Không có giấy phép xây nhà bị phạt 40% giá trị xây dựng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33188

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi xây thêm 2 tầng nhà nhưng không xin phép. Tôi đi chỉnh thông tin trong sổ đỏ thì bị phạt hành chính và còn phải nộp 40% giá trị phần xây dựng. Như vậy là đúng hay sai? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo căn cứ tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư 17/2009/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định:

Khi thay đổi diện tích xây dựng, sử dụng, tầng cao, kết cấu, cấp (hạng) nhà, công trình, người sử dụng đất sẽ được xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp sau khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định tại các Điều 19, 20, 21, 29 của thông tư này và Điều 5 Thông tư số 16/2011/TT-BTNMT ngày 20/5/2011 về sửa đổi nội dung liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo đó, chủ sở hữu phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại quận gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Sau khi nhận hồ sơ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ và xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận.

Trong trường hợp của bạn, bạn không xin cấp phép xây dựng, mà giấy phép xây dựng là giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ. Vì thế bạn phải nộp phạt để được cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006568

Với hành vi xây dựng không phép mà không vi phạm chỉ giới xây dựng và gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, bạn còn buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được, tương đương 40% giá trị phần xây dựng sai phép hoặc không phép nếu là công trình nhà ở riêng lẻ.

Sau khi bạn nộp phạt, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng. Giá trị phần xây dựng không phép được tính bằng diện tích xây dựng vi phạm nhân với giá tiền một mét vuông tại thời điểm vi phạm.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn

– Phân cấp cấp phép xây dựng tại Hà Nội

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 19006568 để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Quy định về thuê tư vấn quản lý đầu tư dự án xây dựng

– Luật sư tư vấn về việc đóng thuế khi xây dựng nhà ở

Sửa chữa và xây dựng nhà công vụ có cần xin giấy phép xây dựng

– Dịch vụ tư vấn xin giấy phép xây dựng

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam