Hỏi về việc đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33268

Câu hỏi:

Em đã 18 tuổi nhưng chưa có giấy báo đi khám sức khỏe. Trước giờ em cũng không để ý nhưng hôm nay trường đại học yêu cầu phải có. Em quá hoang mang và sợ mình không thể đậu đại học. Luật sư cho em hỏi rằng mình có thể đăng ký bây giờ được không? Mong luật sư giúp em!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 1 Luật nghĩa vụ quân sự  sửa đổi năm 2005 thì đối tượng gọi nhập ngũ được quy định như sau:

“Điều 1.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự:

1. Điều 12 được sửa đổi, bổ sung như sau:

"Điều 12

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi".

Trường hợp của bạn, bạn có thể bị gọi nhập ngũ, gọi đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên việc bạn có phải đi hay không thì còn phục thuộc vào nhiều yếu tố như hoàn cảnh, sức khỏe và học tập. Do đó, không phải ai đủ 18 tuổi cũng sẽ có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự. Như vậy, việc nhà trường yêu cầu bạn phải có giấy gọi khám sức khoẻ là không có căn cứ, bạn nên đọc kỹ lại yêu cầu của nhà trường về vấn đề này. Trong trường hợp nhà trường yêu cầu bắt buộc có giấy gọi khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ ở trong hồ sơ thì bạn vẫn có thể bổ sung sau mà không ảnh hưởng đến việc mình có đỗ đại học hay không, bởi đây không phải là căn cứ để xem xét việc tuyển sinh của trường Đại học. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trường hợp bạn đã có giấy gọi nhưng không đi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu:

“Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

c) Buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này.”

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Tham gia nghĩa vụ quân sự năm 1985 có được cộng nối bảo hiểm không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH