Hệ thống pháp luật

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2021 dành cho mọi lao động

Ngày đăng: 12/04/2021 lúc 20:50:43

Giỗ Tổ Hùng Vương là một ngày lễ truyền thống của nước ta nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng. Đây cũng là ngày nghỉ nhân dịp lễ, tết theo quy định của pháp luật và được người lao động rất quan tâm sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. Vậy Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 được nghỉ bao nhiêu ngày, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây:

Tham khảo: Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 dành cho mọi lao động

Giỗ Tổ Hùng Vương 2021 chỉ được nghỉ 1 ngày

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2021 dành cho mọi lao động

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 đã liệt kê chi tiết những ngày người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương tại Điều 112, trong đó có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Cụ thể:

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).”

Đồng thời, theo khoản khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao Động năm 2019, nếu ngày nghỉ ngày nghỉ lễ, Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Như vậy, lịch nghỉ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay rơi vào thứ Tư (ngày 21/4/2021). Do đó, năm nay, người lao động chỉ được nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày duy nhất mà không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày nghỉ cuối tuần.

Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Được tính lương gấp nhiều lần

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động đi làm vào những ngày này và được người lao động đồng ý.

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2021 dành cho mọi lao động

Đi làm thêm ngày lễ, tết được hưởng 490% lương

+ Khi đó, người lao động sẽ được tính làm thêm giờ và được trả lương theo điểm c khoản 1, khoản 2 và Khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động năm 2019:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

……

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

……”

Như vậy, nếu đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động sẽ được nhận 400% lương (trong đó bao gồm lương của ngày nghỉ và lương làm thêm giờ).

Đặc biệt, nếu làm việc vào ban đêm của ngày lễ này, người lao động còn có thể nhận thêm lương làm việc vào ban đêm và lương làm thêm giờ của công việc bình thường, đồng thời được hưởng thêm 30% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó, và 20% tiền lương của ngày nghỉ lễ (bằng 300% lương của ngày làm bình thường).

Theo đó, nếu tính cả lương ngày nghỉ, người lao động làm việc vào ban đêm được hưởng ít nhất : 400% + 30% + 20%x300 = 490% lương của ngày làm việc bình thường.

Như vậy, nếu đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động có thể được nhận từ 04 đến gần 05 lần lương so với ngày làm việc bình thường.

BBT. Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam