Lệnh công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Đê điều và Pháp lệnh Phòng, chống lụt, bão được ban hành bởi Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm 2000, nhằm kịp thời điều chỉnh, bổ sung các quy định pháp lý quan trọng phục vụ công tác quản lý đê điều và chủ động ứng phó với thiên tai.
Văn bản áp dụng đối với mọi cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và mọi cá nhân hoạt động, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Phạm vi điều chỉnh của các điều khoản đầu tập trung vào việc xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của toàn dân và các hành vi bị nghiêm cấm để bảo vệ an toàn hệ thống đê điều, chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả lụt, bão.
Nội dung cốt lõi của các điều khoản đầu (Từ Điều 1 đến Điều 4)
1. Phạm vi điều chỉnh và mục tiêu chiến lược (Điều 1)
- Xác định rõ mục tiêu tối cao của pháp luật về đê điều và phòng, chống lụt, bão là bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ sản xuất và môi trường sinh thái.
- Khẳng định hệ thống đê điều là công trình hạ tầng đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của nền kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh quốc gia.
2. Trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức và cá nhân (Điều 2)
- Quy định mọi cơ quan, tổ chức và cá nhân đều có nghĩa vụ nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về bảo vệ đê điều, phòng, chống lụt, bão; đồng thời có trách nhiệm tham gia tích cực vào các hoạt động cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra.
- Xác định nghĩa vụ đóng góp công sức, tài chính và phương tiện của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật để phục vụ công tác hộ đê và phòng, chống lụt, bão.
- Nhà nước khuyến khích và bảo hộ quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến vào việc xây dựng, củng cố đê điều và phòng, chống thiên tai.
3. Nguyên tắc quản lý nhà nước và sự phối hợp liên ngành (Điều 3)
- Khẳng định nguyên tắc quản lý thống nhất của Nhà nước đối với hệ thống đê điều và công tác phòng, chống lụt, bão từ trung ương đến địa phương.
- Phân định rõ thẩm quyền quản lý chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan và trách nhiệm quản lý hành chính lãnh thổ của Ủy ban nhân dân các cấp.
- Yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội, công an) với chính quyền địa phương và nhân dân trong việc ứng phó khẩn cấp, hộ đê và khắc phục hậu quả thiên tai.
4. Các hành vi bị nghiêm cấm nghiêm ngặt (Điều 4)
- Nghiêm cấm mọi hành vi xâm hại đến an toàn của đê điều bao gồm: đào, cuốc, khoan, đào đất đá trái phép trong phạm vi bảo vệ đê; xây dựng công trình, nhà ở trái phép trên đê, trong hành lang bảo vệ đê và bãi sông gây cản trở dòng chảy.
- Cấm việc vận hành sai quy chuẩn các công trình phân lũ, làm chậm lũ, cống qua đê, hoặc tự ý phá hoại các công trình phụ trợ phục vụ phòng, chống lụt, bão.
- Nghiêm cấm các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vi phạm pháp luật hoặc bao che cho các hành vi vi phạm về quản lý đê điều và phòng, chống lụt, bão.
Hiệu lực thi hành
Lệnh công bố có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành. Các quy định sửa đổi, bổ sung của Pháp lệnh Đê điều và Pháp lệnh Phòng, chống lụt, bão năm 2000 tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, chặt chẽ hơn cho công tác quản lý đê điều và phòng chống thiên tai trong tình hình mới.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| CHỦ TỊCH NƯỚC | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 09/L-CTN | Hà Nội, ngày 07 tháng 09 năm 2000 |
LỆNH
VỀ VIỆC CÔNG BỐ PHÁP LỆNH
CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Căn cứ vào Điều 103 và Điều 106 của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992;
Căn cứ vào Điều 78 của Luật Tổ chức Quốc hội;
Căn cứ vào Điều 51 của Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật;
NAY CÔNG BỐ:
1. Pháp lệnh Đê điều;
2. Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Phòng, chống lụt bão.
Đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Khóa X thông qua ngày 24 tháng 08 năm 2000./.
|
| CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Lệnh công bố Pháp lệnh Đê điều; Pháp lệnh Phòng, chống lụt bão sửa đổi năm 2000
- Số hiệu: 09/L-CTN
- Loại văn bản: Lệnh
- Ngày ban hành: 07/09/2000
- Nơi ban hành: Chủ tịch nước
- Người ký: Trần Đức Lương
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Số 40
- Ngày hiệu lực: 07/09/2000
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
