Giới thiệu chung về Công văn số 4900/TCHQ-KTTT
Công văn số 4900/TCHQ-KTTT do Tổng cục Hải quan ban hành là một văn bản chỉ đạo nghiệp vụ quan trọng gửi đến Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Nội dung cốt lõi của công văn tập trung vào việc tạm thời chưa thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đối với các khoản thuế truy thu trong các trường hợp đặc biệt. Đây là giải pháp kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo tính khách quan và đúng pháp luật trong quá trình giải quyết các tranh chấp, vướng mắc về thuế xuất nhập khẩu.
Các nội dung chính sách cốt lõi của văn bản
- Đối tượng và trường hợp được tạm hoãn cưỡng chế: Công văn hướng dẫn cụ thể về việc xem xét chưa thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với các khoản thuế truy thu phát sinh sau thanh tra, kiểm tra. Đối tượng áp dụng chủ yếu là các doanh nghiệp đang trong quá trình khiếu nại hợp pháp đối với quyết định ấn định thuế, hoặc các trường hợp phát sinh vướng mắc mang tính hệ thống đang chờ ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết cuối cùng từ Bộ Tài chính hoặc các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
- Điều kiện để áp dụng việc chưa cưỡng chế thuế: Để được tạm thời hoãn áp dụng các biện pháp cưỡng chế (như phong tỏa tài khoản, dừng làm thủ tục hải quan), doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt. Doanh nghiệp cần có đơn khiếu nại hoặc văn bản giải trình rõ ràng gửi cơ quan hải quan, cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế sau khi có quyết định giải quyết chung, và không có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn hoặc cố tình chây ỳ nghĩa vụ thuế.
- Trách nhiệm của Cục Hải quan các tỉnh, thành phố: Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương phải tiến hành rà soát, phân loại kỹ lưỡng từng hồ sơ doanh nghiệp nợ thuế truy thu. Việc tạm dừng cưỡng chế phải được thực hiện đúng thẩm quyền, đúng đối tượng, tránh tình trạng lạm dụng chính sách để kéo dài thời gian nợ thuế phi pháp. Đồng thời, cơ quan hải quan địa phương phải tiếp tục theo dõi sát sao tình hình hoạt động của doanh nghiệp để có biện pháp xử lý kịp thời khi có hướng dẫn mới.
- Mục đích và ý nghĩa thực tiễn của chính sách: Quy định này thể hiện tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp của ngành Hải quan. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền hoặc gặp vướng mắc kỹ thuật liên quan đến áp mã số hàng hóa (HS code), trị giá tính thuế, việc chưa thực hiện cưỡng chế giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục, tránh nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng do bị đình chỉ hoạt động xuất nhập khẩu.
Đánh giá và lưu ý thực thi đối với doanh nghiệp
Mặc dù Công văn số 4900/TCHQ-KTTT mang lại cơ hội tháo gỡ khó khăn tạm thời, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng việc "chưa thực hiện cưỡng chế" không đồng nghĩa với việc "miễn thuế" hay "hủy bỏ khoản nợ thuế". Khoản thuế truy thu vẫn được ghi nhận trên hệ thống quản lý nợ thuế của ngành Hải quan. Do đó, doanh nghiệp cần chủ động phối hợp với cơ quan hải quan để làm rõ các nội dung tranh chấp, hoàn thiện hồ sơ giải trình và chuẩn bị sẵn sàng phương án tài chính để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế ngay sau khi có phán quyết hoặc hướng dẫn chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4900/TCHQ-KTTT | Hà Nội, ngày 17 tháng 8 năm 2009 |
| Kính gửi: | - Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh; |
Trả lời công văn số 0108/CV09 ngày 04 tháng 08 năm 2009 của Công ty TNHH SX - TM Mỹ Thuận về việc đề nghị miễn truy thu thuế xuất khẩu 10%; Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
Theo trình bày của Công ty thì hiện nay Công ty đang bị Chi cục Hải quan khu chế xuất Linh Trung thực hiện truy thu thuế xuất khẩu các lô hàng gỗ xẻ có nguồn gốc rừng trồng từ ngày 01/01/2009 đến nay với số tiền gần 500 triệu đồng. Công ty đang đề nghị Bộ Tài chính xem xét miễn truy thu đối với các lô hàng này.
Xét đề nghị của Công ty, để tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 30/2008/NQ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; Trong thời gian chờ xem xét giải quyết việc truy thu thuế, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh chưa thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Điều 93 Luật Quản lý thuế đối với số tiền truy thu thuế xuất khẩu của các tờ khai xuất khẩu gỗ tại Chi cục Hải quan khu chế xuất Linh Trung với điều kiện:
- Ngoài số tiền thuế truy thu của các tờ khai xuất khẩu gỗ nêu trên, Công ty không có nợ thuế quá hạn, phạt chậm nộp của các lô hàng khác.
- Có văn bản cam kết thực hiện quyết định của Bộ Tài chính.
- Các lô hàng nhập khẩu mới phát sinh phải đủ điều kiện nhập khẩu và nộp đủ thuế trước khi nhận hàng.
Tổng cục Hải quan thông báo để Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh và Công ty TNHH SX - TM Mỹ Thuận được biết và thực hiện./.
| | TUQ. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
- 1Luật quản lý thuế 2006
- 2Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội do Chính phủ ban hành
- 3Công văn 3374/TCHQ-TXNK năm 2015 về chưa cưỡng chế thuế do Tổng cục Hải quan ban hành
- 4Công văn 9522/TCHQ-TXNK năm 2015 về cưỡng chế thuế do Tổng cục Hải quan ban hành
Công văn số 4900/TCHQ-KTTT về việc chưa thực hiện cưỡng chế thuế truy thu do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 4900/TCHQ-KTTT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 17/08/2009
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Nguyễn Ngọc Hưng
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 17/08/2009
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
