Hệ thống pháp luật

'Hộ chiếu vắc xin' là gì? Hộ chiếu vắc xin có thay thế hộ chiếu thông thường được không?

Ngày đăng: 05/04/2022 lúc 08:38:10

Hiện tại chưa có một thuật ngữ /khái niệm quy định thế nào là “Hộ chiếu vắc xin”. Tuy nhiên căn cứ mục 1 Quyết định số 5772/QĐ-BYT ban hành ngày 20/12/2021 thì 'Hộ chiếu vắc xin' là một trường thông tin về tiêm chủng Covid 19 cấp cho cá nhân và có mã số chứng nhận QR.

1. Họ và tên;

2. Ngày tháng năm sinh;

3. Quốc tịch;

4. Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới;

5. Số mũi tiêm đã nhận;

6. Ngày tiêm;

7. Liều số;

8. Vắc xin;

9. Sản phẩm vắc xin;

10. Nhà cung cấp hoặc sản xuất vắc xin;

11. Mã số của chứng nhận.

Dưới góc độ pháp lý thì 'Hộ chiếu vắc xin' là một loại tài liệu một số quốc gia công nhận lẫn nhau (hiện tại 'Hộ chiếu vắc xin' của Việt Nam đã được 17 quốc gia công nhận bao gồm: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc. Khi công dân của quốc gia này mang 'Hộ chiếu vắc xin' đến quốc gia khác thì thông tin tiêm chủng mặc nhiên được công nhận và được áp dụng/ đối xử như công dân của chính quốc gia đó về việc tiêm chủng Vacin Covid 19.

Hình thức của 'Hộ chiếu vắc xin' được cấp dưới dạng điện tử như sau:

Như đã nêu, 'Hộ chiếu vaccine' chỉ là một trường thông tin về tiêm chủng Covid 19 do vậy không thay thế Hộ chiếu thông thường. Do vậy công dân Việt Nam đi sang quốc gia khác vẫn phải làm thủ tục xin viza theo quy định của nước sở tại (nếu có) và mang theo 'Hộ chiếu vắc xin' đã được cấp nếu đến 17 quốc gia nêu trên tính đến thời điểm hiện tại.

BBT. Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam