về thông tin. Kêu gọi toàn thể cộng đồng công nghệ Việt Nam cùng chung tay thể hiện trách nhiệm và sứ mệnh để hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với Bộ Y tế phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

2. Về thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, tạm nhập tái xuất để phục vụ giải đua xe Công thức 1

Chính phủ thống nhất với đề nghị của Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc: miễn giấy phép, điều kiện nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ giải đua xe Công thức 1; hàng hóa nhập khẩu để phục vụ giải đua Công thức 1 thuộc diện hàng hóa nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp theo tiết n điểm 7 khoản 3 Điều 1 của Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ; cho phép tất cả hàng hóa nhập khẩu, tạm nhập khẩu để phục vụ giải đua Công thức 1 được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội thuộc Cục Hải quan Thành phố Hà Nội.

Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định liên quan tại các Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20 tháng 4 năm 2018 và số 08/2015/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2015 để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

3. Về Đề nghị xây dựng Luật Cảnh sát cơ động

Chính phủ cơ bản thống nhất thông qua các chính sách của Đề nghị xây dựng Luật Cảnh sát cơ động do Bộ Công an đề xuất nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý xây dựng Cảnh sát cơ động chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo đảm thực hiện tốt vai trò lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đồng thời tôn trọng, bảo đảm các quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo quy định của Hiến pháp.

Giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến Thành viên Chính phủ, hoàn thiện Hồ sơ Đề nghị xây dựng dự án Luật này, gửi Bộ Tư pháp để tổng hợp vào Đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình năm 2020 theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

4. Về Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Chính phủ thống nhất với Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp do Bộ Tài chính đề xuất để tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp theo quy định tại Nghị quyết số 55/2016/QH12 và Nghị quyết số 28/2016/QH14 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025.

- Giao Bộ Tư pháp bổ sung dự thảo Nghị quyết này vào Đề nghị của Chính phủ về điều chỉnh Chương trình năm 2020 để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

- Giao Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ, hoàn thiện Hồ sơ Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; trên cơ sở đó Ban cán sự đảng Bộ Tài chính báo cáo Bộ Chính trị theo quy định. Căn cứ kết luận của Bộ Chính trị, Bộ Tài chính tiếp thu, hoàn thiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội dự thảo Nghị quyết này.

5. Về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi):

Chính phủ cơ bản thống nhất thông qua Dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến Thành viên Chính phủ, tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật này bảo đảm thể chế hóa các Nghị quyết của Trung ương về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới; đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, bảo đảm tính đồng bộ với các Luật có liên quan. Đồng thời thống kê, đánh giá kinh nghiệm của các nước trên thế giới về việc quy định điều kiện ngôn ngữ bản địa đối với người nước ngoài hành nghề khám chữa bệnh tại nước sở tại, phân tích 02 phương án đề xuất áp dụng tại Việt Nam để trình xin ý kiến Quốc hội; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Quốc hội dự án Luật này.

6. Về dự án Luật Biên phòng Việt Nam

Chính phủ cơ bản thống nhất thông qua dự án Luật Biên phòng Việt Nam. Giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các Bộ, cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện dự án Luật này, trong đó quy định cụ thể hơn cơ chế phối hợp để tránh chồng chéo, trùng lắp với quyền hạn của Hải quan và các lực lượng khác; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Quốc hội dự án Luật này.

7. Về đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020

Chính phủ xác định công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm; yêu cầu từng Thành viên Chính phủ quan tâm, dành thời gian nhiều hơn nữa cho việc nghiên cứu, đề xuất chính sách, nhất là nội hàm chính sách phải khoa học, khả thi, đồng bộ. Tất cả các dự án, dự thảo đưa vào Đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 phải có đầy đủ hồ sơ và được Chính phủ thông qua theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Năm 2021 là năm chuyển tiếp nhiệm kỳ, nhiều nhiệm vụ quan trọng, cần xây dựng Chương trình bảo đảm khả thi, phù hợp; ưu tiên đưa vào Chương trình những dự án, dự thảo nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đời sống xã hội, các cam kết quốc tế.

Đối với các Đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh, nghị quyết đã được Chính phủ thông qua, đề nghị các bộ, cơ quan chủ trì soạn thảo khẩn trương hoàn thiện Hồ sơ, gửi Bộ Tư pháp để tổng hợp vào Đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình năm 2020.

Đối với các dự án, dự thảo nhằm triển khai thi hành Hiến pháp nhưng đã xin rút khỏi Chương trình, đề nghị các bộ, cơ quan chủ trì soạn thảo báo cáo việc chuẩn bị, đối với những vấn đề nhạy cảm, tác động tới an sinh xã hội phải đánh giá kỹ tác động, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ để báo cáo Bộ Chính trị và dự kiến tiến độ trình các dự án, dự thảo; gửi Bộ Tư pháp để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội khi trình Đề nghị của Chính phủ về Chương trình năm 2021; điều chỉnh Chương trình năm 2020.

Phân công Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì họp với các Bộ: Giao thông vận tải, Công an, Tư pháp, Nội vụ và các bộ, cơ quan liên quan thống nhất xử lý một số vướng mắc liên quan đến Đề nghị xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Đề nghị xây dựng Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Đề nghị xây dựng Luật Lực lượng trị an cơ sở.

Về các vướng mắc, chồng chéo, thiếu đồng bộ giữa các Luật theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục rà soát cụ thể; đối với các nội dung đã được đề nghị sửa đổi, bổ sung tại các dự án Luật đã được tổng hợp trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, đề nghị báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định; đối với các nội dung chưa được đề nghị sửa đổi, bổ sung, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề nghị dự án một Luật sửa nhiều Luật để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, bảo đảm tính đồng bộ, khả thi của hệ thống pháp luật.

Giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan rà soát kỹ nội hàm chính sách của các dự án, dự thảo đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 và điều chỉnh Chương trình năm 2020 bảo đảm cân đối và khả thi, hạn chế tối đa việc điều chỉnh; tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ Đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

8. Về việc bổ sung Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020

Chính phủ thống nhất đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện Hồ sơ theo đúng quy định; gửi Bộ Tư pháp; trên cơ sở đó, giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

9. Về việc quyết toán các dự án BOT, BT trước thời điểm Thông tư số 166/2011/TT-BTC ngày 17 tháng 11 năm 2011 của Bộ Tài chính có hiệu lực

Giao Bộ Giao thông vận tải căn cứ quy định pháp luật từng thời kỳ, quy định của Hợp đồng dự án và điều khoản chuyển tiếp của Nghị định số 108/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2009 của Chính phủ để thực hiện quyết toán các hợp đồng BOT, BT trước thời điểm Thông tư số 166/2011/TT-BTC ngày 17 tháng 11 năm 2011 của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành. Những điều kiện hợp đồng trái với quy định pháp luật từng thời kỳ sẽ bị vô hiệu./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;
- HĐND, UBND các tỉnh, thành, phố trực thuộc TW;
- Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng;
- Văn phòng Tổng Bí thư;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;
- Văn phòng Quốc hội;
- Tòa án nhân dân tối cao;
- Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;
- Kiểm toán Nhà nước;
- Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia;
- Ngân hàng Chính sách xã hội;
- Ngân hàng Phát triển Việt Nam;
- UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;
- VPCP: BTCN, các PCN; Trợ lý, Thư ký TTg, PTTg; các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo, TGĐ Cổng TTĐT CP;
- Lưu: Văn thư, TH (2b).B

TM. CHÍNH PHỦ
THỦ TƯỚNG
Nguyễn Xuân Phúc