Lương và phụ cấp của Chỉ huy trưởng chỉ huy quân sự xã

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL19424

Câu hỏi:

Xin hỏi cách tính phụ cấp thâm niên từ Phó Chỉ huy trưởng chuyển sang Chỉ huy trưởng Quân sự xã: Ví dụ: A được bổ nhiệm Phó Chỉ huy trưởng tháng 7/2010. Đến tháng 5/2015 được bổ nhiệm Chỉ huy trưởng Quân sự. Đến nay (29/8/2017) vẫn đang đương chức Chỉ huy trưởng Quân sự. Vậy có được tính phụ cấp thâm niên không! Rất mong nhận được câu trả lời! Thanks!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì A được bổ nhiệm Phó chỉ huy trưởng tháng 7/2010. Đến tháng 5/2015 A được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Quân sự và làm việc đến nay (29/8/2017). Trong trường hợp này, ông A có được tính phụ cấp thâm niên. Bởi:

Theo khoản 1 Điều 21 Luật Dân quân tự vệ 2009 thì Ban Chỉ huy quân sự cấp xã gồm Chỉ huy trưởng là thành viên Ủy ban nhân dân cấp xã; Chỉ huy phó; Chính trị viên, Chính trị viên phó là cán bộ kiêm nhiệm. Điều 46 Luật Dân quân tự vệ 2009 quy định về chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã thì ngoài chế độ tiền lương, phụ cấp hàng tháng; được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật thì còn được tính phụ cấp thâm niên nếu có thời gian công tác liên tục từ 60 tháng trở lên. Việc tính hưởng phụ cấp thâm niên được áp dụng theo quy định của pháp luật. 

Điều 18 Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 05 tháng 01 năm 2016 quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của luật dân quân tự vệ có quy định về chế độ phụ cấp thâm niên như sau:

“Điều 18. Chế độ phụ cấp thâm niên

1. Cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên được hưởng phụ cấp thâm niên. Mức phụ cấp như sau: Sau 5 năm (đủ 60 tháng) công tác liên tục thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hoặc phụ cấp hằng tháng hiện hưởng; từ năm thứ 6 trở đi mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%.

2. Cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã nếu có thời gian công tác liên tục ở các ngành được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề nghiệp thì được cộng nối thời gian đó với thời gian làm cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã để tính hưởng phụ cấp thâm niên.”

Bên cạnh đó, theo Điều 4 Thông tư liên tịch 102/2010/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BNV-BTC thì Chỉ huy trưởng, Chính trị viên, Chính trị viên phó và Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã có thời gian công tác liên tục 5 năm (đủ 60 tháng) tính từ khi có quyết định bổ nhiệm chức sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên.

 Luật sư tư vấn về phụ cấp thâm niên của chỉ huy trưởng: 024.6294.9155

Như vậy, từ các quy định trên thì điều kiện để được tính hưởng phụ cấp thâm niên là Ban chỉ huy quân sự xã có thời gian công tác liên tục 5 năm (đủ 60 tháng) tính từ khi có quyết định bổ nhiệm chức. Ngoài ra, nếu cán bộ chỉ huy quân sự cấp xã có thời gian công tác liên tục ở các ngành khác được tính hưởng phụ cấp thâm niên thì thời gian đó được cộng nối với thời gian làm cán bộ Ban chỉ huy quân sự xã để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Xét trong trường hợp của bạn thì ông A đang đảm nhiệm chức vụ Chỉ huy phó Quân sự xã từ tháng 07/2010. Đến tháng 05/2015 thì bạn được bổ nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng và vẫn đang đương chức đến nay. Như vậy, tính đến nay thời gian ông A là cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã là 7 năm, điều này có nghĩa là ông A có thời gian công tác liên tục từ đủ 5 năm (60 tháng) trở lên. Do đó, ông A đủ điều kiện để hưởng chế độ phụ cấp thâm niên. 

Và mức phụ cấp thâm niên được tính như sau: Sau 5 năm (đủ 60 tháng) công tác liên tục thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hoặc phụ cấp hằng tháng hiện hưởng. Từ năm thứ sáu trở đi mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1% cho đến khi thôi giữ chức vụ đó.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM