Giới thiệu về Công văn số 732 TCT/PCCS
Công văn số 732 TCT/PCCS được Tổng cục Thuế ban hành ngày 17/03/2004 nhằm hướng dẫn các cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các doanh nghiệp thống nhất thực hiện chính sách thuế đối với khoản chi tiền hoa hồng bán vé máy bay cho khách hàng. Đây là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng giúp làm rõ các điều kiện ghi nhận chi phí hợp lý và nghĩa vụ thuế liên quan đến hoạt động đại lý, môi giới vé máy bay.
Các nội dung cốt lõi của Công văn số 732 TCT/PCCS
Văn bản tập trung giải quyết hai vấn đề pháp lý trọng tâm bao gồm việc xác định chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với bên chi trả và nghĩa vụ kê khai, nộp thuế của bên nhận hoa hồng. Cụ thể như sau:
- Điều kiện khấu trừ chi phí hoa hồng đối với doanh nghiệp chi trả: Để khoản chi tiền hoa hồng vé máy bay cho khách hàng được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các chứng từ, hồ sơ pháp lý theo quy định. Khoản chi này phải được quy định rõ ràng trong hợp đồng đại lý hoặc thỏa thuận bằng văn bản giữa hai bên. Đồng thời, doanh nghiệp phải có chứng từ thanh toán hợp pháp (như phiếu chi, chứng từ chuyển khoản) tương ứng với doanh số bán vé thực tế.
- Khống chế định mức chi phí hoa hồng: Tại thời điểm ban hành công văn, các khoản chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới bị khống chế theo tỷ lệ phần trăm nhất định trên tổng chi phí hợp lý theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành. Doanh nghiệp cần lưu ý hạch toán khoản chi hoa hồng vé máy bay này vào nhóm chi phí bị khống chế để đảm bảo tính đúng, tính đủ khi quyết toán thuế.
- Nghĩa vụ thuế của cá nhân nhận hoa hồng: Trường hợp khách hàng nhận tiền hoa hồng là cá nhân (không phải là tổ chức kinh doanh), khoản thu nhập này được xác định là thu nhập từ tiền hoa hồng, môi giới. Doanh nghiệp chi trả có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (hoặc thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao tại thời điểm đó) trước khi thanh toán tiền cho cá nhân theo tỷ lệ quy định của pháp luật.
- Nghĩa vụ thuế của tổ chức, hộ kinh doanh nhận hoa hồng: Đối với các tổ chức kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nhận tiền hoa hồng vé máy bay, khoản thu nhập này phải được kê khai vào doanh thu hoạt động kinh doanh để tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (hoặc thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh). Bên nhận hoa hồng có nghĩa vụ lập hóa đơn tài chính giao cho bên chi trả để làm cơ sở hạch toán chi phí.
Ý nghĩa và hướng dẫn áp dụng thực tế
Công văn số 732 TCT/PCCS mang tính định hướng giúp các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng không, đại lý vé máy bay chuẩn hóa quy trình chứng từ, tránh các rủi ro bị xuất toán chi phí khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về hợp đồng, hóa đơn và khấu trừ thuế tại nguồn là điều kiện tiên quyết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 732 TCT/PCCS | Hà Nội, ngày 17 tháng 3 năm 2004 |
Kính gửi: Công ty TNHH Dịch vụ Nguyễn Tiến
Trả lời công văn số 25/CV-NT03 ngày 22 tháng 12 năm 2003 của Công ty TNHH Dịch vụ Nguyên Tiến về việc tính vào chi phí khoản chi tiền hoa hồng vé máy bay cho khách; Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Căn cứ Điểm 11, Mục III, Phần B Thông tư số 128/2003/TT-BTC ngày 22 tháng 12 năm 2003 hướng dẫn thi hành Nghị định số 164/2003/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2003 của Chính phủ về việc thực hiện thuế thu nhập doanh nghiệp quy định: “Chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tiếp tân, khánh tiết, chi phí giao dịch, đối ngoại, chi phí hoa hồng môi giới, chi phí hội nghị và các loại chi phí khác theo số thực chi nhưng tối đa không quá 10% tổng số các khoản chi phí hợp lý từ khoản 1 đến khoản 10 của mục này. Đối với hoạt động kinh doanh thương nghiệp chi phí hợp lý để xác định mức khống chế không bao gồm giá vốn của hàng hoá bán ra.”
Khoản tiền chi hoa hồng cho khách mau vé máy bay của Công ty TNHH Dịch vụ Nguyên Tiến không phải là khoản chi phí hoa hồng môi giới mà thực chất là khoản tiền thưởng cho hành khách mua vé máy bay nên không được tính vào mục chi phí hợp lý nêu trên để tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Khoản chi này phải được lấy vào thu nhập sau thuế của Công ty.
Tổng cục Thuế trả lời để Công ty TNHH Dịch vụ Nguyên Tiến biết và thực hiện theo đúng quy định.
|
| KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC THUẾ |
Công văn số 732 TCT/PCCS ngày 17/03/2004 của Tổng cục Thuế về việc chi tiền hoa hồng vé máy bay cho khách
- Số hiệu: 732TCT/PCCS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 17/03/2004
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Phạm Duy Khương
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 17/03/2004
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
